Bơm tinh trùng vào tử cung

Bơm tinh trùng vào tử cung ( IUI, Intrauterine Insemination) là một bước trong quy trình chữa trị hiếm muộn, vô sinh. Thông thường, bước đầu tiên chỉ bao gồm, cho bệnh nhân uống thuốc kích thích rụng trứng và để bệnh nhân canh ngày và thử tự nhiên. Sau khoảng từ 3 đến 6 tháng nếu không có kết quả thì bước kế tiếp là bơm tinh trùng vào tử cung.

Tại sao phải bơm tinh trùng vào tử cung?

Một người đàn ông bình thường, trung bình xuất tinh khoảng từ 50 triệu đến 500 triệu con mỗi lần. Tiêu chuẩn tối thiểu theo quy định của WHO hiện nay là 20 triệu / 1mL, 60% có hình dáng bình thường, và 60% có thể “cựa quậy” được. Trên lý thuyết chỉ cần dưới 1,000 con tinh trùng có thể lội được đến cái trứng là có thể đạt được việc thụ tinh. Như thế sau khi trừ hao cho thất thoát dọc đường thì 90% cặp vợ chồng sau 12 tháng phải cấn thai tự nhiên nếu không có ngăn ngừa.
Tuy nhiên, khoảng 50% trường hợp tại vì quý ông. Trước hết vì tinh trùng yếu, không bơi mạnh, hay không đủ số lượng. Kế đến vì tinh dịch quá đặc như… keo hồ, giam hãm tinh trùng vào trong chất nhờn đặc quánh ấy. Bằng cách rửa tinh trùng, cho thuốc tẩm bổ, loại bỏ những con yếu, và tập trung những con mạnh để bơm vào trong tử cung, ta sẽ giải quyết được cả hai vấn đề trên về tinh trùng. Ngoài ra, khi người nam có tinh dịch đặc quẹo như keo, uống thuốc ho thông đờm Robitussin, ngày một muỗng cà phê có thể làm tinh dịch loãng ra bớt.
Kế đến là yếu tố chất nhờn của cổ tử cung lại là một “lực lượng thù địch” của phe mình (hostile cervical mucus). Thường thường môi trường của chất nhờn cổ tử cung có nhiệm vụ giống như một hàng rào cản nhằm mục đích bảo vệ tử cung khỏi bị nhiễm trùng từ dưới lên và làm khó cho “anh em tinh trùng” một tí, chỉ có những con nào mạnh mới vượt được cửa “vũ môn”, cổng trời mà thôi. Trái với sự hiểu biết thông thường, chỉ có tinh trùng mới được vào tử cung, còn tinh dịch chỉ ở ngoài âm đạo. Khi tinh trùng yếu kém về số lượng và chất lượng, hầu hết chỉ chịu thua và “chết ngoài quan ải”. Bơm tinh trùng vào tử cung sẽ…”trực thăng vận lính thiện chiến” vào bên trong, vượt qua bức “tường lửa”.
Ngoài ra, trong chu kỳ bơm tinh trùng, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân canh được ngày trứng rụng chính xác hơn bằng siêu âm và thử máu.

Chu kỳ chữa trị bằng phương pháp bơm tinh trùng được tiến hành ra sao?

Sau khi khám nghiệm bằng siêu âm từ cuối chu kỳ trước, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc (Clomid, Femara) hay chích thuốc (gonadotropin) để kích thích trứng lớn bắt đầu ngày kinh thứ 3. Thuốc kích thích trứng có tác dụng làm tăng sác xuất cấn thai qua hai việc vừa làm cho trứng rụng nhiều hơn và làm cho lớp nội mạc trong tử cung phì nhiêu hơn, lành mạnh cho phôi thai bám vào. Thuốc chích được dùng cho bệnh nhân lớn tuổi hay bệnh nhân đã dùng thuốc uống mà không có hiệu quả. Trong 10 ngày kế tiếp, bác sĩ sẽ siêu âm và thử máu khoảng 2 đến 3 lần để theo dõi độ lớn của nang trứng và điều chỉnh liều lượng thuốc cho thích hợp. Khi trứng có dấu hiệu đã trưởng thành, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chích một mũi thuốc gọi là HCG để kích thích trứng rụng đúng ngày giờ ấn định. Trong ngày đó, tinh trùng của người phối ngẫu sẽ được rửa và bơm thẳng vào bên trong tử cung của bệnh nhân.

Tinh trùng được rửa như thế nào?

Tinh dịch của người nam sẽ được cho vào một ống nghiệm trong đó đã chứa sẵn hai lớp dung dịch phân tách tinh trùng. Ống nghiệm sẽ được cho vào máy ly tâm để quay…vòng vòng với tốc độ tương đối “nhẹ nhàng, khoan thai” để cho tinh trùng không bị hư hại hay bị…chóng mặt. Những con tinh trùng nầy với sức ly tâm, như đàn cá hồi salmon, sẽ bị lùa, bơi qua hai lớp dung dịch lọc. Lớp thứ nhất nhằm loại bỏ chất nhờn, chất dơ, hay những con tinh trùng chết. Trước khi qua lớp thứ hai, những con tinh yếu sẽ bị chận lại. Cuối cùng, những con khỏe và “nặng cân” sẽ về tới đích ở tận đáy của ống nghiệm.
Sau đó, các lớp tinh dịch, tinh trùng chết hay tinh trùng yếu được loại bỏ. Những con tinh trùng mạnh được cho tắm rửa và cô đọng lại trong một dụng dịch khác, màu hồng, có thành phần giống hệt như dung dịch ở trong vòi trứng của phụ nữ gọi là Human Tubular Fluid. Trước khi bơm bào trong tinh trùng được…cho ăn một chút albumin là chất protein có trong lòng trắng trứng gà để có sức mà… bơi.
Một thể tích cô đọng vào khoảng 0.5 mL những con tinh trùng “lực lượng đặc biệt” nầy được bơm vào tử cung của bệnh nhân trong ngày rụng trứng. Sau khoảng 30 phút nằm nghỉ, bệnh nhân có thể đi lại bình thường. Ngày hôm sau, có khi bác sĩ khuyên bơm tinh trùng thêm một lần nữa hay vợ chồng có thể gần nhau tự nhiên tùy theo trường hợp.

Tinh trùng dưới kính hiển vi

Lọc rửa tinh trùng như thế không làm hư hại đến tinh trùng hay tăng khả năng sanh con bị tàn tật vì tất cả các dung dịch đều làm ra từ các chất protein, muối khoáng và đường có trong thức ăn ở nồng độ tương đương với dung dịch và máu của con người. Khả năng thành công cho mỗi lần từ 10 đến 60%, trung bình là 25% với sác xuất sinh đôi khoảng 10% so với 1% trong tự nhiên. Sau 3 lần thử mà không cấn bầu thì bệnh nhân được khuyên nên tiếp tục với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, vì lẽ có khi tinh trùng tuy vào được bên trong tử cung và không vào được bên trong cái trứng hoặc giả có vào nhưng vì thai yếu nên không bám vào tử cung được.

Hiện tượng thụ thai:

Comments

comments