Giải phẫu thẩm mỹ phụ khoa

(Hình minh họa: Geoffroy Van Der Hasstelt /Getty Images)

BS. Hồ Ngọc Minh BS. Hồ Vũ Mỹ Liên

Giải phẫu thẩm mỹ phụ khoa, còn gọi là cosmetic gynecology, là những tiểu giải phẫu thực hiện để làm đẹp riêng cho phái nữ.

Thật ra những phương pháp giải phẫu nầy đã được thực hiện từ lâu nhằm mục đích vừa phục hồi chức năng và vừa làm đẹp cho phụ nữ, sau khi sanh con. Thí dụ như trong các trường hợp són tiểu vì sa bọng đái, sa hậu môn, hay sa tử cung. Tuy nhiên, trong vòng năm năm vừa qua, nhu cầu càng tăng cao, bao gồm cả những thiếu nữ dưới 18 tuổi, hay cho những phụ nữ chưa bao giờ sinh đẻ.

Trong năm 2016, ở Mỹ, có trên 10,000 ca giải phẫu thẩm mỹ âm đạo được thực hiện, tăng thêm 23% so với năm trước. Phụ nữ trong lứa tuổi từ 19 đến 34 chiếm 51% những ca mổ, kế đến là 37% phụ nữ tuổi từ 35 đến 50. Phần còn lại, có khoảng 7% phụ nữ trên 50, và 5% thiếu nữ dưới 18. Về phần bác sĩ, có trên 33% bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ, so với 24% bác sĩ sản phụ khoa, thực hiện các cuộc giải phẫu làm đẹp nầy. Trên 90% phụ nữ cho biết, rất hài lòng sau khi được giải phẫu làm đẹp. Và, cũng theo một thăm dò năm 2013 cho biết, trên 80% phụ nữ đã áp dụng nhiều phương cách khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, để làm đẹp cho phần riêng tư của mình, thí dụ như cạo da và wax ở dưới.

Chính vì những thông tin trên mạng xã hội, và cả những mẫu quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng như ti vi, báo chí, và phim ảnh, đã thúc đẩy nhu cầu làm đẹp toàn bộ cơ thể của người phụ nữ, nói nôm na là từ đầu đến chân. Những hình ảnh còn được làm đẹp thêm bằng photoshop, hay kỹ thuật tương tự trong phim điện ảnh, đã làm thay đổi quan niệm về cái đẹp của người phụ nữ so với những thế kỷ trước. Dường như để gọi là đẹp, phụ nữ ngày nay nhìn phải… sạch sẽ, và trơn láng như… “búp bê bằng sứ”. Đó là những động lực thúc đẩy nhu cầu “căng và cắt” (nip and tuck) ở phần dưới.

Khi nói đến giải phẫu thẩm mỹ âm đạo có thể bao gồm cả mổ để thu nhỏ cửa mình và đường kính âm đạo, nhưng phần lớn phương pháp giải phẫu được thực hiện, là “labiaplasty”, tạm dịch là giải phẫu chỉnh hình mép nhỏ âm đạo (labia minora), cắt bỏ và thu nhỏ phần mép nhỏ âm đạo lồi ra ngoài nhiều quá.

Về căn bản cơ thể học, anatomy của người đàn bà, kích thước tự nhiên của labia minora, từ 7 mm đến 5 cm vẫn kể là bình thường. Tuy nhiên, vì hình ảnh búp bê “barbie dolls” được xem là đẹp, nên nhiều phụ nữ kể cả bé gái vị thành niên muốn giải phẫu để thu nhỏ lại. Thật ra, đứng về phương diện “chỉnh hình” (recontructive surgery), những phương pháp giải phẫu thu nhỏ nầy đã được thực hiện trong trường hợp kích thước quá lớn, dị dạng, hay hai bên không đều nhau, nhưng nếu chỉ giải phẫu để làm đẹp thì lại nghiêng qua phạm trù “cosmetic surgery.” Một thí dụ tương tự, các hãng bảo hiểm sẽ bồi hoàn chi phí cho những trường hợp chỉnh hình vì vú không cân đối, hay quá to làm đau lưng, hoặc tái tạo sau khi bị ung thư, nhưng lại không trả tiền nếu nâng ngực để làm đẹp.

Giải phẫu làm đẹp labiaplasty là một đề tài đang gây tranh cãi trong giới y khoa cũng như đại chúng. Hội Hàn Lâm Bác Sĩ Sản Phụ Khoa, American College of OB/GYN, đã nêu quan điểm chính thức, là, giải phẫu thẩm mỹ âm đạo không có giá trị thực tiễn cho việc chữa trị bệnh, hay điều chỉnh những bất thường về khả năng tình dục của phụ nữ. Trong khi đó, theo một thăm dò trong Tháng Bảy năm nay, có 51% người chống và 49% đồng ý với các cuộc giải phẫu nhằm mục đích làm đẹp nầy. Bên chống cho rằng những phụ nữ đi làm đẹp là do những ý tưởng không được lành mạnh, gieo rắc trong đầu họ từ những phim ảnh đồi trụy, chỉ làm đẹp cho đàn ông mà thôi. Tuy nhiên bên thuận lại bênh vực, cho rằng phụ nữ có toàn quyền quyết định và quyền lựa chọn về thân thể của họ, không ai có quyền ngăn cấm, phê bình hay chỉ trích.

Một phương pháp giải phẫu thẩm mỹ khác không cần đến dao kéo, gọi là “fractional laser.” Tia sáng laser nầy có độ thẩm thấu khá thấp, đã được dùng để trị mụn và tàn nhang cũng như làm bớt các vết sẹo trên da mặt. Đã từ lâu, kỹ thuật laser nầy cũng được sử dụng để chữa trị các bệnh phụ khoa, nhất là các bệnh về da phía bên ngoài âm đạo. Gần đây phương pháp laser nầy được đem áp dụng vào mục đích làm đẹp phụ khoa. Việc sử dụng kỹ thuật nầy để làm đẹp, lại “đổ dầu thêm vào lửa” cho những tranh cãi về việc áp dụng “không đúng chỗ”, thí dụ như để làm thu nhỏ âm đạo.

Một dụng cụ có tên là MonaLisa Touch của công ty Cynosure, đường kính lớn hơn ngón tay cái một tí, phát ra tia laser khi được bỏ vào trong lòng âm đạo. Cũng như trên da mặt, tia laser nầy có tác dụng kích thích các tế bào gân, sụn bên trong âm đạo tăng trưởng và tái tạo.

Một số bác sĩ đã khuyến cáo phương pháp laser nầy thực ra không có hiệu ứng làm tươi trẻ trở lại như quảng cáo, cũng vì sự thẩm thấu rất cạn, chỉ giúp đỡ cho những làn da mỏng bên ngoài. Trong khi đó các tế bào và hệ thống mạch máu của âm đạo rất dày, tia laser không đủ sức kích thích những lớp tế bào nằm sâu bên dưới. Vả lại, sử dụng về lâu về dài, hoặc không đúng cách, có khi lại làm cho âm đạo bị sẹo, khiến giao hợp thêm khó khăn và đau đớn.

Cả hai phương pháp thẩm mỹ phụ khoa nầy đều được thực hiện trong phòng mạch bác sĩ, chỉ cần gây tê tại chỗ, và bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh chóng, không mất ngày làm việc.

Nói chung cũng như bất cứ phương pháp làm đẹp, giải phẫu thẩm mỹ nào khác, điều quan trọng ở đây là sự đồng ý và nguyện vọng của chính đương sự, sau khi đã cân nhắc hai bên, về lợi và hại. Nếu người phụ nữ tin rằng các phương pháp làm đẹp phụ khoa nầy hữu ích thì đó là quyền lựa chọn của mỗi cá nhân.

(Số liệu thống kê dựa theo báo Y khoa OB.GYN News, số Tháng 8/2017)

Comments

comments