Các dấu hiệu của ung thư các loại

ung-thu

Trong bài viết về các triệu chứng đau bụng, BS. Minh có đề cập, chỉ dựa trên triệu chứng và vị trí của cơn đau, bác sĩ của bạn có thể biết chắc gần như 80% nguyên do của cơn đau bụng.

Nới rộng ra khỏi vùng bụng, cơ thể của bạn thường báo nguy bằng những dấu hiệu bất ổn. Nhiều lúc, những dấu hiệu đó rất ư là thông thường và dễ bị bỏ qua. Thí dụ một cơn ho kéo dài nhiều ngày, có thể bị bỏ qua là triệu chứng của cảm cúm nặng. Nghiên cứu cho thấy trên 50% trường hợp bị ung thư các loại, thường có triệu chứng báo trước, tuy nhiên, chỉ có 2% bệnh nhân để ý đến các dấu hiệu vì không tin là họ có thể bị ung thư.

Trước hết, dấu hiệu chung cho tất cả các loại ung thư, thường hay xảy ra nhất là: xuống cân, ăn không ngon, mất ngủ, và mệt mỏi thường xuyên. Kế đến, dưới đây là một số dấu hiệu khác cần để ý:

1. Ho kéo dài và bị khàn giọng:

Thật ra triệu chứng ho rất là bình thường và hầu hết không đáng lo ngại. Thí dụ khi ta bị bệnh cảm, ho là cách cơ thể làm sạch đường hô hấp, sạch lá phổi, như thể ho là một phản ứng tự vệ có tính cách bảo trì mà thôi. Tuy nhiên khi cơn ho kéo dài có nghĩa hoặc là khả năng dọn dẹp yếu, hay, nguyên nhân gây ra chứng ho kéo dài không chữa dứt. Cũng có thể là bệnh cúm đi kèm với bệnh sưng phổi, nhưng nếu ho ra đờm có máu thì cần quan tâm, vì có thể là lao phổi, hay tệ hơn, là ung thư phổi. Câu trả lời sẽ nhờ vào hình chụp X-ray hay CT scan lồng ngực.

2. Thay đổi thường xuyên về thói quen đi ngoài, đại tiện:

Trong bài viết “Xem Phân Định Bệnh”, BS. Minh có đề cập đến các dấu hiệu cần lưu ý về màu sắc, mùi, kích thước, cũng như mức độ đặc hay lỏng của phân. Tất cả những thay đổi ấy nếu kéo dài nhiều ngày, bạn cần phải quan tâm. Thí dụ nếu kích thước phân to hơn hay nhỏ hơn bình thường, dị hình, và nếu có máu thì bạn có thể bị ung thư ruột già. Lý do làm cho cục phân hình thể dị dạng vì có một cục bướu nào đó nằm trong thành ruột già, chận đường ra của phân. Nếu phân có máu đỏ tươi, nguồn chảy máu thường ở trong ruột già trở xuống. Còn nếu phân có màu đen, nguồn chảy máu thường là bao tử hay ruột non trở lên. Nếu các triệu chứng bất thường của phân đi kèm với các triệu chứng đau bụng (xem thêm bài viết về đau bụng) bạn cần phải gặp bác sĩ để được soi ruột ngay.
3. Thay đổi bất thường về đường tiểu:

Trong một bài viết khác về các dấu hiệu bất thường của nước tiểu, BS. Minh có nói, khi nước tiểu có máu là có vấn đề. Đa phần chỉ là bị nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng hai trái thận, bị sạn thận, nhưng cũng có thể là ung thư bọng đái, bàng quang, và nếu triệu chứng đau, tiểu gắt, tiểu ra máu kéo dài nhiều ngày không chữa dứt với thuốc trụ sinh.
4. Những cơn đau kéo dài không dứt:

Hầu hết những cơn đau ngắn hạn không phải là triệu chứng của bệnh ung thư. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài lại là một vấn đề khác cần quan tâm. Thí dụ không phải tất cả những cơn nhức đầu đều là dấu hiệu của bệnh ung thư não. Nhưng nếu cơn đau kèm theo những cơn ngất xỉu, làm kinh phong thì bạn cần quan tâm. Đau ngực (không nên làm lẫn với đau vú) kinh niên kèm theo ho ra máu, có thể là triệu chứng của ung thư phổi. Và đau bụng dưới thường xuyên có thể là bướu u tử cung, bướu buồng trứng hay ung thư buồng trứng.

5. Nốt ruồi bị lở lói, biến dạng hay đổi màu:

Triệu chứng này thường xảy ra cho người da trắng nhiều hơn. Nhưng gần đây tỉ số người Mỹ gốc Á Châu cũng bị khá nhiều, đó là bệnh ung thư da. Nói rộng ra, không riêng gì nốt ruồi, nếu có một hay nhiều vết lở nào đó bất kỳ nơi nào trong cơ thể không chịu lành, bạn cần quan tâm.

6. Chảy máu bất thường:

Ngoài chuyện ho ra máu, đi tiểu ra máu, hay đi đại tiện ra máu đã đề cập ở trên, nếu bạn ra máu bất cứ chỗ nào khác trong cơ thể đều là chuyện không bình thường. Thí dụ phụ nữ ra máu rong kinh giữa chu kỳ kinh nguyệt, hay ra máu sau khi đã mãn kinh, cần phải đi khám để loại trừ khả năng bị ung thư tử cung hay cổ tử cung. Chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nứu răng thường xuyên, chảy máu bầm dưới da cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu.

7. Xuống cân, mất ngủ:

Có thể nói, ở Mỹ hiện nay 90% ai cũng muốn xuống cân. Tuy nhiên khi không tự nhiên mình xuống cân mà không kiêng cữ là dấu hiệu đáng ngại. Ngoài ra nếu bạn mất ngủ, đau bụng ban đêm, kèm theo ra mồ hôi ướt ban đêm, là những dấu hiệu không tốt vì có thể bị ung thư bạch huyết.

8. Có bướu u dưới da, trong bắp thịt, trong xương, hay trong vú:

Tất cả những bướu u ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể, có khi đau, có khi không, đều đáng lo ngại và cần xem xét kỹ lưỡng. Thí dụ phần lớn bướu u trong vú là bướu hiền, nhưng một số không nhỏ là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

9. Nuốt đồ ăn không trôi:

Có hai loại ung thư, ung thư cổ và ung thư thực quản sẽ làm cho bệnh nhân nuốt đồ ăn bị mắt nghẹn. Đừng bỏ qua cho là ăn đồ ăn cứng khó tiêu, và đổi qua ăn cháo cho xong chuyện, mà nên tham khảo bác sĩ ngay.

 

Nói chung là, nếu triệu chứng bất thường kéo dài hơn trung bình khoảng một tuần lễ, bạn cần quan tâm. Vì hầu như 90% các triệu chứng tương tự của các bệnh thông thường sẽ bớt trong vòng một tuần trở xuống.

Mục đích của bài viết này không chủ ý làm cho bạn đọc lo xa, nhưng cũng không nên xem thường các triệu chứng, dấu hiệu báo động bất thường của cơ thể, mà cần phải tham khảo với bác sĩ ngay. Trong trường hợp phải đi khám bác sĩ, bạn cần biết diễn tả triệu chứng cho rõ ràng để bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh tình của bạn.

 

Comments

comments