Gạo và cơm, thạch tín và ung thư

download

Theo nghiên cứu của cơ quan FDA, Food and Drug Administration, công bố năm 2013, và theo công bố của tờ báo Consumers Report số Tháng Giêng, năm 2015 thì, hầu hết các loại gạo, kể cả gạo lứt, đều chứa chất thạch tín (arsenic). Theo nghiên cứu, hàm lượng thạch tín có trong gạo lứt còn cao hơn trong gạo trắng.

Chất thạch tín là gì? Bạn có nhớ trong những phim gián điệp, những điệp viên khi bị bắt, không chịu khai, đã cắn một viên thuốc nhét trong răng để tự tử? Viên thuốc ấy nghe đồn có chứa thạch tín trong đó. Có thể đó chỉ là chuyện thêu dệt, nhưng, chuyện thật, một số vụ chồng vợ ám sát nhau, đầu độc người bạn đời bằng thạch tín, đã bị ra tòa ở Mỹ.

Thạch tín là một chất không màu, không mùi, không vị thường có trong đất và nước ngầm cũng như thuốc trừ sâu, các chất phụ gia, thức ăn gia súc và các sản phẩm khác. Mức độ ô nhiễm thạch tín cao trong nước ngầm là một vấn đề nghiêm trọng tại Nam Mỹ và Đông Nam Á – nơi cung cấp sản lượng lúa gạo cho hầu khắp thế giới. Ở dạng hợp chất vô cơ (inorganic arsenic), thạch tín là một chất gây ung thư – a carcinogen- rất độc hại nếu sử dụng với liều lượng cao. Theo Hiệp Hội Ung Thư Mỹ, American Cancer Society, nếu tiếp xúc với thạch tín trong thời gian ngắn có thể gây buồn nôn, tiêu chảy; trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư phổi và bọng đái, ảnh hưởng đến gan và thận cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Tại sao thạch tín tìm thấy trong lúa gạo?

Thạch tín trong tự nhiên hiện diện trong nước, đất và đá, nhưng mức độ của nó có thể cao hơn ở một số khu vực so với những nơi khác. Thạch tín dễ dàng xâm nhập vào chuỗi thức ăn và có thể tích lũy với nồng độ đáng kể ở cả động vật và thực vật, cuối cùng thức ăn được tiêu thụ bởi con người. Các nguồn ô nhiễm arsenic bao gồm một số loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, chất bảo quản gỗ, phân bón phosphate, chất thải công nghiệp, hoạt động khai thác, đốt than và luyện kim. Thạch tín thường chảy vào nước ngầm, làm ô nhiễm trầm trọng ở một số nơi trên thế giới. Từ nước ngầm, thạch tín tìm đường vào giếng và nguồn cung cấp nước khác có thể được sử dụng để tưới cây và nấu ăn.

Lúa nước vùng Đông Nam Á, đặc biệt dễ bị nhiễm thạch tín, vì, lúa nước được trồng trong các thửa ruộng ngập nước hoặc đòi hỏi tưới nước nhiều. Nước lại lấy từ nguồn bị ô nhiễm chất thạch tín. Hơn thế nữa, lúa gạo lại hấp thụ chất thạch tín so với các loại nông phẫm khác.

Thật sự, bạn có cần lo ngại về mức độ nhiễm thạch tín trong gạo hay không?

Theo Liên đoàn Lúa gạo Mỹ – đại diện cho các nhà sản xuất, nhà máy xay và liên minh doanh nghiệp khẳng định không có bất kỳ bằng chứng nào về nguy cơ nguy hại cho sức khỏe có liên quan đến gạo. “Chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra mối liên hệ giữa gạo được tiêu thụ ở Mỹ có ảnh hưởng xuất đến sức khỏe hay bất cứ tác hại của thạch tín”.

Sau khi phân tích 1.300 mẫu sản phẩm gạo và lúa, cơ quan FDA cũng đã báo cáo rằng mức độ thạch tín “là quá thấp để gây ra bất kỳ tác dụng phụ ngay lập tức hoặc ngắn hạn đến sức khỏe người tiêu dùng.”

Có một số giải pháp để giảm bớt chất thạch tín trong gạo như, vo gạo nhiều lần trước khi nấu, hoặc khi nấu cơm, chắt bớt nước. Gần đây có một phương pháp đề nghi là nấu gạo theo kiểu lọc cà phê. Chỉ khác là ta giữ lại xác và quăng nước đi!

Cách nào đi nữa, cơm chắc bớt ngon, vì vậy giải pháp ăn ít bớt gạo cơm có vẻ đơn giản hơn hết phải không?

Nhân nói đến cách nấu cơm, một nghiên cứu khác từ xứ Sri Lanka cho thấy bạn có thể giảm calories trong cơm đi 50%, bằng cách khi nấu cơm bỏ vào một muỗng dầu dừa. Khi cơm chín không ăn liền mà phải để đông lạnh 12 giờ trong tủ lạnh trước khi hâm lại để dùng. Nghiên cứu cho thấy sau 12 tiếng dầu dừa thấm vào cơm làm cho nó… khó tiêu hơn khi đi qua ruột!

 

Comments

comments