Giới Tính Thứ Ba

(Hình minh họa: Getty Images) / nguoi-viet.com

Nếu bạn theo dõi các cuộc tranh luận trong mùa bầu cử ở Mỹ giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ, sẽ nghe nhắc đến những người thuộc giới tính thứ ba, gọi là LGBTQ (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender và Queer). Không riêng gì ở Mỹ, trong những năm gần đây chúng ta thường nghe đề cập đến những người đồng tính đòi bình quyền ở khắp nơi trên thế giới.

Thật ra quan hệ đồng tính không phải là một điều gì mới lạ, và không chỉ có riêng ở loài người mà còn xảy ra ở các loài động vật. Rất có thể, từ khi có sự hiện hữu của loài người trên quả đất này, chắc đã có quan hệ đồng tính. Từ những nền văn minh cổ đại như Ai Cập, Hy Lạp, đã có đề cập, ghi nhận về sự kiện đồng tính. Từ Phi Châu, sang Mỹ Châu, qua đến Á Châu, từ lâu đã có những chứng tích ghi lại về quan hệ đồng phái. Một số văn tự của Trung Hòa từ đời nhà Tống, nhà Đường đã đề cập đến những cặp tình nhân đồng phái. Thậm chí ngay cả ở Việt Nam, có nhiều nguồn tài liệu dẫn chứng một nghi vấn: vua Khải Định là người đồng tính.

Trước hết, người đồng tính không nhất thiết đồng nghĩa với một người “bán nam, bán nữ”. Và, một người đồng tính, thí dụ như một người đồng tính nam, không nhất thiết có tác phong bên ngoài yểu điệu như một người đàn bà, hơn thế nữa, người đồng tính vẫn có thể có con cái, nếu họ muốn.

Người “bán nam, bán nữ” (hermaphrodite) có cả hai bộ phận sinh dục. Trường hợp thứ nhất, những người tuy nhiễm sắc thể là đàn ông, nhưng vì khi còn là bào thai, cơ thể bị vô cảm với hormone nam testosterone, nên bộ phận sinh dục phát triển thành đàn bà. Trường hợp thứ hai, họ là đàn bà nhưng ngược lại khi còn là bào thai bị ảnh hưởng nghiêng về phía hormone nam giới nên bộ phận sinh dục phát triển cả hai, tuy không được thực sự toàn vẹn cả hai, như tưởng tượng.

Còn người đồng tính, nam hay nữ, ngoại hình rất bình thường. Trên thực tế, phần lớn, rất đẹp trai, đẹp gái. Một người bạn gái trong trường y khoa, đã từng than phiền với tôi: “Những người đàn ông đẹp trai và có tánh nết tốt hầu hết đã có bạn gái hoặc là người đồng tính!”

Ở đây, cũng xin nhắc tới những người chuyển giới (transgender), là những người sanh ra có tiềm thức là mình sanh nhằm lộn phái. Thí dụ gần đây là bà Caitlyn Jenner tức là lực sĩ điền kinh Bruce Jenner đã chính thức đổi phái từ nam sang nữ vì bà cho rằng bà luôn luôn là một phụ nữ sanh ra trong một cơ thể của một người đàn ông.

Người ta vẫn không hiểu tại sao có hiện tượng đồng tính. Có hai lý thyết khoa học và “phản khoa học” tìm cách giải thích cho cùng một vấn đề.

Trước hết, từ góc độ của khoa học, người ta nghi ngờ sự đồng tính có thể di truyền, khi quan sát sự kiện đồng tính có thể xảy ra trong nhiều thế hệ của một dòng họ. Tuy nhiên, cho tới nay người ta vẫn không tìm ra một gene di truyền nào chi phối cho việc đồng tính. Một số nghiên cứu sự kiện đồng tính trong anh em sinh đôi, phát hiện một số đột biến về gene trên nhiễm sắc thể số 8 và nhiễm sắc thể X, có thể truyền từ mẹ sang con trai. Một số nghiên cứu khác cho thấy môi trường ở trong bụng mẹ (epigenetic) có thể làm thay đổi một số gene gây ra hiện tượng đồng tính. Tuy nhiên khác với tình trạng “bán nam, bán nữ”, sự thiếu cân bằng của hormone nam và nữ trong thời gian thai nghén không gây ra tình trạng đồng tính.

Một số nhà nhân chủng học còn đưa ra lý thuyết, hiện tượng đồng tính xảy ra là một hình thức “kiểm tra và cân bằng dân số” trong các loài động vật, kể cả loài người. Một số nghiên cứu khác phủ nhận điều này.

Một quan sát khác không nhân thiết là đúng hẳn, cho thấy con trai út trong gia đình có nhiều anh em trai thường dễ bị đồng tính. Lời giải thích, có thể vì người mẹ khi mang thai những người con trước sẽ tạo ra những “kháng thể chống phái nam” (anti-male antibodies). Theo quan sát này, cứ mỗi một người anh trai, sẽ làm tăng khả năng bị đồng tính cho em trai lên 33%. Thí dụ, một gia đình có 4 con trai (tứ quý) thì người con út có khả năng trên 90% sẽ bị đồng tính. Một số nghiên cứu khác cho thấy, 39% người đồng tính thuận tay trái, biểu hiện tánh tình mẫn cảm và rất phát triển về mặt nghệ thuật trong giới đồng tính.

Mặc khác, quan niệm “phản khoa học” cho rằng sự đồng tính hoàn toàn do môi trường, yếu tố gia đình và xã hội đưa đến, vì những người đồng tính có quyền lựa chọn nếp sống, và có thể chữa khỏi bệnh như một bệnh tâm lý. Thí dụ họ cho rằng, ở trong gia đình người cha hiền lành, ít nói và hay bị mẹ lấn quyền, con trai sẽ dễ bị đồng tính. Hoặc, khi không có một sự cảm thông giữa con trai và ông bố sẽ thúc đẩy người con trai đó tìm đến một người đàn ông khác. Riêng về phía phụ nữ, lý thuyết môi trường này cũng cho rằng vì tánh tình mẫn cảm của đàn bà, “những tâm hồn cô đơn” sẽ dễ tìm đến nhau khi chung đụng. Tương tự như con trai, một sự thiếu cân bằng về quan hệ tình cảm trong gia đình giữa cha mẹ và con cái sẽ dễ đưa đến tình trạng đồng tính cho con gái.

Dựa trên những lý luận trên đây, một số “thầy thuốc” quảng cáo là mình có thể chữa được “bệnh đồng tính”. Lần lượt, ở Mỹ, những trung tâm chữa bệnh đồng tính đều bị đóng cửa và có khi bị phạt tù vì… “nói ẩu”.

Qua nhiều biến đổi theo thời gian, hầu hết các nghiên cứu đều quy về một kết luận, hiện tượng đồng tính là một thực thể của xã hội loài người. Rất có thể có một sự tương quan cả hai, giữa yếu tố di truyền và môi trường xã hội mà còn nhiều nghiên cứu sẽ mở rộng tầm hiểu biết của chúng ta. Trong khi chờ đợi, ta không thể chối bỏ một hiện thực, và nên mở rộng vòng tay đón nhận họ, chấp nhận họ. Thực tế, hầu hết, những người đồng tính cho rằng khó khăn nhất là họ phải tự chấp nhận lấy chính mình. Họ cũng trải qua những sự sợ hãi, những dằn vặt nội tâm, những phiền muộn để rồi kết luận chấp nhận một thực tế. Có người tự biết sớm, có người trễ hơn. Cũng vì yếu tố xã hội, nhiều người đồng tính vẫn tưởng, trai lớn lên có vợ và gái lớn lên có chồng, mà không biết là mình là người đồng tính, cho đến khi bị sự lôi cuốn của một người cùng phái.

Trước nhất và trên hết, nên đối xử với những người đồng tính với quan hệ của tình người, giữa người và người không phân biệt, không kỳ thị. Đừng nhìn một cá nhân nào với con mắt tò mò, buông lời nhận xét miệt thị này nọ. Quan trọng hơn nữa, đừng cho người đồng tính là “dưới cấp” của mình. Nên nhớ rất nhiều người đồng tính có tài năng giỏi hơn mình, giàu có hơn mình nhiều lần.

Hiện tại, nhiều nơi trên thế giới, các chính quyền đã công nhận sự bình đẳng của những người đồng tính và tạo điều kiện thuận lợi cho họ, như việc có thể kết hôn hợp pháp.

Tóm lại, không nên cười người sau lưng, vì rất có thể, “cười người hôm trước, hôm sau người cười”, biết đâu sẽ có một lần “người ấy” là người trong gia đình của mình.

 

Nguồn:(Hình minh họa: Getty Images)

Comments

comments