Bảo Quản và Đông Lạnh Trứng

Kỹ thuật bảo quản và đông lạnh trứng người, egg freezing, ngày nay không còn nằm trong vòng thí nghiệm mà là một phương cách chữa trị thực thể, để giúp phụ nữ có thể kéo dài và trì hoãn khả năng sanh sản cho đến khi lớn tuổi.

Như đã biết, khác với nam giới, mỗi phụ nữ được trời ban cho một số trứng cố định, và “số vốn” trứng này sẽ hao hụt dần từ khi lọt lòng mẹ cho tới tuổi nghỉ kinh. Hơn thế nữa, chất lượng trứng sẽ tuột dốc rất nhanh sau tuổi 30. Trung bình khả năng có thai ở tuổi trên 40 chỉ bằng 1/4 của lứa tuổi 20 và theo đó tỉ số thai nhi bị tàn tật tăng gấp 5 lần. Ngày xưa ở Việt Nam, con gái “lấy chồng ở tuổi 13, đến năm 18 có người đã 5 con”. Ngày nay, không ít phụ nữ ở tuổi 40 vẫn chưa có gia đình hay chưa có con cái. Tại Mỹ, có khoảng 43% phụ nữ “có nghề nghiệp vững chắc” tuổi từ 33 đến 46 vẫn chưa có, hay không thể có con được.

May mắn thay, kỹ thuật đông lạnh trứng cùng với các phát triển tiến bộ mới trong khoa “Thụ Thai Trong Ống Nghiệm”, phụ nữ ngày nay có thể có con tùy theo thời điểm tuổi tác mà mình lựa chọn, 40, 50 hay hơn thế nữa, miễn là cơ thể còn khỏe mạnh không có bệnh hoạn gì trầm trọng. Vấn đề ở đây là phải biết lúc nào cần bảo quản trứng của mình trước khi quá muộn màng. Thời điểm bảo quản và để dành trứng tốt nhất là độ tuổi 20 dến 30 khi mà chất lượng trứng hãy còn tốt. Trứng “còn trẻ” sẽ mạnh hơn, có thể chịu đựng nổi tiến trình đông lạnh và “xả đông” sau này, và sẽ có nhiều cơ hội cho bạn một em bé mạnh khỏe.

Làm thế nào để bảo quản trứng?

Phương pháp bảo quản trứng bao gồm một phần của phương pháp “Thụ Thai Trong Ống Nghiệm”. Bình thường lượng hormone mà cơ thể tiết ra trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ đủ cho một cái trứng có thể lớn trong số 10 đến 20 cái trứng được tuyển chọn cho tháng đó. Vì thế để tăng hiệu suất, người phụ nữ muốn để dành trứng sẽ dùng thuốc hormone kích thích để có nhiều trứng cho một chu kỳ kinh. Sau đó toàn bộ số trứng sẽ được hút qua cửa mình. Những trứng tốt sẽ được cho đông lạnh bằng phương pháp “vitrification”. Thử làm một thí nghiệm nhỏ, bỏ một quả trứng gà vào trong ngăn đá của tủ lạnh, bạn sẽ thấy, quả trứng bị kết thành tinh thể đá và…vỡ tan. Ở đây, kỹ thuật “vitrification” được dùng để đông lạnh trứng người với một loại “thuốc ướp” đặc biệt và nhiệt độ đông lạnh được kiểm soát bằng computer, cho giảm dần tới nhiệt độ lý tưởng. Với kỹ thuật này trứng không thực sự đông thành…đá cục mà bên trong vỏ trứng chỉ đủ lạnh, nói cho dễ hiểu, sệch sệch như nước sinh tố. Khi cần dùng, trứng sẽ được cho “nguội” lại lên nhiệt độ bình thường, tiếp tục sống, và sẽ cho cấy trong ống nghiệm với tinh trùng bằng phương pháp thụ thai nhân tạo.

Kỹ thuật đông lạnh trứng bằng phương pháp “vitrification” này chính nó vẫn còn non trẻ chỉ dưới 10 tuổi. Người ta vẫn chưa biết trứng đông lạnh sẽ được tươi tốt được bao nhiêu năm về lâu về dài. Tuy nhiên, các nghiên cứu tổng hợp mới nhất cho biết, từ những cái trứng được đông lạnh cách đây 10 năm trở xuống, khả năng trứng xả đông có thể thụ tinh trong ống nghiệm và khoảng từ 71% đến 79%, với tỉ số cấn thai từ 17% đến 41% và tỉ số sanh em bé mẹ tròn con vuông từ 36% đến 61%. Số liệu thống kê còn cho biết tỉ số thai nhi khuyết tật không tăng cao mà chỉ tương đương so với khi dùng trứng tươi.

Hiện nay phương pháp đông lạnh này còn dùng để bảo quản phôi, và kết quả thành công cũng không thua kém gì khi dùng phôi tươi. Trong tương lai, kỹ thuật này ngày càng tiến bộ, chắc chắn khả năng có thai bằng trứng hay phôi đông lạnh ngày càng tăng cao. Kỹ thuật này còn giúp cho một số phụ nữ kém may mắn bị các bệnh ung thư, như ung thư vú chắng hạn, có thể để dành trứng trước khi bước vào trị liệu ung thư khi mà số lượng trứng có thể bị hủy hoại vì phản ứng phụ của hóa học trị liệu.

Kéo dài khả năng sinh sản tới tuổi 40 hay 50 không còn là khoa học viễn tưởng. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu, nên tư vấn, tham khảo với bác sĩ càng sớm càng tốt để kết quả về sau sẽ được như ý muốn.

Comments

comments