Các phương pháp ngừa thai

Hồi tôi còn đi học nội trú về ngành sản khoa, cứ mỗi năm từ độ tháng 7 đến tháng 9 là những tháng bận bịu nhất của chúng tôi. Lý do là “sự cố”, chuyện “lỡ”, vô tình hay cố ý thường xảy ra vào những tháng cuối thu hay đầu đông. Theo thống kê, trong vòng 10 năm qua, chỉ số sanh đẻ ở Mỹ, tuột dốc thê thảm, chuyện “lỡ lầm” trong giới sinh viên học sinh cũng giảm ít đi, cũng có thể vì lý do kinh tế mà cũng có thể người ta hiểu biết nhiều về các phương pháp ngăn ngừa hiện có.

1. Thuốc ngừa thai, gồm có hai loại:

a. Loại có chứa cả hai thứ hormone estrogen và progesterone, gọi là combination pills với các thương hiệu như Estrostep Fe, LoEstrin 1/20, Ortho-Novum 7/7/7, Ortho Tri-Cyclen Lo, Yasmin, Yaz. Các loại thuốc nầy nếu uống đúng ngày, đúng giờ, đều đặn thì kết quả đạt được đến 99% là không có thai. So với các loại thuốc ngừa ở thế kỷ trước, thuốc ngừa bây giờ tương đối an toàn hơn nhiều. Tuy nhiên những phụ nữ hút thuốc lá hay trên 35 tuổi không nên uống các loại thuốc nầy.

b. Loại chỉ chứa chất progestin còn gọi là mini pill bao gồm  Micronor, Nora-BE, Nor-QD, Ovrette. Những loại nầy không có chứa chất estrogen nên an toàn cho người hút thuốc lá, bị bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch. Loại mini pill cũng an toàn cho người mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên, hạn chế của loại thuốc nầy là bạn phải uống thuốc đúng giờ. Nếu uống trễ đi quá 3 tiếng đồng hồ là phải dùng phương pháp khác phụ vào ngay.

c. Vì thuốc chỉ có hiệu lực trong vòng 24 giờ cho nên ảnh hưởng về lâu về dài rất ít. Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân muốn có con nên đợi 3 tháng sau khi ngưng thuốc không phải vì ảnh hưởng của thuốc đến em bé, lý do là có thể tốn 3 tháng thì kinh nguyệt tự nhiên mới trở lại bình thường. Tương  tự, hầu hết các trương hợp lỡ cấn thai trong khi uống thuốc, em bé cũng bình thường, không sao cả. Tuy nhiên cũng nên tham khảo với bác sĩ trong trường hợp bị “sự cố” xảy ra trong khi uống thuốc ngừa.

2. Vòng thuốc ngừa thai NuvaRing: Tương tự như loại thuốc uống combo vòng được đặt và trong âm đạo cho bệnh nhân mang trong vòng 3 tuần, và tuần thứ 4, vòng được lấy ra để bệnh nhân ra kinh. Lợi điểm của phương pháp nầy là tránh được “tai nạn” accidence xảy ra nếu quên uống thuốc.

NuvaRing

3. Diaphragm: là một nắp mỏng bằng cao su được dùng để đậy lên cổ tử cung gồm các thương hiệu như Milex Wide Seal, Ortho All-Flex, Semina, SILCS. Nắp đậy diaphragm phải được bác sĩ lựa chọn cho đúng kích thước của âm đạo, khi dùng phải đi kèm theo kem giết tinh trùng. Nếu bạn tăng cân hay giảm cân bất thường, bác sĩ phải thay nắp mới cho vừa vặn.

4. IUD, Intra-uterine device, “vòng xoắn”: Danh từ “vòng xoắn” không còn đúng nữa và có thể lộn với vòng thuốc ngừa thai. Ngày nay “vòng xoắn” có hình chữ T dưới hai thương hiệu Mirena, hay ParaGard. Mirena có chứa hormone, trong khi đó ParaGard có gắn thêm 2 mảnh kim loại chất  đồng, mục đích ngăn chận tinh trùng có thể sống sót trong tử cung. IUD có hiệu năng 99% trong vòng 10 năm. IUD thích hợp nếu bạn đã xong việc con cái và không muốn có con trong thời gian khá dài. Trong trường hợp muốn có con thêm trong vòng 2, 3 năm thì IUD không thích hợp, vì…tốn tiền.

“Vòng Xoăn” IUD Paragard

5. Bao cao su: hiện nay ngoài bao cao su đàn ông, còn có bao cao su cho đàn bà. Tuy nhiên bao cao su đàn ông vẫn tiện hơn. Bao cao su thật ra làm bằng chất liệu latex (dung làm bao tay giải phẫu) hay da cừu. Loại làm bằng da cừu tuy tự nhiên hơn nhưng không ngăn ngừa được các bệnh truyền nhiễm như  HIV so với latex. Trong trường hợp người phụ nữ bị dị ứng với chất latex, bạn phải tìm một phương pháp khác.

6. Thuốc dán Ortho Evra: thuốc nầy tương tự như thuốc uống ngừa thai nhưng có nhiều hormone phụ nữ estrogen hơn nên những người có các chứng bệnh về máu đông không được dùng vì có thể bị nghẽn tĩnh mạch.

7. Que có chứa hormone được vùi dưới da, Implanon, Norplant. Người nặng cân không nên dùng thứ nầy, vì khi lấy ra sẽ khó vì các que có thể bị chạy lạc chôn sâu vào lớp mỡ.

Implanon

8. Giải phẫu cột ống dẫn tinh hay ống dẫn trứng: phương pháp nầy kể như vĩnh viễn, vì hy vọng nối lại ống để có con sau nầy sẽ rất khó. Tuy nói là cột nhưng bác sĩ sẽ cắt một đoạn dài của vòi dẫn trứng hay ống dẫn tinh, cho chắc ăn. Cột ống dẫn tinh dễ hơn là cột vòi trứng, có thể thực hiện trong văn phòng bác sĩ, không cần gây mê toàn phần. Cắt ống dẫn trứng co thể làm cho kinh nguyệt bất thường, nhưng không làm thay đổi tính tình.

9. Làm nghẽn vòi trứng bằng hai cục lò xo nhỏ gọi là Esure được nhét vào trong đoạn tiếp giáp giữa vòi trứng và tử cung.

10. Thuốc ngừa thai khẩn cấp, còn gọi là viên thuốc sáng hôm sau (the morning after pill), với các thương hiệu như  Next Choice, Plan B, Plan B One-Step. Tuy nói là ngày hôm sau nhưng thuốc vẫn có tác dụng nếu uống trong vòng 72 giờ. Trong trường hợp đã trễ trên 5 ngày, có khi bác sĩ khuyên phải đặt “vòng xoắn” IUD. Mục đích của phương pháp nầy không phải là phá thai, nhưng làm cho môi trường ở trong tử cung khó cho phôi bám vào.

Trong tất cả các phương pháp kể trên, so ra gánh nặng nghiêng về phía phụ nữ nhiều hơn, do vậy  quý ông,  quý chàng cũng nên chú ý tới phần trách nhiệm của mình, vì còn một phương pháp cuối cùng nữa, đó là: NHỊN!

Comments

comments