Ăn kiêng có tốt không?

nummyformytummy.com
nummyformytummy.com

Tôi viết khá nhiều bài y khoa thường thức về chuyện…ăn. Tôi nhận được cũng khá nhiều “tiếng vọng” trở lại, đại loại như: “Chuyện ăn có gì để nói mà cứ nói tới nói lui?”, hoặc, “Cữ này cữ nọ chắc uống nước lạnh với thở không khí làm sao sống?”, và, “Đời không ăn còn gì là đời!”, vân vân và vân vân.

Ở Mỹ có cũng khá nhiều phương thức, phong trào ăn…diet, thí dụ như ăn theo kiểu thời thượng…cổ (Paleo diet), ăn theo kiểu Địa Trung Hải (Mediterranean diet), phương pháp ăn Atkins do bác sĩ Atkins đề ra, phương pháp ăn South Beach diet, chưa kể các kiểu ăn Okinawa, Tây, Tàu, Ý, Nhật, Đại Hàn, và cuối cùng là ăn chay. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các trào lưu ăn diet nầy nếu muốn biết. Người ta chạy theo các trào lưu ăn diet nầy một cách điên cuồng, để rồi, hiện nay trong con mắt của nhiều nhà nghiên cứu về ẫm thực, các đệ tử cuồng tín của các phong trào này được gồm chung vào một hội chứng có tên đàng hoàng, orthorexia, có nghĩa là chứng bệnh tâm lý, bị ám ảnh về chuyện ăn sao cho khoẻ cho “healthy” nhiều quá.

Căn bệnh này thường bắt đầu từ ý tưởng là muốn ăn sao cho tốt, cho khoẻ mạnh và từ từ biến thành một ám ảnh trong việc ăn uống. Những người nầy tự đặt ra những kỷ luật, những khuôn phép hay cho việc ăn uống. Đến mức độ, có khi đi “lỡ” đi trật một lần, người ăn diet cảm thấy tội lỗi. Những bức xúc về tâm lý và tâm thần làm ảnh hưởng đến quan hệ, hạnh phúc của người thân chung quanh. Vấn đề ở đây có khi quan trọng hơn là mặt tâm lý, đó là yếu tố sức khoẻ do việc ăn uống không cân bằng về dinh dưỡng.

Nếu bạn có những mặc cảm tội lỗi về việc ăn uống sao cho đúng cách, có lẽ bạn bị chứng bệnh này.

Ở đây xin đơn cử một thí dụ, quan niệm đúng, hay hiểu lầm về việc ăn chay sao cho tốt.

Thật ra bảo rằng ăn thịt là độc thì cũng không hoàn toàn đúng cho lắm, vì lẽ, không thể phủ nhận là, nhờ ăn thịt mà nhân loại mới lớn mạnh, mới sống còn đến ngày hôm nay. Tuy nhiên đối với loại thịt nuôi theo lối công nghiệp hiện nay thì những độc tố không thể tránh khỏi. Hơn nữa các nghiên cứu cho thấy nhu cầu thịt cho người lớn không cần thiết như trẻ em.

Kế đến ăn chay không làm giảm cholesterol như mình tưởng. Đúng là ăn mặn có chứa nhiều cholesterol động vật hơn, nhưng ăn chay với nhiều tinh bột cũng khiến cơ thể tự sản xuất ra nhiều cholesterol. Chỉ khác ở đây là nguồn cholesterol tăng chậm hơn vì nó phải được cơ thể tự sản xuất ra. Ăn chay có thể làm giảm áp lực đời sống. Chính áp lực đời sống làm tăng stress hormone cortisol và làm tăng cholesterol. Vì thế nếu ăn chay mà không giải quyết được cội nguồn của tham, sân, si, hỉ nộ ái, ố thì cholesterol và nguy cơ của bệnh tim mạch cũng tăng như…ăn…thường.

Ăn chay không làm cho bạn giảm  cân vì có thể bạn sẽ ăn nhiều tinh bột, nhiều calories hơn. Vì vậy nên để ý ăn cho cân bằng, bạn có thể hấp thụ đủ protein cũng như các sinh tố từ các loại đậu, sữa, trứng gà, nhưng lưu ý đến hàm lượng tinh bột và đường có trong thực phẫm. Nên kết hợp với ăn gạo lứt là nguồn tinh bột khi ăn chay. Ngoài ra vì hàm lượng protein có trong thực vật khó hấp thụ hơn protein có trong thịt, bạn phải để ý ăn nhiều đậu hay các nguồn protein thực vật hơn và nhai chậm lại để cơ thể có thể tiêu thụ, hấp thụ được protein.

Tựu trung thì ăn chay sẽ giúp bạn ít bị bệnh tim mạch, và sống lâu hơn nếu bạn để ý đến những nguyên tắc kể trên.

Chỉ trừ khi bạn ăn chay vì lý do tôn giáo, và nếu chỉ ăn chay vì lý do sức khoẻ thì cũng không nên quá khắc khe với chế độ ăn uống, lâu lâu lỡ ăn thịt, cá một tí thì cũng không sao.

Trở lại chuyện ăn chung chung, tôi không khuyên bạn phải nhịn và chỉ thở không khí với uống nước lạnh. Nên lưu tâm để ý một chút mà thôi,  tránh những thức ăn chế biến, có phụ gia, thức ăn đóng hộp trong đó có nước ngọt soda. Ăn phở, bún bò thì bớt bánh, bớt đồ lòng một tí. Bạn thèm chè thì lâu lâu một hai ly chè, ba bảy màu cũng chẳng sao, miễn đừng  ăn chè trừ cơm hằng ngày là được. Tôi vẫn khuyên bạn đọc là lâu lâu cứ ăn thả giàn, thả cửa một trận cho đủ mùi vị cuộc đời. Thú thật, tôi cữ uống nước ngọt, nhưng khi lên máy bay, tiếp viên hàng không hỏi tôi muốn uống thứ gì, câu trả lời là: “Coke, một lon đầy”. Vì căn cứ theo tai nạn máy bay mới đây ở Indonesia, biết đâu chừng….đây là lần cuối được uống nước ngọt soda!

Thông điệp cuối cùng mà tôi muốn gửi đến bạn đọc ở đây là muốn ăn gì thì cứ ăn, chỉ cần nhớ là ăn ít lại. Đừng tốn nhiều thì giờ suy nghĩ về chuyện ăn mà nên dành thì giờ trong trong khi ăn, từ từ, chầm chậm không vội vã. Thầy xem tướng thường nói người ăn chậm có số sướng, vậy thì, bạn có thể làm cho số của bạn sướng hơn nhé. Ăn chậm lại để hưởng hương vị đời bạn ạ.

 

Comments

comments