Chữa trị bệnh són tiểu

u-incontinence

Chẩn bệnh són tiểu:

Việc đầu tiên, bác sĩ bao giờ cũng thông qua bệnh lý của quý vị. Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn “làm bộ” ho hay nín thở để…rặn xem thử nước tiểu có bị són ra ngoài hay không. Sau đó một số thủ tục sơ khởi cần làm như:

1. Thử nghiệm nước tiểu xem bạn có bị nhiễm trùng đường tiểu hay không.
2. Đo lượng nước tiểu còn trong bọng đái sau khi tiểu. Nếu lượng nước tiểu còn “tồn kho” hơi dư thừa trên mức trung bình, có nghĩa là bạn bị nghẽn vòi tiểu hay có vấn đề về hệ thống thần kinh không co bóp hiệu quả để đẩy nước tiểu ra ngoài.
3. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn viết…nhật ký. Trong nhiều ngày kế tiếp bạn phải ghi rõ thể tích nước uống, đi tiểu ngày mấy bận, thể tích tiểu ra được bao nhiêu và bị són mấy lần trong ngày.

Một số thử nghiệm đặc biệt khác sẽ được tiến hành sau đó:

1. Đo áp suất vòi tiểu và bọng đái, (Urodynamic testing): Bác sĩ sẽ bơm nước vào bọng đái của bạn và đo áp suất bên trong bọng đái. Thử nghiệm cho biết độ đàn hồi, co giãn của bọng đái cũng như “van” khoá chung quanh cổ bọng đái có đủ chặt hay không.
2. Khảo sát bên trong bọng đái (Cystoscopy): Một ống nhỏ có gắn hệ thống máy camera sẽ được luồn vào bên trong bọng đái xem thử có những biến đổi bất thường hay không.
3. Chụp hình tia X quang (Cystogram): Bọng đái của bạn sẽ được bơm một dung dịch cản quang ( hay phát quang tuỳ theo cách hiểu của bạn). Trong khi bạn đi tiểu, hình quang tuyến tương tự như khi đi chụp hinh phổi sẽ cho thấy nếu có vấn đề trong việc tiểu tiện của bạn.
4. Chụp hình siêu âm (Pelvic Ultrasound): để phát hiện những dị tật của hệ thống đường tiểu.

Chữa trị bệnh són tiểu cơ bản:

Trước hết bằng cách thay đổi lề lối sống cũng giúp đõ được phần lớn triệu chứng của bệnh són tiểu.

1. Tập…nín tiểu, mỗi lần bạn có sự thôi thúc muốn đi tiểu, hay thử tập nín thêm khoảng 10 phút và tăng dần thời gian lên 15, 20 phút v.v…
2. Tiểu hai lần liên tiếp, sau khi nín tiểu, một khi đã đi thì hãy đợi thêm 2,3 phút và đi lại một lần nữa.
3. Đi tiểu..đúng giờ, có nghĩa là lên lịch cứ 3, 4 giờ đi một lần.
4. Ăn uống cẩn thận, không uống rượu, tránh uống cà phê, không hút thuốc lá.
5. Tập thể dục thể thao để giảm cân, đồng thời tập bắp thịt của hệ thống tiểu. Để tập hệ thống bắp thịt vùng xương chậu, gọi là “bài tập Kegel” trước hết bạn…tưởng tượng trong đầu như mình đang đi tiểu, rồi lại tưởng tượng là mình muốn nín bằng cách co bắp thịt vùng dưới và…nín, kèm lại như thế trong vòng 5 giây, sau đó lại thả ra 5 giây, và cứ thế, tăng dần lên 10 giây cho mỗi lần nín, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10…nín! Có khi bác sĩ sẽ dùng máy đo “biofeedback” để giúp bạn biết bắp thịt nào bạn vận dụng để nín đúng cách và nín đúng chỗ.

Chữa trị bệnh són tiểu bằng thuốc men:

Một số thuốc dùng để hiệu chỉnh và cân bằng hệ thống thần kinh (anticholinergics) có thể giúp đỡ bạn khi bọng đái bị chứng “ngứa ngáy” muốn đi tiểu hoài hoài (overactive bladder) như: oxybutynin (Ditropan XL), tolterodine (Detrol), darifenacin (Enablex), fesoterodine (Toviaz), solifenacin (Vesicare) and trospium (Sanctura).

Đàn ông bị són tiểu có thể dùng các loại thuốc thuộc nhóm “Alpha blockers” như tamsulosin (Flomax), alfuzosin (Uroxatral), silodosin (Rapaflo), terazosin (Hytrin) and doxazosin (Cardura).

Đàn bà ở tuổi nghỉ kinh có thể cho dùng kem estrogen có chứa kich tố nữ để làm…tươi trẻ bắp thịt và làn da của vùng chung quanh vòi tiểu cũng như bọng đái.

Chữa trị bệnh són tiểu bằng các thiết bị đặc biệt:

1. Một miếng đệm bằng cao su nhỏ có thể được nhét vào vòi tiểu hay vào âm đạo để làm thay đổi góc độ của vòi tiểu so với bọng đái làm cho bớt són.
2. Một loại chất đệm khác có thể được tiêm thẳng vào chung quanh vòi tiểu để…độn thêm các bắp thịt trong vùng được chắc chắn hơn
3. Chích thuốc…Botox! Thuốc Botox ngoài việc sử dụng để làm đẹp trên khuôn mặt, cũng được dùng để relax bớt các bắp thịt của bọng đái và vùng dưới.
4. Máy kích thích hệ thần kinh tương tự như pacemaker của người bị suy tim có thể được gắn vào dưới da, sau mông để giúp điều khiển việc co bóp trong khi đi tiểu.

Chữa trị bệnh són tiểu bằng phẫu thuật:

1. Sling procedures. Một mảnh lưới nhỏ được may chung quanh cổ mọng đái, đại khái như một cái võng nho nhỏ vừa giúp thay đổi góc độ của cổ bọng đái và giúp cho việc co thắt của bắp thịt “van” khoá cổ bọng đái được hữu hiệu hơn.
2. Bladder neck suspension: Có khi để thay đổi góc độ của cổ bọc đái được hữu hiệu hơn, bác sĩ phải mỗ…bụng dưới và…treo cổ bọng đái từ phía bên trong xương chậu.
3. Trong trường hợp bị sa tử cung hay sa bọng đái, bác sĩ phải kết hợp một trong hai phương cách trên vào cuộc giải phẫu chữa trị bệnh sa tử cung hay sa bọng đái.
4. Đối với đàn ông, có khi bác sĩ sẽ gắn một “van” nhân tạo vào chung quanh cổ bọng đái.

Nếu bạn không thể chưa được bằng các phương cách nói trên, thí dụ như sức khoẻ quá yếu không thể mỗ được hay có phản ứng phụ khi dùng thuốc, đơn giản nhất, bạn có thể được huấn luyện để sử dụng ống tháo (catheter) để tự tháo nước tiểu khi cần. Hơi bất tiện nhưng nó đơn giản và an toàn.

Nói chung thì hầu hết các trường hợp són tiểu có thể chữa trị được tương đối dễ dàng. Bạn nên tham khảo với các bác sĩ càng sớm để việc chữa trị được hữu hiệu hơn.

Comments

comments