Đông lạnh người

 

cryogenic-chambers-7342
source: Cryogenics Institute

Nói cho đúng, kỹ thuật cryogennics là phương pháp bảo quản xác chết bằng cách đông lạnh ở nhiệt độ thấp với hy vọng một ngày nào đó trong tương lai, khoa học sẽ đạt tới một trình độ có thể làm cho người quá cố sống trở lại và chữa luôn cả bệnh tật của người này.

Hôm giữa tháng 10 năm nay, toà án tối cao của Anh Quốc đã đồng ý cho phép một cô gái 14 tuổi đạt được nguyện vọng trước khi qua đời vì bệnh ung thư, là xác của cô được bảo quản bằng cách đông lạnh cryogennics. Trong thỉnh nguyện thư, cô hy vọng một ngày nào đó sẽ được sống trở lại và được chữa khỏi bệnh, vì cô chết hãy còn quá trẻ. Cô gái qua đời ngày 17 tháng 10 và xác của cô được ướp “nước đá khô” (dry ice) và chuyển đến công ty Cryonics Institute ở tiểu bang Michigan. Cô sẽ là người thứ 143 có thi thể được bảo quản ở đây.

Trong ngành thụ tinh trong ống nghiệm, chúng tôi thường xuyên đông lạnh trứng, tinh trùng, và phôi để dành dùng từ từ. Kỹ thuật đông lạnh càng ngày càng hữu hiệu, gọi là vitrification, có thể đông lạnh những tế bào tinh trùng, trứng, hay phôi bằng cách giảm nhiệt độ rất nhanh khiến cho tinh thể nước đá không kịp thành hình bên trong tế bào. Vì một khi có tinh thể nước đá, cấu trúc của tế bào sẽ bị hư hại ngay vì sự giản nở của thể tích. Danh từ vitrification có nghĩa là “thuỷ tinh hoá”, khi thể lỏng trong tế bào được đông lạnh quá nhanh nên tạo thành một hình thể trong suốt như thuỷ tinh. Vì không có nước đá đóng cục bên trong, các tế bào nầy, trên nguyên tắc, vẫn sống và khi được đưa lên nhiệt độ bình thường sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở. Hiện nay đã có hàng trăm ngàn em bé được sanh ra từ những tinh trùng, trứng, hay phôi được bảo quản đông lạnh bằng vitrification, mà không có dấu hiệu khuyết tật gì cả.

Khác với đông lạnh trứng, vấn đề ở đây, là không ai biết được những thi hài được đông lạnh như thế này trong tương lai khi “xả đá” ra có thể sống lại hay không, vì hiện nay kỹ thuật hồi sinh không hiện hữu. Không ai biết được bao nhiêu năm nữa khoa học sẽ đạt được trình độ hồi sinh những thi hài đông lạnh này như được miêu tả trong các phim khoa học viễn tưởng.

Làm thế nào để đông lạnh một thi hài?

Sau đây là những trình tự được tiến hành ở công ty Cryonics Institute. Xin đọc qua cho biết, nhưng xin đừng tự biên tự diễn ở nhà nhé.

Một khi người quá cố được xác nhận là đã mãn phần, cơ thể được ngâm trong nước đá tức thì. Tuy đã tắt thở, nhưng máy trợ thở vẫn tiếp tục để bơm dưỡng khí vào cơ thể, chủ yếu là não bộ. Đồng thời máu được tiêm thuốc loãng máu heparin để bị không đông lại thành huyết và vẫn tiếp tục chạy trong cơ thể.

Tiếp theo, cơ thể được “thuỷ tinh hoá” bằng phương pháp vitrification tương tự như cách đông lạnh trứng và tinh trùng. Dĩ nhiên là xác đã được bơm các loại thuốc ướp đại khái giống như nước antifreeze bỏ vào đầu máy xe hơi. Sau đó nhiệt độ sẽ được giảm xuống với sự giúp đỡ của computer. Sau khi xác chết đã đạt tới trạng thái thuỷ tinh hoá, sẽ được..đóng bì và ngâm vào thùng chứa chất nitrogen lỏng (liquid nitrogen).

Vì phí tổn có thể lên đến 200,000 dollar chưa kể tiền bảo quản hàng năm, một số người chỉ muốn đông lạnh… cái đầu mà thôi, gọi là neuropreservation, với hy vọng là sau này toàn bộ cơ thể sẽ được gầy dựng lại với kỹ thuật sao chép vô tính, cloning, và trí nhớ được sao chép qua cơ thể mới giống như… sao chép phim ảnh hay nhu liệu của computer!

Cho tới nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được rằng não bộ có thể sống lại sau khi bị đông lạnh. Thậm chí trong kỹ thuật ghép cơ phận như ghép thận, ghép tim, các cơ quan được đông lạnh cũng không có khả năng phục hồi sau khi được xả đá, huống hồ gì là cả cơ thể! Hơn nữa, những tế bào của người được đông lạnh khi còn sống cũng không được khoẻ mạnh cho lắm vì bệnh tật, làm sao có thể chịu nỗi áp lực của việc đông lạnh và làm nguội lại?

Phương pháp vitrification thành công trong lãnh vực thụ tinh trong ống nghiệm vì tinh trùng hay trứng chỉ là những tế bào đơn chiếc chứ không phải là một tập hợp của hàng triệu tế bào trong một cơ thể. Giả sử, có thể có thể sống lại chăng nữa, người ta không biết hệ thần kinh, trí nhớ có trở lại bình thường hay không. Cho dù sống lại được, có thể là một người khác hẳn, chưa chắc là người bình thường hay những trí nhớ trước khi qua đời được tồn tại. Vì lẽ, trí nhớ, tri thức, tư duy, và linh hồn của con người không đơn thuần chỉ là những kết nối của những tế bào thần kinh trong não bộ.

Một thí dụ điển hình, năm 1999, lực sĩ trượt băng người Na Uy, tên Anna Bagenholm bị té xuống nước đóng băng trong vòng 80 phút. Tuy cô được hồi tỉnh, nhưng vẫn bị tê liệt từ cổ trở xuống, vì cột sống bị đóng băng và hủy hoại.

Nói chung, không ai biết được kỹ thuật đông lạnh người, cryogenics, sẽ ra sao trong tương lai. Hiện nay, tất cả chỉ là viễn vọng. Điều thực tế hơn hết, là hãy sống vui, sống khoẻ, sống trọn vẹn cho cuộc sống hiện tại. Thay vì để dành tiền để đông lạnh xác chết, hay để xây mồ mã cho sang trọng, cho nguy nga tráng lệ, ta nên dùng tiền bạc đó cho những lợi ích thực tiễn khi ta còn sống. Ngoài ra, hãy dành thì giờ vun xới cho những quan hệ tình cảm hiện tại như vợ chồng, con cái, họ hàng thân thuộc, bạn bè thân quen… vì giả sử có sống thêm một lần nữa mà không có người thân yêu bên cạnh, thì chắc sẽ buồn muốn… chết trở lại!

Comments

comments