Bàn về thuốc giảm cholesterol

cholesterol_cloud

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nếu bạn đọc ở Mỹ, trong độ tuổi trên 40, thế nào cũng được bác sĩ “hỏi thăm sức khoẻ” về tình trạng cholesterol trong máu và “gạ” hay thậm chí “ép” cho uống giảm cholesterol, statin. Mới đây có một nghiên cứu cho thấy ngay chính cả cholesterol tốt HDL cũng không phải là tốt mà có thể gây ra bệnh trụy tim trong một số người.

Thế thì, nên hay không nên uống thuốc giảm cholesterol statin?

Statin là thuốc giảm cholesterol trong nhiều năm qua được sùng bái là phương cách hay nhất để giảm lượng cholesterol trong máu và “trên lý thuyết” có thể giảm nguy cơ bị trụy tim. Các loại thuốc có bà con giòng họ “statin” do nhiều dược phòng khác nhau sản xuất dưới các thương hiệu như: Lipitor, Mevacor, Crestor, Pravachol, Simcor, Vytorin… được các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân bị “cao mỡ cholesterol”, những bệnh nhân đã bị bệnh tim, và gần đây thậm chí cho cả những người hoàn toàn khoẻ mạnh với mục đích: “phòng chống bệnh tim”!

Các loại statin hiện tại là một trong những loại thuốc được sử dụng nhiều nhất trên thế giới với trên 25% người Mỹ trên 45 tuổi đang uống thuốc. Con số này có thể tăng vọt trong những thời gian sắp đến, sau khi hội đồng phòng chống bệnh tật của Mỹ, U.S. Preventive Services Task Force (USPSTF) đã khuyên mọi người có nguy cơ cao, muốn tránh khỏi bệnh tim thì nên dùng thuốc statin. Cụ thể, hội đồng này đã khuyên nên sử dụng statin cho tất cả những ai trong độ tuổi từ 40 đến 75 có nguy cơ bị trụy tim tăng 10% trong vòng 10 năm kế tiếp dựa trên bảng tính nguy cơ đề xuất vào năm 2013 của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ ACC/AHA (http://www.cvriskcalculator.com/ ), cho dù chưa hề bị bệnh tim một lần nào trong cuộc đời!

Dược tính của thuốc statin là ngăn chặn, kìm hãm sự sản xuất cholesterol từ trong lá gan qua tác dụng khống chế một chất enzyme có tên là “HMG coenzyme A reductase”, gọi tắt là HMGCoA. Tuy nhiên, HMGCoA cũng giúp sản xuất ra CoQ10 và ketone là hai chất cần thiết khác cho các phản ứng sinh hóa của cơ thể.

Nếu bạn đã, đang, hay sẽ dùng thuốc statin, những điều sau đây cần nên lưu ý:
1. Thuốc statin không nhất thiết chữa được bệnh tim
Đúng, sự thật là thuốc statin có giảm lượng cholesterol LDL trong máu, và cũng đúng là người có lượng cholesterol thấp thường là người có sức khỏe tốt. Tuy nhiên hai mệnh đề này không đồng nghĩa là khi uống thuốc làm giảm cholesterol xuống thấp thì người dùng sẽ thoát khỏi bệnh tim! Trên thực tế, 70% những người bị trụy tim có lượng cholesterol hoàn toàn bình thường.

Có rất nhiều lý do làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và lượng cholesterol cao chỉ là dấu hiệu phản ánh, thay vì là nguyên nhân gây ra những nguy cơ bất ổn đó. Một nửa nghiên cứu, bằng cách bóp méo con số thống kê, làm cho người ta tin tưởng rằng uống thuốc statin sẽ giảm nguy cơ bị bệnh tim xuống còn 1/3. Trên thực tế là giảm từ 3% xuống còn 2%. Có nghĩa là, cứ 100 người uống thuốc trung thành mỗi ngày như cơm bữa trong vòng 5 năm liền, thì bớt đi được một người bị truỵ tim, và 2 người kia vẫn bị trụy tim so với những người không uống thuốc. Và, 1% giảm tử vong đó còn do những người uống thuốc cũng trở nên tích cực thay đổi nếp sống được tốt hơn như giảm cân, tập thể dục thể thao. Ngược lại, một nửa nghiên cứu khác cũng cho biết uống thuốc trái lại làm cho sức khoẻ tệ hại thêm do những phản ứng phụ của thuốc.

2. Thuốc statin làm giảm chất coenzyme CoQ10
Rất nhiều phản ứng phụ của cơ thể xảy ra do thuốc statin làm kiệt quệ lượng coenzyme CoQ10 trong cơ thể. Chất CoQ10 cần cho các phản ứng chuyển hoá năng lượng trong cơ thể. Giả sử không có chất CoQ10, cho dù bạn có ăn no cũng như nhịn đói, như xe hơi chạy như rùa bò mặc dù có đầy bình xăng! Một cơ phận quan trọng cần nhiều năng lượng do coenzyme CoQ10 giúp đỡ, bạn đoán nhé, chính là trái tim của bạn đó.

Ngoài ra chất CoQ10 trực tiếp bám vào LDL làm vô hiệu hoá khả năng “dính” vào thành mạch máu của LDL cholesterol. Như thế thiếu CoQ10, LDL sẽ nguy hiểm hơn nhiều.

Như thế, thuốc statin tuy được quảng cáo là giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, nhưng trên thực tế lại làm cho trái tim của bạn mau suy nhược. Nếu bạn uống thuốc statin nên uống thêm chất CoQ10, từ 100mg đến 200mg mỗi ngày.

3. Thuốc statin làm giảm vitamin K2
Một nghiên cứu đăng trên báo Expert Review of Clinical Pharmacology Tháng Ba, 2015 cho thấy trái với “niềm tin” là thuốc statin làm giảm xơ cứng động mạch, trên thực tế, lại có thể làm tăng khả năng mạch máu bị đóng vảy và lở loét vì chúng giảm và không chế nhiệm vụ của Vitamin K2.

Vitamin K2 có nhiệm vụ đưa chất calcium thấm vào xương, vào răng và làm sạch những chỗ bị đóng vôi calcium không đúng chỗ như trong mạch máu chẳng hạn. Một khi thiếu chất vitamin K2, bạn có thể bị các bệnh như: rỗng xương, trụy tim, tai biến não, sạn thận, ung thư.

4. Thuốc statin làm giảm chất ketone
Chất ketone ngoài là “thức ăn” cho não bộ, lại rất cần thiết cho các phản ứng sinh hóa trong các tế bào, và còn khống chế chất HDAC (histone deacetylases). Vì HDAC  kiểm soát sự huỷ hoại của DNA, như thế thiếu ketone, HDAC sẽ tác yêu tác quái làm cho bạn chóng già hơn!

5. Thuốc statin làm tăng khả năng bị một số bệnh nguy hiểm
Qua việc khống chế hay làm giảm CoQ10, vitamin K2, và ketone, thuốc statin có thể làm tăng nguy cơ bị các bệnh sau đây:
-Ung thư: Nghiên cứu cho thấy dùng thuốc statin trên 10 năm làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư vú. Theo nghiên cứu đăng trên tờ báo Journal of Clinical Oncology, thuốc statin làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư nhiếp hộ tuyến (tuyến tiền liệt, prostate cancer), ung thư da.
-Bệnh tiểu đường: Thuốc statin làm tăng lượng đường trong máu vì một ít đường được dùng làm nguyên liệu chế ra… cholesterol. Statin cũng gây ra tình trạng vô cảm với insulin (insulin resistance) làm cho đường không thấm vào tế bào được. Chất enzyme CoQ10 vì giúp để duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường, khi bị khống chế bởi statin sẽ làm cho người dùng thuốc dễ bị tiểu đường hơn.
-Các bệnh hoại thần kinh: Bạn có biết bộ não cần 25% cholesterol để hoạt động bình thường? Những người cao cholesterol lại ít bị bệnh run Parkinson hơn. Cholesterol cần cho các sợi dây thần kinh kết nối lại với nhau để cho bạn biết suy nghĩ, biết nhớ, biết vui, biết buồn, biết yêu, biết giận hờn. Thêm vào đó, chất ketone còn là một nguồn năng lượng cho não bộ. Thiếu ketone, bạn có thể bị các chứng như kinh phong, bệnh mất trí nhớ Alzheimer, bệnh run Parkinson.
Các chứng bệnh hoại bắp thịt, đau nhức bắp thịt, bại xụi bắp thịt.
Bệnh mắt cườm khô, cataract: Một nghiên cứu đăng trên tờ báo y khoa JAMA, cứ 10,000 người dùng thuốc statin có 307 người bị cataract so với người không dùng thuốc.
Thế thì, nên hay không nên uống thuốc giảm cholesterol statin?

Câu trả lời tùy ở bạn và bác sĩ của bạn, không nên đơn giản dựa theo những gì đọc được trong bài viết này. Bạn nhé.

Comments

comments