Ăn chay cũng có thể bị ung thư?

Five-Oclock-Wall-Clock.jpg-980x551

1. Ăn chay cũng có thể bị “mỡ, đường, máu” và ung thư?

Nhiều độc giả đã nêu vấn đề với tôi là ăn chay cũng không hoàn toàn tránh được bệnh tật. Tuy không có con số thống kê chính xác, nhưng dường như những người ăn chay trong các cộng đồng người Á Châu, vấn nạn “mỡ, đường, máu”, thậm chí ung thư các loại vẫn còn cao.

Thật tế, không có một lối ăn nào gọi là thuốc thánh cả, tuy rằng, có thể đồng nghĩa thức ăn chính là thuốc men. Rõ ràng là những gì bạn ăn vào trong cơ thể đều có tác động lên sức khoẻ và đôi khi đến cả cấu trúc của DNA, gene di truyền.

Trong một bài viết trước đây, tôi có nêu một số nghiên cứu cho thấy ăn chay, hay ăn mặn đều giống như nhau, tùy theo cách ăn. So với cách “ăn chay” đa dạng bao gồm đủ các loại rau trái và protein của người ngoại quốc, người Việt chúng ta khi ăn chay lại ăn quá nhiều tinh bột, từ cơm, khoai, sắn, bắp, cho đến bì căn được biến chế cho giống “đồ mặn”. Vì sự thiếu cân bằng trong chế độ ăn chay của người Việt, tinh bột sẽ biến ra đường. Mà đường là gốc gác của tội tình đưa đến các bệnh “mỡ, đường, máu”.

Vì thế, khi ăn chay, nên bớt lượng tinh bột xuống và tìm cách thêm chất đạm protein từ các loại đậu khác nhau, không đơn thuần chỉ là đậu nành, đậu hủ. Ngoài ra nếu được phép, nên ăn trứng gà, không bỏ lòng đỏ, là nguồn protein và chất béo rất tốt. Thêm vào, nên uống các loại protein được chế biến từ sữa như Whey Protein, tương tự như sữa Ensure chẳng hạn.

Để tránh nguy cơ lở loét mạch máu và hư hại đến các tế bào do hiện tượng oxide hoá, nên tránh dùng các loại dầu nấu ăn có chứa nhiều chất béo omega-6. Bạn có thể dùng dầu dừa, dầu đậu phụng hay dầu từ trái olive để nấu nướng. Riêng dầu olive, khi ăn sống, trộn rau salad thì tốt hơn là chiên xào.

Thống kê cũng cho thấy là ăn chay thật ra không giảm tỉ số nguy cơ bị ung thư, nhất là ung thư ruột già. Người ta không hiểu tại sao, so với những người ăn mặn, người ăn chay thường có nguy cơ bị ung thư ruột già tăng cao đến 40%.

Một nghiên cứu mới đây từ trường Đại Học Cornell cho biết, một trong những lý do, tại sao.

Theo nghiên cứu nầy, những người ăn chay trường, qua nhiều thế hệ, sẽ có một đột biến gene (gene mutation) có tên là rs66698963 tạm gọi là “Đột Biến Gene Ăn Chay” (vegetarian allele). Đột biến gene này làm tăng khả năng thẩm thấu, hấp thụ chất béo từ thực vật như omega-6 và omega-3. Một sự đáp ứng môi trường, để cơ thể tận dụng được chất béo từ thực vật.

Vấn đề là, so với người ăn mặn, cũng vì đột biến gene này, sự mất cân bằng giữa omega-6 (xấu) và omega-3 (tốt) trở nên trầm trọng hơn ở những người ăn chay trường. Như đã trình bày, nhiều omega-6 có thể gây ra bệnh “mỡ, đường, máu” và… ung thư.

Khoảng 70% người Đông Nam Á, trong đó có người Việt, và 17% người Âu Châu có gene đột biến này. “Đột biến gene ăn chay” có thể truyền qua đời sau. Trên lý thuyết, con cháu của người ăn chay trường, nếu ăn mặn sẽ dễ bị ung thư hơn so với người ăn mặn từ đời cha đến đời con, từ đời ông đến đời cháu.

Vì tỉ số “đột biến gene ăn chay” khá cao cho người Á Châu, chúng ta càng nên tránh ăn thịt nhiều hơn, vì trên lý thuyết, chúng ta dễ bị ung thư ruột già hơn người da trắng do tổ tiên của chúng ta đã quen ăn chay. Điều nầy lại càng không có nghĩa là ăn chay sẽ dễ bị ung thư ruột già, và bạn phải bỏ ăn chay. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý, nếu ăn chay phải tìm cách bổ sung lượng omega-3 và giảm thiểu tối đa omega-6.


2. Uống thuốc giảm cholesterol không giảm nguy cơ bị trụy tim


Một nghiên cứu mới được công bố hôm Chủ Nhật 27 Tháng Ba, 2016, tại hội nghị của Hội Hàn Lâm Bác Sĩ Tim Mạch (American College of Cardiology), cho thấy uống thuốc giảm cholesterol không giảm nguy cơ bị bệnh tim! Loại thuốc mới nầy có tên hoá học là evacetrapib, trên lý thuyết có khả năng giảm “cholesterol xấu” LDL, và tăng gấp đôi lượng “cholesterol tốt” HDL. Đúng là thuốc tiên phải không? Công ty Eli Lilly hy vọng thuốc nầy có thể thay thế thuốc statin mà nhiều bệnh nhân bây giờ không chịu uống vì phản ứng phụ.

Tương tự như thuốc statin, kết quả nghiên cứu cho thấy trong số 12,000 bệnh nhân tình nguyện, một nửa được uống thuốc thật và một nửa uống thuốc giả, con số bị bệnh đột quỵ tim, tai biến não và con số tử vong vì bệnh tim mạch của hai bên là ngang nhau.

Các bác sĩ, các nhà nghiên cứu cũng bất ngờ và không hiểu tại sao vì đây là một loại “thuốc quý”, tốn khoảng $14,000 dollar một tháng để chữa trị nhưng lại không có kết quả như dự tính.

Theo tôi thường nhận xét thì cholesterol không phải là nguyên nhân gây ra bệnh tim, mà chỉ là dấu hiệu của một tình trạng bất ổn của cơ thể mà thôi. Thay vì lo chữa cháy, người ta cứ tìm cách… ém khói cho đỡ… gai con mắt! Để chữa cháy ở đây, thay đổi lề lối sống là căn bản.

Một nghiên cứu khác cho thấy, trong một số bệnh nhân có một loại gene đột biến, ngay cả cholesterol tốt HDL cũng gây ra truỵ tim. Như vậy khái niệm về xấu và tốt của cholesterol không còn đứng vững nữa. HDL hay LDL, công dụng chỉ là những xe vận tải chuyên chở cholesterol đến những tới cần trong cơ thể mà thôi.


3. Làm “chuyện ấy” tốn bao nhiêu phút?

Câu hỏi được nhiều người muốn biết và có khi hiểu lầm giữa “yêu và yếu” khi đem những phim “người lớn” ra mà so sánh ở chỗ trà dư, tửu hậu. Câu hỏi nầy cũng được bệnh nhân của tôi thường xuyên đặt ra, để biết, thế nào gọi là bình thường?

Câu hỏi “bao lâu” cần phải được định nghĩa rõ ràng từ đâu đến đâu: đâu khởi điểm và đâu là kết thúc? Đối với “người thường” thì bao gồm đủ thứ, tuy nhiên đối với các nhà nghiên cứu, thì câu hỏi sẽ là “ở trong đó được bao lâu” (intravaginal ejaculation latency time).

Một nghiên cứu trong 500 cặp tình nguyện thuộc nhiều chủng tộc khác nhau, cho thấy thời lượng kéo dài từ 33 giây cho đến 44 phút với thời lượng trung bình là 5.4 phút. Người Thổ Nhĩ Kỳ, Turkey là ngắn nhất, 3.7 phút. Còn người Á Châu là lâu nhất 5.7 phút. Trong khi đó các sắc dân da trắng chỉ vào khoảng 4.5 phút. Thanh niên dưới 30 tuổi, trung bình 6.5 phút và “người cao tuổi” trên 51, trung bình là 4.3 phút!

Kỳ tới sẽ viết thêm về chủ đề này, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm.

Comments

comments