Mỡ Cơ Thể và Khả Năng Sinh Sản

Để chuẩn bị sẵn sàng và dễ dàng trước khi muốn có thai, phụ nữ cần quan tâm đến cân nặng , nhất là thành phần khối lượng mỡ của cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho biết, nếu đạt được sức nặng lý tưởng 6 tháng trước khi muốn có thai thì kết quả thường là rất khả quan do có rất nhiều mối liên quan và tương tác giữa khối lượng mỡ cơ thể và các hormones về sanh sản. Cụ thể, khi phụ nữ ốm quá hay mập quá đều đưa đến mất cân bằng của các hormone kiểm soát sự rụng trứng. Có khoảng 12% các nguyên nhân của bệnh hiếm muộn, vô sinh là do trứng rụng không đều và là hệ quả của sức nặng cơ thể không đúng như ý muốn.

Khối lượng mỡ cơ thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Mỗi một tế bào mỡ trong cơ thể của bạn ngoài việc chứa…mỡ, còn là một cơ xưởng tí hon sản xuất ra kích tố nữ estrogen bằng những phản ứng sinh hóa. Trong bài “Chu Kỳ Kinh Nguyệt và Sự Rụng Trứng” bạn đã biết kích tố estrogen là yếu tố chính cần thiết cho sự rụng trứng. Thường thì kích tố nữ estrogen được sản xuất trong buồng trứng, nhưng có lúc trong chu kỳ kinh nguyệt khoảng từ 30% dến 80% estrogen được sản xuất từ những tế bào mỡ. Có hai loại estrogen tốt và xấu. Lượng kích tố nữ estrogen và tỉ lệ tốt xấu phải ở mức lý tưởng, cao quá hay thấp quá đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sanh sản.

Những phụ nữ có nhiều tế bào mỡ, sản xuất ra lượng estrogen dư thừa, và thiếu cân đối giữa hai loại estrogen tốt và xấu. Tình trạng tương tự như khi uống thuốc ngừa thai, làm ngưng trệ guồng máy rụng trứng. Thêm vào đó, tăng cân và béo phì còn làm cho cơ thể tiết ra nhiều chất insulin. Ở người phụ nữ, khi lượng insulin dư thừa, ngoài việc kiểm soát nồng độ đường, sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều chất hormone sinh dục nam testosterone. Sự mất cân bằng giữa hai kích tố sinh dục nam và nữ sẽ dẫn đến tình trạng trứng rụng không đều như trong hội chứng “Buồng Trứng Đa Nang”. Theo nguyệt san y khoa Reproductive Fertility Development, nếu vòng bụng to hơn vòng mông thì người phụ nữ sẽ khó có con hơn những người có eo thon, mông đầy đặn. Chuyện này thì chăng cần nghiên cứu gì lôi thôi, kinh nghiệm của các cụ Việt Nam ta cũng có nhận xét tương tự từ ngàn năm qua.

Ngược lại, quá ốm cũng khó có con. Khi bạn có ít tế bào mỡ hay sụt cân bất thường, những tín hiệu cần thiết cho sự rụng trứng truyền đi từ hệ thống não và buồng trứng bị gián đoạn. Có lúc bạn vẫn rụng trứng nhưng, hiểu nôm ra là “trứng lép”, với lượng kích tố estrogen tiết ra quá thấp làm cho dạ con, tử cung “bị lạnh” không tốt cho phôi thai bám vào.

Để biết sức nặng lý tưởng, bạn có thể tính “Chỉ Số Khối Lượng Cơ Thể” của mình (BMI, Body Mass Index) bằng cách lấy cân nặng bằng kilogram chia cho bình phương của chiều cao tính bằng mét. Nếu BMI của bạn từ 19 dến 25, bạn có sức nặng lý tưởng. Như thế, dựa theo chiều cao trung bình, sức nặng lý tưởng của phụ nữ Việt Nam khoảng từ 110 dến 130 pound.

Tương tự, về cánh đàn ông, ốm quá hay mập quá cũng ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Ăn uống ra sao để dễ có con?

Để đạt được khối lượng mỡ cơ thể lý tưởng bạn cần điều chỉnh sức nặng bằng cách tăng cân hay giảm cân. Tuy nhiên, phương cách để tăng cân và giảm cân cũng ảnh hưởng đến khả năng sanh sản.

Mỗi khi có sự thay đổi đột ngột về sức nặng của cơ thể, cho dù tăng hay giảm, đều có sư tác động xấu đến các hormone sanh sản. Cơ chế sản xuất trứng chịu ảnh hưởng của các hormone sanh sản này. Vì thế khi hormone lên xuống bất thường theo sức nặng cơ thể, hệ thống nội tiết sanh sản cũng bị chao đảo, hệ quả đưa đến vô sinh, hiếm muộn. Đo đó, lên cân hay giảm cân cũng phải từ từ và đều đặn, không phải khi lên khi xuống như lúc buồn lúc vui.

Nếu muốn xuống mỡ, bạn nên ăn cân bằng cả ba thứ: tinh bột, mỡ và protein, và ăn ít lại, dưới 1200 calories mỗi ngày. Nên ăn nhiều protein, tối thiểu là 46 gram một ngày, và bớt tỉ lệ đồ ăn có mỡ và dầu. Nên tránh các loại đồ ăn “diet”, thuốc giảm cân, hay nhưng chương trình chế độ ăn uống chỉ dẫn ăn “diet” cách nầy cách nọ, chỉ có hại về lâu về dài mà thôi. Tốc độ tăng cân hay giảm cân phải từ từ, khoảng 6 đến 8 pounds mỗi tháng, để cơ thể có thời gian điều chỉnh theo sức nặng mới.

Cuối cùng, sau khi đạt được sức nặng lý tưởng, nên chờ từ 6 đến 8 tuần trước khi có thể kế hoạch có em bé, hy vọng sẽ được “mẹ tròn, con vuông”!

Comments

comments