Hội Chứng Buồng Trứng Đa Nang

BS. Hồ Ngọc Minh

Một trong những lý do làm cho kinh nguyệt bất thường, khi sớm khi trễ, lúc có lúc không là hội chứng buồng trứng đa nang (polycystic ovary syndrome). Phụ nữ có hội chứng này thường có vấn đề vô sinh, hiếm muộn do việc trứng rụng không đều. Ở Mỹ có khoảng 5 triệu phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, chiếm tỉ số từ 1/10 đến 1/20, bệnh nhân trẻ tuổi nhất vào khoảng 11 tuổi.

Các nguyên nhân đưa đến hội chứng buồng trứng đa nang:

Nguyên nhân chính gây ra hội chứng này hiện vẫn chưa biết rõ nhưng có nhiều lý do trong đó có yếu tố di truyền. Phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang thường có mẹ hay chị em gái cũng bị tình trạng tương tự.

Trục trặc chính của hội chứng là sư thiếu cân bằng về hormone, với buồng trứng sản xuất hormone của phái nam nhiều hơn của phái nữ. Hệ quả là sự phát triển và rụng trứng không được điều hòa. Nguyên nhân làm cho hormone thiếu cân bằng lại do hiện tượng lờn insulin (insulin resistance). Insulin là hormone tiết ra từ tuyến tụy (pancreas) giúp cơ thể hấp thụ và tiêu thụ thức ăn nhất là đường. Người bi bịnh tiểu đường có lượng insulin thấp hay có vấn đề lờn insulin, nghĩa là insulin làm việc không được hiệu quả. Trong phụ nữ với hội chứng buồng trứng đa nang, để giữ cho cơ thể khỏi bị tiểu đường, tuyến pancreas cố sản xuất insulin nhiều hơn bình thường. Lượng insulin dư thừa lại kích thích buồng trứng sản xuất ra nhiều hormone nam giới.

Những triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang:

Bệnh buồng trứng đa nang là nguyên nhân nhiều nhất đưa đến tình trạng hiếm muộn vô sinh của phụ nữ do việc trứng rụng không đều.

Phụ nữ có hội chứng thường có:

 1. Lông tóc mọc ở những nơi trên cơ thể mà chỉ có quý ông mới có như râu mép, râu cằm, lông ngực, đầu núm vú, quanh bụng, bên trong bắp đùi. Tuy nhiên, vì người Á Châu nói chung, ít râu tóc hơn các chủng tộc khác, nên phụ nữ Việt Nam với hội chứng sẽ ít bị nạn “râu tóc mọc không đúng chỗ”, mà nếu có, sẽ nhẹ hơn.
 2. Bị mụn, mồ hôi dầu.
 3. Béo phì nhất là mỡ vùng quanh bụng. Phụ nữ Việt Nam với hội chứng có thể không béo lắm so với các chủng tộc khác.
 4. Bị sói đầu rụng tóc như đàn ông.
 5. Bị những cysts (túi nước nhỏ) trong buồng, chịnh ra là những trứng non không rụng được. Trong những bài viết trước chúng ta biết phải có sự đồng thuận của hai vị giám khảo LH và FSH từ trên não gửi xuống để lựa chọn trứng. Những người có hội chứng buồng trứng đa nang sẽ có tỉ số LH quá cao mất quân bình với vị giám khảo FSH, kết quả là không có trứng được chọn cho chu kỳ. Tình trạng kéo dài tháng này qua tháng khác làm cho trứng non bị kẹt dài dài gây ra hình ảnh “đa nang” thể hiện qua máy siêu âm.
 6. Vê lâu về dài một số lớn phụ nữ, trên 50% sẽ bị bịnh tiểu đường trước tuổi 40. Nguy cơ bị các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim (heart attack) tăng gấp 7 lần so với phụ nữ khác. Lượng cholesterol xấu LDL cũng tăng vọt.
 7. Bị bệnh tạm ngưng thở (sleep apnea) trong khi ngủ.
 8. Nếu có thai đễ bị sẩy thai, dễ bị bệnh tiểu đường, dễ bị cao huyết áp, dễ bị sanh sớm.

Chẩn bệnh buồng trứng đa nang:

Phụ nữ nghi ngờ có triệu chứng bệnh buồng trứng đa nang, nên đi khám bác sĩ ngay. Qua khám nghiệm, thứ máu và siêu âm buồng trứng, bác sĩ có thể định bệnh tương đối dễ dàng.

Cách chữa trị buồng trứng đa nang:

 1. Nên ăn uống điều độ, giảm cân, tập thể dục thể thao, đi bộ nhiều. Các biện pháp nầy giúp giảm độ lờn của hormone insulin.
 2. Bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc trị bệnh tiểu đường Metformin. Thuốc nầy làm giảm độ lờn insulin, vì thế lượng insulin sẽ thấp đi, đưa đến sự cân bằng về hormone nam và nữ trong cơ thể người có hội chứng buồng trứng đa nang. Nhiều phụ nữ sẽ có kinh bình thường, bớt râu tóc kiểu đàn ông, và có con tự nhiên sau một thời gian dùng thuốc.
 3. Nếu thực sự muốn có con, bác sĩ sẽ cho thêm các thuốc chữa trị hiếm muộn như Clomid, Femara, gonadotropin, hay thụ thai trong ống nghiệm.
 4. Các loại thuốc như Aldactone, Propecia có thể dùng để giảm bớt các hội chứng nam giới như râu tóc mọc không đúng chỗ, rụng tóc, hói đầu.

Comments

comments