Đôi Mắt

doi-mat

-Con biết cô ấy thích con!

Thằng con trai, sinh viên đại học, về nhà tâm sự. Tôi hỏi:

-Làm sao con biết?

-Vì cô ấy nhìn con với ánh mắt long lanh, dịu dàng, khó tả. Cái con có thể tả được khi con nhìn vào đôi mắt ấy là hai con ngươi của cô ấy nở rộng ra!

-Con học ở đâu ra vậy?

-Con học trong lớp “Sinh Lý Con Người”, “Human Physiology” ở trường.

Con người ta chào đời với năm giác quan: mắt thấy, tai nghe, mũi ngửi, lưỡi nếm, và tay chân sờ mó, cho chúng ta tất cả những cảm nhận về thế giới chung quanh. Trong ngũ quan ấy, thị giác phải là giác quan quan trọng nhất. Cho dù trong cuộc sống, có những cảnh không muốn thấy, nhưng khi bị mù loà cuộc đời chỉ là bóng đêm.

Cũng vì ánh mắt của bốn nàng Điêu Thuyền, Chiêu Quân, Dương Quý Phi, và Tây Thi mà không biết bao nhiêu anh hùng đã rụng rơi như lá Mùa Thu. Từ xưa đến nay không biết bao thi nhân, nhạc sĩ đã đóng góp cho đời không biết bao nhiêu là thơ và nhạc để diễn tả đôi mắt, cửa sổ của linh hồn. Từ Xuân Diệu, Du Tử Lê, đến Bùi Giáng; từ Phạm Đình Chương, Ngô Thụy Miên đến Đức Huy và hàng ngàn tuyệt tác, tình tự từ thiên thu cổ đại đến nay, và cả những tác phẩm bất hủ sẽ được chào đời trong tương lai cũng vì… đôi mắt!

Tuy nhiên, lần khác, khi bạn nhìn vào mắt người yêu, hãy bắt chước con trai của tôi, nhìn xuyên qua cặp của sổ linh hồn ấy, bạn nhé. Bạn có thể giúp đỡ người mình yêu khi nhận biết về tình trạng sức khoẻ của người ấy, nếu bạn biết mình phải nhìn và thấy, nhữnng gì.

Tất cả ngũ quan của bạn đều có chuyện để nói cho bạn biết với những dấu hiệu về tình trạng bệnh tật của cơ thể, nhưng đôi mắt có thể cho bạn biết những dấu hiệu đó trước nhất vì chúng “sờ sờ trước mắt”. Vì đôi mắt của bạn ngoài là cửa sổ của linh hồn, chúng còn là “bản hiến chương” nói lên tất cả mọi điều từ những bất ổn nho nhỏ của tình trạng sức khoẻ cho đến những bệnh kinh niên như tiểu đường, HIV/AIDS.

1. Mắt lồi, danh từ y khoa là exophthalmos

Tình trạnh đôi mắt như “trợn trừng” có thể gây ra bởi nhiều chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là chứng “cường tuyến giáp trạng”, hyperthyroidism, tức là bệnh Graves. Bệnh “cường tuyến giáp” thường xảy ra cho phụ nữ trong lứa tuổi 30-50 và những người hút thuốc lá. Bệnh nầy xảy ra khi có sự rối loạn về hệ thống đề kháng miễn nhiễm, autoimmune, khi các kháng thể tự tìm diệt phá hủy tuyến giáp trạng. Các kháng thể nầy cũng phá hủy, làm suy yếu các bắp thịt chung quanh tròng mắt, làm cho mắt lồi ra. Chứng mắt lồi còn gây ra khi mắt bị thương, bị nhiễm trùng, hay bị ung thư.

2. Mắt đục, cườm khô:

Cataracts hay cườm khô là tình trạng khi thủy tinh thể bị đục làm cho… khó thấy đường. Cataracts có thể xảy ra trong một con mắt hay cả hai con. Đến tuổi 80, gần như 50% người đã có bệnh mắt cườm. Bệnh mắt cườm khô xảy ra khi một chất protein đóng vảy tụ lại bên trong thuỷ tinh thể, ngăn chặn ánh sáng vào bên trong mắt.

3. Mắt đỏ:

Sau khi uống rượu xỉn qua đêm, thiếu ngủ, mắt của bạn có thể bị đỏ… ngầu. Tuy nhiên, ra nắng nhiều, nhất là khi phải “nhướng mắt” để theo dõi các trận đá banh ngoài nắng chẳng hạn, cũng làm cho mắt đỏ. Đó là tại sao bạn cần mang kiếng mát khi ra ngoài. Khi mắt đỏ ngầu một cách “hoang dại”, các mạch máu nhỏ chạy trên tròng trắng bị sưng lên, do say rượu, ra nắng, không khí quá khô, bụi bặm, dị ứng, hay vật lạ lọt vào mắt. Mắt đỏ ngầu cũng là dấu hiệu của sự mệt mỏi, stress, thiếu ngủ.

Đa số tình trạng gây ra mắt đỏ không đáng lo ngại, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm hơn, nhất là khi đi kèm với chứng sưng mí mắt. Có thể là nhiễm trùng kinh niên hay ung thư mắt.

4. Con ngươi, đồng tử không đều nhau:

Nếu bạn tự nhìn mình trong gương hay nhìn người yêu mà thấy hai con ngươi không đều nhau thì cũng đừng lo ngại lắm. Thật ra có khoảng 20% bị chứng con ngươi không đều, gọi là anisocoria. Tuy nhiên, nếu khi hai con ngươi một to một nhỏ, đi kèm với dấu hiệu sụp mí mắt một bên, bạn có thể bị bệnh Horner’s syndrome. Bệnh nầy là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ hay ung thư ngực.

5. HIV/AIDS:

Những người bị mờ mắt, mù mắt cũng có thể bị viêm võng mạc vì bị nhiễm HIV hay bị ung thư mắt. Võng mạc có thể hiểu như là tấm màng phía sau tròng mắt, nơi mà hình ảnh được hội tụ và chiếu lên như màn ảnh cinema. Các triệu chứng bị viêm võng mạc gồm có lòa mắt, có những đốm đen loang lỗ trong thị giác, hoặc những tia sáng loé lên trong khi nhìn.

6. Bệnh tiểu đường:

Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường có thể có những biến chứng về mắt. Người bị bệnh tiểu đường kinh niên có 40% bị bệnh cườm ướt, glaucoma, khi áp suất trong con mắt tăng cao gây ra mù lòa và làm hư thần kinh thị giác. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính làm hư võng mạc đưa đến mù mắt tương tự như tình trạng HIV/AIDS ở trên.

Con hơn cha là nhà có phúc! Thú thật ở tuổi con mình, tôi đâu dám nhìn vào mắt con gái, và dĩ nhiên làm sao biết là khi người ta thích mình thì đôi đồng tử mở rộng, vì có nhìn đi nữa cũng… mù lòa tâm cang rồi, có thấy gì nữa đâu. Tôi chắc là đôi con ngươi của cậu con trai mình cũng rộng nở mới nhìn rõ mắt của người ta, khi cầm tay người ta, như thế.

 

Comments

comments