Mất thính giác vì nghe nhạc

headphones_00269772

Mất thính giác hay nói nôm na là điếc, xảy ra từ từ dần dần qua mỗi ngày của cuộc sống mà chúng ta không hề hay biết và cảm nhận được.

Trong đời sống hiện nay, mỗi khi bạn đi ra đường, vào quán cà phê, lên xe buýt, tàu lửa, xe điện ngầm, lúc nào cũng thấy người ta nhét ống nghe “ear buds, earphones” vào lỗ tai để nghe nhạc, thay vì phải nghe tiếng động ồn ào của xe cộ, của môi trường chung quanh. Thế thì, thay vì tiếng động, tiếng ồn, nghe nhạc có ảnh hưởng đến thính giác của chúng ta hay không?

Tất cả đều xảy ra rất ư là bình thường. Lúc ban đầu, khi “thưởng thức” nhạc, tiếng guitar, tiếng violin, tiếng trống nghe chưa đủ phê, thế là, bạn vặn volume to lên một tí. Khi theo dõi phim chưởng, hay phim tình Đại Hàn, lồng tiếng Việt không rõ vì nói nhanh quá, bạn cũng đẩy volume to hơn một tị. Bạn không ngờ khả năng nghe của bạn bắt đầu giảm đi từ đấy rất nhẹ nhàng như thùng phi nước, rỉ một lỗ nhỏ cho đến khi cạn. Cũng như bệnh quẹt iPhones, vặn to volume để nghe nhạc hay nghe phim truyện, là một căn bệnh của thời đại mang theo ảnh hưởng xấu cho thính giác, xảy ra cho mọi người, nhất là giới trẻ, thanh niên, thanh nữ.

Thật ra đã từ lâu, từ khi con người phát triển vào những nền văn minh hiện đại thì tiếng ồn đã ngày càng to dần và trở nên hỗn tạp hơn. Chúng ta không hề hay biết, qua mỗi ngày sống trên đời, những tiếng động ấy đã làm chúng ta điếc từ từ cho đến khi quá trễ. Sự mất thính giác lúc đầu chỉ ít thôi nhưng sau đó càng nhanh dần, thí dụ như thùng nước lủng, càng ngày nước trong thùng càng mau cạn. Vì vậy khi về già, chúng ta trở nên nghễnh ngãng nhanh hơn.

Khi nào thì tiếng động được xem là quá to, quá ồn? Decibel là đơn vị để đo mức to nhỏ của âm thanh, viết tắt là dB. Theo tiêu chuẩn thì tiếng động nào trên 85 decibels, tức là tiếng ồn to hơn tiếng của xe cộ bên ngoài, khi chúng ta ngồi trong xe hơi… đóng cửa, được kể là quá to. Những tiếng ồn nào to hơn mức đó sẽ làm mất thính giác từ từ ngày qua ngày.

Loa nghe nhạc mang tai, headphones có thể nghe tiếng nhạc to nhất vào khoảng 120 decibels. Trong khi đó, bất cứ tiếng ồn nào to hơn 110 decibels, có thể làm hư hại dây thần kinh thính giác. Chung quanh dây thần kinh thính giác, đại khái như một sợi dây diện, có bọc vỏ ngoài gọi là myelin sheath. Tiếng ồn to hơn 110 decibels, sẽ làm mòn lới vỏ bọc nầy theo thời gian và dây thần kinh của bạn sẽ hoàn toàn hư hại, hệ quả là… điếc đặc!

Để dễ so sánh, tiếng ồn của các loại máy cưa, máy khoan, chỉ vào khoảng 90 đến 100 decibels. Trong khi đó tiếng ồn ở một buổi khiêu vũ, hay trình diễn âm nhạc đo vào khoảng 105 dB. Tiếng nhạc của bộ loa “xịn” trong xe hơi có thể lên đến 120 dB so với tiếng súng lục nổ bên mang tai là 140 dB. Như thế bạn có thể nhận ra, độ ồn của tiếng nhạc không phải là… nhỏ!

Một đôi khi, sự mất thính giác chỉ xảy ra tạm thời. Thí dụ sau khi đi nghe nhạc ở một đại nhạc hội, bạn có thể thấy tai mình bị ù đi vài ngày, không nghe rõ. Sự mất thính giác tạm thời sẽ từ từ hồi phục sau đó, bạn chỉ cần tìm chỗ yên lặng để yên nghỉ vài ngày. Dĩ nhiên là nên tránh những chỗ ồn ào, đi nghe nhạc ở chỗ đông người thường xuyên.

Muốn biết bạn có bị điếc hay không, một số apps cho iPhones như Uhear, Mimi Test, hay Hearing Test cho Android phones có thể giúp bạn tự trắc nghiệm khả năng nghe và độ điếc của bạn.

Để giảm bớt nguy cơ bị điếc khi nghe nhạc, nhất là khi nghe nhạc từ điện thoại di động, bạn cần giảm bớt volume, chỉ mở tối đa là 70%. Dĩ nhiên có khi bạn phải trả sự yên lặng lại cho chính bạn, nghe những loại nhạc êm dịu, những loại âm thanh nhẹ nhàng như tiếng chim, tiếng sáo, tiếng mưa rơi, v.v…Tốt hơn hết, ra ngoài với thiên nhiên, “ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn người đến chốn lao xao”.

Khi đi nghe nhạc ở các buổi đại nhạc hội, khiêu vũ, có khi bạn cần mang theo bông gòn hay những cục cao su mềm để nhét lổ tai nếu tiếng nhạc quá to, và tránh ngồi hay đứng gần loa quá.

Ngoài ra nên sử dụng các loa mang tai headphones có thiết bị chống tiếng ồn noise-cancelling thay vì ống nghe nhét vào lỗ tai “ear buds, earphones”. Nhờ thế bạn có thể gạn lọc bớt những tiếng ồn không cần thiết và để tận hưởng… âm nhạc!

Comments

comments