Mang Thai Giùm và Hiến Trứng

Đầu tuần này, nhiều nguồn tin cho biết, người Trung Quốc hiện có nhu cầu thuê mướn phụ nữ có quốc tịch Mỹ mang thai và đẻ con giùm. Lý do có lẽ ở Trung Quốc vì chính sách một con và đa số phải là con trai nên ngày nay đàn ông Trung Quốc khó kiếm vợ và do đó không có con nối dòng. Phần khác, vì lợi điểm là con cái sanh ra ở Mỹ sẽ có quốc tịch Mỹ tạo điều kiện thuận lợi về sau.

Mang Thai Giùm:

Phụ nữ muốn tình nguyện mang thai giùm đa số ở lứa tuổi từ 20 đến dưới 35, khỏe mạnh, đã từng mang thai và sanh tự nhiên tối thiểu một lần. Để dễ hiểu, ở đây sẽ có hai bên: cha mẹ ruột, và mẹ nuôi.

Hầu hết trường hợp cần mang thai giùm khi người mẹ ruột có vấn đề với tử cung hay sức khỏe không được tốt. Có 2 phương pháp mang thai giùm: phương pháp cổ điển (traditional surrogacy), và phương pháp mang thai qua thụ thai trong ống nghiệm (IVF surrogacy). Với phương pháp cổ điển, người mẹ mang thai giùm (surrogate mother) sẽ đồng ý được bơm tinh trùng từ người cha tương lai của em bé, vào thời kỳ trứng rụng của mình. Có nghĩa là, người mang thai giùm cũng là người hiến trứng. Phương pháp này thường dùng khi người mẹ “ruột” cũng không còn trứng nữa. Nói là cổ điển, nhưng không phải thuần túy cổ điển như ngày xưa, ở đây tinh trùng sẽ được rửa sạch sẽ và một số con tốt nhất được lựa chọn trước khi bơm vào tử cung của người mẹ nuôi, không qua sự tiếp cận trực tiếp của đôi bên. Trong khi đó, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, người mang thai giùm chỉ mang phôi được cấy trong môi trường nhân tạo từ trứng và tinh trùng của cha mẹ ruột.

Người mang thai giùm có thể là người thân trong nhà hay người ngoài. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, trước khi tiến hành với phương pháp mang thai giùm, hai bên đương sự cần có một hợp đồng quy định quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên, nhất là, phải định nghĩa rõ ràng ai sẽ là cha mẹ ruột của em bé. Ở Mỹ nếu không có hợp đồng, khi em bé chào đời, khai sanh sẽ được làm dưới tên của mẹ nuôi, là người đã sanh em bé ra, và cha mẹ ruột phải ra tòa xin nhận đứa bé làm “con nuôi” (adoption) cho dù nó là con ruột của chính mình!

Sau khi có hợp đồng, bác sĩ sẽ tiến hành việc cấy thai vào cho mẹ nuôi. Tất cả mọi người trong cuộc đều được thử máu để loại trừ các bệnh tật truyền nhiễm nguy hiểm như HIV, viêm gan v.v… Người mang thai giùm cần phải đi tư vấn với bác sĩ tâm thần trước khi được cho phép mang thai. Kế đến, hai người mẹ sẽ được cho uống thuốc điều kinh nhằm điều chỉnh kinh nguyệt của cả hai cho trùng hợp với nhau. Thuốc điều kinh còn ngăn ngừa khả năng người mang thai giùm bị lỡ cấn thai tự nhiên ngoài ý muốn. Khi có kinh, người mẹ ruột sẽ dùng thuốc kính thích trứng như đã giải thích trong bài “Thụ Thai Trong Ống Nghiệm”. Trong khi đó, người mẹ nuôi sẽ dùng thuốc hormone kích thích tố nữ để chuẩn bị tử cung của mình. Sau khi lấy trứng, phôi từ 3 đến 5 ngày tuổi sẽ được cấy sẽ chuyển vào tử cung của mẹ nuôi.

Hiến Trứng:

Phụ nữ muốn hiến trứng cũng trong độ tuổi từ 20 dến 30, khoẻ mạnh. Người muốn hiến trứng có thể giữ danh tính của mình bí mật. Đa số mọi trường hợp, hai bên: người cho trứng và cha mẹ nhận trứng thường tránh gặp mặt nhau. Trong cả hai trường hợp mang thai giùm và xin trứng, hồ sơ cấy thai sẽ để tên cha mẹ ruột, tức là cặp vợ chồng sẽ nuôi em bé sau này. Người mang thai hay người cho trứng chỉ mang mã số.

Tương tự như trên, người cho trứng có thể là người trong nhà hay người ngoài. Hợp đồng giữa hai bên thường đơn giản hơn, nhưng cũng nêu rõ, em bé thuộc quyền của bên nhận trứng. Vì như đã trình bày, với luật pháp Mỹ, người phụ nữ nào mang thai và sanh em bé ra, người ấy là mẹ ruột của em bé.

Tiến trình cấy thai cũng tương tự như trên, chỉ khác là mẹ ruột sẽ là người mang phôi được chuyển vào sau khi cấy từ trứng của người cho và tinh trùng của người cha em bé. Trước khi chuyển phôi, người cho trứng sẽ được thử nghiệm bệnh tật một lần cuối để chắc chắn là trong thời gian cấy trứng không có bệnh tật gì mới.

Với kỹ thuật đông lạnh và bảo quản trứng hiện nay, người xin trứng có thể xin trứng đông lạnh ở những ngân hàng trứng (egg bank). Tuy nhiên phí tổn cũng không kém trứng tươi cho lắm.

Cuối cùng, cũng cần đề cập tới một diện khác:

Hiến Tinh:

Đàn ông muốn hiến tinh đa số cũng vào độ tuổi từ 30 đến 40, khỏe mạnh và không có bệnh di truyền hay truyền nhiễm.

Tinh trùng của người cho, theo quy định đều phải qua một thời gian cô lập (quarantine) là 6 tháng. Trước hết người cho tinh sẽ được thử máu để loại trừ bệnh tật. Sau đó tinh trùng sẽ được đông lạnh trong vòng 6 tháng. Sau thời gian cô lập người cho sẽ phải thử máu một lần nữa. Nếu sau hai lần thử máu, không có bệnh tật, thì tinh trùng đông lạnh mới được phép sử dụng. Dĩ nhiên là danh tánh người cho tinh sẽ đuợc hoàn toàn bảo mật. Trong trường hợp người cho và người nhận quen biết nhau, thời gian chờ đợi có thể rút ngắn với sự đồng ý của hai bên.Tinh trùng đông lạnh lưu trữ ở các “ngân hàng tinh trùng” (sperm bank) thường có hai loại. Một loại để người xin có thể đem về tự bơm bào âm đạo của mình, khả năng có thai sẽ thấp hơn chút ít. Loại khác để cho bác sĩ giúp đỡ, bơm vào tử cung hay cấy thai trong ống nghiệm cho người nhận.

Xin trứng, xin tinh trùng, hay nhờ người khác mang thai giùm đều giúp cho các cặp hiếm hoi có khả năng đạt được nguyện vọng. Trong mọi tình huống, công nuôi dưỡng dục mới là quan trọng, mới định nghĩa đúng cho tình nghĩa quan hệ giữa cha mẹ đối với con cái bất kể nguồn trứng hay tinh trùng đến từ đâu.

Comments

comments