Lợi ích về sức khoẻ của chocolate

chocolate

Qua loạt bài về sự độc hại của đường, nhiều độc giả hỏi thăm, ăn, uống chocolate có lợi hay hại?

Chocolate được chế biến từ hột của cây Theobroma Cacao, tiếng Latin có nghĩ là đồ ăn của Thượng Đế.

Loại chocolate đen từ nhiều ngàn năm trước được dùng để làm thuốc chữa bệnh, thuốc kích thích thần kinh, và thuốc tăng cường sinh lý. Chỉ có loại chocolate đậm đen mới có những hoạt tính này còn những loại chocolate thường dùng trong các thỏi kẹo hay đồ ăn tráng miệng thì chỉ có làm bạn tăng cân mà thôi. Thậm chí, vì có đường trong đó nên cũng tăng lượng đường thu nhập vào cơ thể, vì thế có hại hơn là có lợi.

Khoảng 2000 năm trước Công Nguyên, các nước mà ngày nay là Mễ Tây Cơ, Nam Mỹ đã biết sử dụng hột ca cao để biến chế làm thức uống. Mãi đến thể kỷ 16, khi Columbus tới Mỹ Châu mới mang hạt cacao về Tây Ban Nha và từ đó tràn qua Âu Châu, cho đến nay.

Chocolate có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh bằng cách kích thích sự sản xuất các chất kích hoạt trong não bộ (neurotransmitters) có ảnh hưởng đến tâm thần như serotonin, dopamine, và endorphins (tương tư như thuốc phiện). Cũng như cà phê, chocolate có nhiều chất chống oxide hoá “polyphenol antioxidants”, như flavonoids, theobromine, phenethylamine và cả caffeine.

Chất cacao tinh chế được biết có thể làm tăng sự lưu thông của mạch máu, tăng sự tập trung của tâm trí và tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột.

Cụ thể, chocolate có các lợi ích sau đây:

1. Tăng khí sắc, tâm thần:

Ăn chocolate có thể làm tăng khí sắc, tập trung tâm trí, nhất là trong những trường hợp bạn bị stress. Nghiên cứu cho thấy người uống chocolate dễ tập trung tư tưởng và hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

2. Chocolate làm bạn ít thèm ăn hơn:

Một nghiên cứu cho thấy ăn chocolate đậm 2 giờ trước bữa ăn giúp bạn ăn ít calories hơn khoảng 17%.

3. Giúp đỡ sự tuần hoàn của tim mạch:

Người ăn chocolate thường xuyên sẽ có lượng cholesterol tốt hơn. Cụ thể, những chất polyphenols trong cacao làm tăng HDL cholesterol và giảm LDL cholesterol. Một nghiên cứu cho thấy chất flavanol epicatechin có trong cacao sẽ làm tăng chất nitric oxide, hệ quả làm cho mạch máu được tốt hơn vì chất nitric oxide làm thay đổi độ co giản của mạch máu, tăng cường các tế bào vách mạch máu, giảm độ viêm xoang lở loét của mạch máu, và bảo vệ mạch máu không bị nghẽn. Chất flacanol nầy cũng làm tăng khả năng thẩm thấu của đường từ máu vào trong tế bào, như thế làm giảm khả năng bị tiểu đường, và giảm hiệu ứng lở loét mạch máu do đường gây ra.

4. Chocolate làm cho da của bạn mịn màng hơn:

Cũng vì chocolate làm tăng lượng máu đến da, người dùng cacao có làn da tốt hơn, mịn màng nhưng dày hơn và ít bị nhiễm phóng xạ vì cháy nắng.

5. Chocolate làm tăng cường vi khuẩn tốt trong đường ruột:

Các chất cocoa flavanols như epicatechin and catechin, làm thay đổi nồng độ của vi khuẩn trong đường ruột theo chiều hướng thuận lợi, tăng sự miễn nhiễm, chống bệnh tật và tăng cường sự thẩm thấu của chất bổ từ đồ ăn vào mạch máu.

6. Chống lão hoá:

Chocolate có chứa chất flavanol epicatechin kích thích sự phân chia của tế bào. Nghiên cứu trên chuột bọ cho thấy, chuột được cho ăn chocotate trẻ trung hơn. Người uống chocolate đậm sẽ dẻo dai trong thể dục thể thao hơn vì ít bị mệt cơ bắp.

Ngoài ra, nhờ có chất theobromine, chocotae có tác dụng tương tự như chất caffeine có trong cà phê. Nhưng hay hơn cà phê, tuy theobromine làm cho bạn tỉnh táo, tinh thần hưng phấn, trí óc minh mẫn dễ tập trung, nhưng không làm cho bạn bị “say” như cà phê.

Vì chocolate có nhiều loại tùy theo nồng độ của cacao. Thí dụ loại chocolate trắng thật sự ra chẳng có cacao trong đó. Những loại khác chỉ trộn thêm đường, sữa, bơ có mùi cacao và một ít cacao mà thôi. Vì thế chỉ có loại chocolate đen mới thật sự tốt. Nếu muốn dùng chocolate, bạn nên chọn loại chocolate đen thì tốt hơn.

Comments

comments