Miếng ăn là miếng tội tình

Đúng lý ra bài viết nầy nên đặt tựa là “ Đừng quan tâm đến những gì BS. Minh viết!”

Trong gần hai năm vừa qua, tôi đã viết rất nhiều bài viết y khoa. Thoạt đầu tôi viết về… bệnh hoạn, nhất là bệnh phụ nữ, bệnh hiếm muộn, bệnh yếu sinh lý, những chủ đề trong phạm vi nghề nghiệp của tôi. Tuy nhiên, dần dà tôi nhận ra một điều là những thông tin về bệnh tật, khi viết quá ngắn gọn, sẽ không đủ cho người đọc hiểu về những căn bệnh mà có khi một bác sĩ tốn nhiều năm kinh nghiệm vẫn chưa thấu đáo. Những bài biết về bệnh tật của tôi, e ra lại khuyến khích người đọc tự làm thầy thuốc, gây khó khăn thêm cho các bác sĩ của họ.

Nhận xét rằng, bệnh tim mạch đang nhanh chóng trở thành nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu trên cả các loại ung thư cộng lại, tôi xoay qua viết về đề tài này. Và, để “chữa bệnh tim mạch” thật ra chẳng cần thuốc men gì cả! Tin tôi đi, đừng cho là BS. Minh lại nói dóc nhé. Nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh” thì đúng hơn. Có ba yếu tố gây ra bệnh tim mạch, đó là nếp sống bao gồm chế độ ăn uống và tập thể dục là chính, kế đến là không hút thuốc lá, và cuối cùng là sự hiểu biết về kiến thức y khoa cộng đồng. Vì thế chủ đề các bài viết gần đây của tôi cứ xoay quanh các trục quay nầy. Xin nhắc lại là ngày xửa ngày xưa, hay ngày nay ở các xứ nghèo, bệnh tim mạch không phải là lý do giết người hàng đầu hay thậm chí, không có!

“Miếng ăn là miếng tội tình” là như thế. Biết thế, nhưng, tối ngày bạn cứ đọc tin tức trên mạng và đọc các bài viết của BS. Hồ Ngọc Minh về các tin nóng hổi, giật gân, đại để như ăn thứ nầy tốt cho sức khoẻ, hoặc thứ kia không tốt; cam đoan bạn sẽ hoang mang. “Thôi thì nhịn đói, uống nước lạnh và thở không khí chắc sống lâu hơn!”, có bạn đọc phát biểu như thế. Nghĩ cho cùng, lời phát biểu nầy không trật lắm đâu bạn nhé.

Cụ thể, trong loạt bài gần đây, BS. Minh thông tin, đường là chất độc, dầu ăn nhất là loại dầu xà lách làm hao mòn mạch máu, và ăn thịt đỏ nhất là thịt nướng cháy dễ bị ung thư thận, ruột già, và hậu môn. Một kết hợp giết người mau chóng phải không các bạn, vừa gây ra ung thư và gây bệnh tim mạch.

Nhưng nếu không ăn những thứ đó thì ăn cái gì đây? Bạn có thể trả lời là “ăn cái gì cũng được nhưng ăn ít lại”. Đó chính là lời khuyên của BS. Minh, năm ngoái, nhưng năm nay, lời khuyên đó không còn đúng nữa. Theo nghiên cứu mới nhất đăng trên tờ báo Y Khoa PLOS ONE, ăn đủ mọi thứ ít ít cũng vẫn không tránh khỏi bệnh tiểu đường, bụng bự và dẫn đến truỵ tim, tai biến não và nhiều thứ bệnh “lăng nhăng nó quấy ta”. Hơn thế, những người ăn chay trường vẫn bị bệnh tim mạch, và trên 60% những người bị truỵ tim hay tai biến não, có lượng cholesterol hoàn toàn bình thường!

Cũng trong năm vừa qua, những bài viết khác của BS. Minh liên quan đến đường, trứng gà, muối, cà phê, chocolate và cả rượu đã làm người đọc chóng mặt không ít. Thông tin dường như dồn dập và bất ngờ. Những thứ thức ăn được xem là bổ dưỡng trước đây bây giờ lại là chất độc? Và rất có thể, vài năm nữa, BS. Minh cũng như các “đài thông tin” trên mạng lại đính chánh: “úi, tui nói lộn, cho tui nói lại!”

Các nghiên cứu chỉ thấy được những cái đỉnh của tảng băng dương trên biển, xoay đi xoay lại “đấu tố” các loại thức ăn như thịt đỏ, nhiều mỡ, nhiều đường, nhiều muối, nhiều cholesterol… nhưng lại ít chú trọng đến “hằng đống” các thức ăn khác rất tốt cho sức khoẻ mà không ai quảng cáo. Bạn có biết hảng Coca Cola mỗi năm tốn bao nhiêu tiền để quảng cáo các loại “nước đường” đến người tiêu thụ không? Hàng mấy chục tỉ đô la đấy.

Thế thì, nói dông nói dài, chúng ta nên ăn uống như thế nào đây?

Thật ra đồ ăn là đồ ăn thôi, không ăn thì làm sao sống? Những thông tin viết ra không nhằm mục đích làm bạn kinh sợ đến độ loại bỏ những thức ăn đó ra ngoài. Ngược lại những thức ăn gì được kể là tốt cho sức khoẻ, ăn cho nhiều cho cố mạng cũng không làm cho bạn sống lâu hơn, và có khi lại làm bạn chết sớm hơn vì ăn “đồ bổ” quá nhiều!

Có những nguyên lý bao giờ cũng đúng:

1. Tập thể dục thể thao, vận động nhiều. Tránh ngồi nhiều, vì ngồi nhiều dễ bị bệnh tim mạch và dễ chết sớm.

2. Mệnh đề “ăn gì cũng được, ăn ít lại” vẫn đúng một nửa. Nên ăn ít lại, “uống nước lạnh trừ cơm, ăn lửng bụng một tí, và thở không khi trong lành” vẫn đúng. Ăn ít là cách giảm vòng bụng và tăng vòng đời hiệu quả nhất. Nên để ý hơn nhưng gì bạn ăn vào. “Tránh voi chẳng xấu mặt nào”, nghĩa là bớt dầu bớt mỡ, bớt đường, bớt muối; tránh chiên và nướng đồ ăn, xào luộc và hấp thức ăn nhiều hơn. Có khi chẳng xào chẳng nấu, ăn rau cải, trái cây tươi lại tốt nhất.

3. Tránh ăn đồ hộp, thức ăn chế biến mà hãy tự nấu (bớt nướng) lấy thức ăn. Cơ thể con người không phải sanh ra để ăn… đồ hộp, đồ trong bịch hay thậm chí đồ “hoá thạnh” được chiên nướng ở các tiệm Mc Donald, các tiệm thức ăn nhanh, fast food!

Dĩ nhiên, tất cả những thông tin nào liên quan đến sức khoẻ cho dù từ BS. Minh hay bất kỳ một bác sĩ nào trên mạng, đều được suy xét kỹ xem có lý, có thể tin được hay không. Nên hỏi, tư vấn thêm với bác sĩ gia đình của bạn trước khi thay đổi một chế độ ăn uống.

Riêng với cộng đồng người Việt định cư ở hải ngoại, mỗi ngày liếc sang trang cáo phó, tôi để ý có hai lớp người ra đi. Một nhóm, hưởng thọ ở tuổi 80 trở lên, thậm chí trên 90, gần 100; và một nhóm khác hưởng dương ở độ tuổi “nửa chừng xuân”, 40-50. Tôi đoán chừng, những người hưởng dương phần lớn từ giả sớm với bệnh tim mạch hay ung thư các loại. Nhóm hưởng thọ, phần lớn đời sống ở Việt Nam và nhóm kia, lớn lên ở Mỹ.

Bạn nghĩ sao?

Comments

comments