Bàn về chuyện… đi

coffee-wallpaper-1920x1080

Ở đây tôi sẽ không nói về chuyện “đi, đứng, nằm, ngồi” như trong bài “Ngồi nhiều chết sớm” hay nói về một “chuyến đi xa” ai cũng đi một lần cho biết, mà tôi sẽ đề cập về chuyện… “đi” kia kìa.

Trẻ nhỏ ở Mỹ khi cần xin phép thầy cô để… đi, thường giơ một, hay hai ngón tay để biểu hiệu muốn đi… kiểu gì, số 1 hay số 2. Cụ thể hơn trong bài viết dưới đây, tôi sẽ nói đến kiểu đi số 2.

“Đi” là một trong bốn bản năng sinh lý của con người. Có người đi hai ba lần mỗi ngày, và có người một hai lần mỗi tuần. Tuy nhiên, trung bình một ngày một lần là tốt nhất.

Để cho chuyện đi được điều hòa, việc đầu tiên là phải uống nước đầy đủ. Một trong những công dụng chính của ruột già là hút lại nước để recycle cho cơ thể khi cơ thể bị thiếu nước. Vì thế nếu uống nước không đầy đủ thì phân sẽ khô làm cho việc đi không êm ái, trơn tru cho lắm.

Kế đến, nên ăn nhiều rau trái có chất bả và bớt ăn thịt. Chất bả giữ nước cũng như các chất độc ở lại trong phân. So với rau trái, thịt động vật khó tiêu nên chạy qua đường ruột chậm hơn, có khi làm trì trệ chuyện đi ngoài. Cuối cùng, nên vân động, tập thể dục thể thao, tốt nhất là đi bộ. Khi cơ thể vận động, ruột non cũng như ruột già vận động theo, tích cực hơn.

Ngoài ba lý do chính ở trên, đi không được cũng do một số biến chứng khác đưa đến. Chẳng hạn như:

-Uống nhiều thuốc trị ợ chua có chứa calcium hay chất nhôm.

-Các bệnh về ruột già, ung thư ruột già.

-Các bệnh về hệ thần kinh như bệnh run Parkinson, bệnh multiple sclerosis.

-Dùng thuốc xổ quá nhiều.

-Có thai.

-Sợ phải đi vì khi đi bị đau như trong trường hợp bị bệnh trĩ.

-Một số thuốc giảm đau có chưa thuốc phiện, thuốc an thần, thuốc bổ máu có chất sắt

-Bị stress.

-Bị bệnh suy tuyến giáp (hypothyroidism).

Chuyện đi đều đặn , thường gắn liền với một thói quen hay thời điểm nào đó trong ngày thí dụ như mỗi sáng khi thức dậy. Một khi thói quen đó bị thay đổi như khi đi du lịch, bị thay đổi múi giờ, khi ăn uống thất thường, khi bị stress run ruột, chuyện đi bình thường có thể bị… trở ngại kỹ thuật.

Trong trường hợp “sự cố” xảy ra, bạn có thể làm những các sau đây để thúc đẩy chuyện đi:
1. Uống chút cà phê nóng:
Rất nhiều người, trong đó có cả tôi, khi uống chút cà phê nóng mỗi sáng sẽ làm cho chuyện đi được dễ dàng hơn. Nhiều nghiên cứu gia không biết tại sao khi uống cà phê nóng lại làm cho đi được dễ dàng hơn. Hiệu ứng nhuận trường không phải do chất cà phê trực tiếp gây ra, vì khi uống cà phê không có chất cafeine, thậm chí chút nước nóng hay trà nóng, cũng làm cho người ta đi ngoài được “dịu dàng” hơn. Rất có thể nước ấm làm cho các mạch máu đường ruột nở to ra và đem máu vào các bắp thịt của đường ruột nhiều hơn, vì thế ruột sẽ co thắt mạnh hơn.

Nếu ở trên muốn đi mà dưới không chịu đi, bạn có thể uống chút cà phê nóng hay chút trà nóng, và leo “lên ngai” ngồi đọc báo, đọc iPad, đọc nghiên cứu y khoa, ngẫm nghĩ sự đời, trước sau gì cũng sẽ đi được. Tin tôi đi, kinh nghiệm bản thân đấy.
2. Tập thể dục nhẹ:
Buổi sáng nhất là khi trời còn lạnh, ruột còn ngái ngủ nên khó đi, có khi bạn nên tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ một vòng ngắn quanh nhà, đi bộ lên xuống cầu thang nếu ở khách sạn sẽ làm cho ruột thức giấc.
3. Thức dậy sớm hơn:
Những ngày tôi phải đi mổ, có khi phải thức dậy thật sớm, nhưng phải trừ hao thêm giờ để cho ruột được thức giấc. Cũng như nếu bạn đi du lịch trật múi giờ nên tập đi ngoài theo gần múi giờ đã quen đi của mình khi còn ở nhà. Vì lẽ. một khi bạn không đi đúng giờ đã quen, ruột của bạn sẽ nhịn đến ngày hôm sau, và càng nhịn, sẽ càng đi khó khăn hơn.
4. Xoa bóp:
Bạn có thể xoa nắn, “điểm huyệt” (accupressure) vùng bắp thịt ở chính giữa hậu môn và bộ phận sinh dục. Tôi không biết cái huyệt nầy gọi là huyệt gì theo Đông Y, nhưng theo một nghiên cứu của trường đại học UCLA, làm như vậy sẽ dễ đi hơn.
5. Dùng thuốc xổ:
Kẹt lắm thì phải dùng thuốc xổ. Tuy nhiên thuốc xổ có khi chỉ tốn 30 phút, nhưng có khi tốn nhiều giờ mới có hiệu quả. Tốt nhất là dùng thuốc xổ trước khi đi ngủ. Dĩ nhiên là không nên lạm dụng, vì như đã nói, nếu lạm dụng nhiều quá sẽ làm cho việc đi dần dà khó khăn hơn.

Một cách tóm tắc, để cho chuyện đi được điều hòa, nên nhớ uống nước đầy đủ, ăn nhiều rau trái có chất bả, và tập thể dục, vận động nhiều hơn. Vì “đi” là bản năng tự nhiên nên nhiều người ít khi để ý đến mức độ quan trọng của nó cho đến khi chuyện trắc trở xảy ra.

“Đi” là một trong “tứ khoái”. Tôi đã nói nhiều về chuyện ăn uống, ngủ nghê và chỉ đề cập sơ về chuyện “đi” trong vài bài viết như “Xem Phân Định Bệnh”, hay “Nước Tiểu Bạn Có Khoẻ Không?”.

Những bài viết tới sẽ nói thêm về món còn lại cũng ít nói đến trong bộ tứ. Xin đón đọc, bạn nhé.

Source: Bác Sĩ Ơi! NgườiViệt

Comments

comments