Lại câu hỏi về trà hay cà phê

ca-phe-hay-tra

Trong một bài viết kỳ trước về trà hay cà phê, thứ nào có lợi hơn, thật ra tôi bỏ lửng câu trả lời, để dành cho bạn đọc suy nghĩ. Lần nầy chúng ta trở lại với câu trả lời bằng cách đi sâu hơn vào các dữ kiện và bằng chứng khoa học, bổ sung thêm cho bài viết trước.
Câu hỏi về trà hay cà phê thứ nào tốt cho sức khoẻ hơn là câu hỏi có từ lâu đời, có thể là từ khi cà phê được khám phá ra ở xứ Ethiopia và lan tràn đến Âu Châu. Chuyện kể, vào thế kỷ thứ 18, vua Gustav III của Thụy Điển, vì muốn chứng minh cà phê là một thứ thuốc độc, đã thiết kế một thí nghiệm khá khoa học. Ông cho một cặp tử tù là anh em song sinh, được tha tội chết, giảm án xuống còn tù chung thân, nếu chịu tham gia một thí nghiệm. Một người sẽ uống 3 ấm cà phê mỗi ngày, người kia uống 3 ấm trà mỗi ngày, và thí nghiệm được kéo dài cho tới khi… ai chết trước.
Đố bạn đọc ai sẽ chết trước trong cuộc thí nghiệm này? Chúng ta sẽ quay lại với kết quả của thí nghiệm nầy vào cuối bài nhé.

Hãy nói về trà trước nhé
Trong bài trước, trà là thức uống thông dụng chỉ đứng thứ nhì sau nước lạnh. Mỗi ngày có khoảng 1.6 tỉ tách cà phê được tiêu thụ trên toàn cầu, nhưng thể tích trà được tiêu thụ lại gấp đôi. Mỗi năm người Mỹ uống khoảng 10 tỉ dollar cà phê so với 2 tỉ dollar trà, và con số uống trà ngày càng tăng. Mỗi ngày, ở Mỹ có 160 triệu người uống trà.
Tất cả các loại trà: trà đen, trà xanh, trà trắng, hay trà Ô Long đều được ủ từ một loại lá trà gọi là camellia sinensis, nhưng tùy theo thời gian ủ và quy trình lên men sẽ cho màu, hương vị khác nhau. Nhờ vào chất flavonoids, antioxidant có trong trà, có thể làm giảm khả năng bị bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Ngoài ra chất catechins có trong trà làm giảm bớt nguy cơ bị bệnh loãng xương. Một nghiên cứu năm 2004 ở Đài Loan cho biết khi uống từ 4 đến 20 ounces (lượng tây) trà mỗi ngày, có thể làm giảm bệnh cao huyết áp khoảng 46%. Các nghiên cứu khác từ viện nghiên cứu quốc gia National Institutes of Health ở Mỹ còn cho thấy trà làm giảm nguy cơ bị bệnh run Parkinson và bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Vì thế, uống trà coi bộ còn có ích lợi hơn cả uống nước lạnh!

Một điều trớ trêu là uống trà có thể chống lại những nguy cơ xấu do lối sống đưa đến. Theo quan sát của một số thống kê, tuy rằng dân Á Châu (không phải người Mỹ gốc Á Châu đâu nhé) hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới, nhưng tỉ số bị ung thư và bệnh tim mạch lại thấp nhất thế giới! Có thể là nhờ uống trà. Chất polyphenols có trong trà làm giảm sự hư hại, hao mòn của DNA. Nói vậy, nhưng nếu bạn bỏ thuốc lá và uống trà thì lợi thế sẽ tăng cao hơn nhiều, nhé bạn.

Thế thì, uống cà phê có lợi gì?

Nhiều nghiên cứu cho thấy uống cà phê làm giảm khả năng bị ung thư vú, ung thư nhiếp hộ tuyến, và ung thư gan. Nghiên cứu từ trường Đại Học Harvard cho thấy uống cà phê làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 khoảng 35%.
Tuy nhiên, uống cà phê hay trà nhiều quá cũng có phản ứng phụ. Trung bình, một tách cà phê có chứa khoảng 80 đến 185mg caffeine, trong khi một tách trà có từ 15 đến 75mg caffeine. Người ta khuyên, một ngày không nên uống quá 400mg cà phê, tức khoảng 3 đến 4 tách cà phê. Khi nói “tách cà phê” ở đây là cà phê Mỹ Americano, mà ta gọi là “cà phê như nước rửa chén” ấy. Nếu bạn bị nhức đầu, hồi hộp, mất ngủ, tay chân run rẩy, có thể bạn uống quá nhiều cà phê hay trà. Và cũng xin nhắc lại, các loại cà phê không có lọc bằng giấy như éspresso, cappuccino được biết làm tăng lượng cholesterol xấu LDL trong máu.
Như thế thì uống trà xem ra có lợi thế hơn uống cà phê. Tuy nhiên uống cà phê cũng không phải là tệ hay tai hại. Bạn có thể cân bằng giữa hai thứ thức uống để cho đời thêm hương vị. Cá nhân tôi thì, mỗi sáng một tách cà phê nhỏ, trong ngày thì uống nước lạnh hay trà theo bữa ăn.
Trở lại nghiên cứu của vua Gustav III. Sau một thời gian không lâu, hai vị bác sĩ được phân công theo dõi cuộc thí nghiệm, đã không may lăn ra chết tước khi cuộc thí nghiệm chấm dứt, có thể vì không chịu trực tiếp tham gia vào cuộc thí nghiệm. Riêng nhà vua thì bị ám sát chết năm 1792. Nếu ba người nầy còn sống thọ thì họ sẽ thấy kết quả sơ khởi của nghiên cứu, người anh uống trà mất trước, sống thọ đến 83 tuổi, còn người uống cà phê sống còn lâu hơn nữa, lâu quá không ghi rõ là bao lâu. So với tuổi thọ ở thế kỷ 18, và chế độ lao tù thời đó, tuổi thọ nầy đáng kính nể!

*Một phần tư liệu của bài viết này dựa trên bài viết của Lary Schwartz, Alternet.

Comments

comments