Nghề Nghiệp và Khả Năng Sinh Sản

Các nghiên cứu cho biết, những trục trặc về khả năng sinh sản của nam lẫn nữ là một trong 10 bệnh đứng hàng đầu do những yếu tố nguy cơ từ công ăn việc làm đưa đến. Ở Mỹ, có trên 14 triệu người đàn ông lẫn đàn bà, mỗi ngày bị những nguy hiểm của việc làm, gây ảnh hưởng tai hại đến việc sanh đẻ con cái. Một thống kê khác của cơ quan chức năng U.S. Office of Technology Assessment cho biết, trong số 60 ngàn hóa chất được dùng tại các công xưởng ở Mỹ, những tác hại đến khả năng sanh sản rất ít khi được chú trọng và kiểm tra.

Trong tiến trình hội nhập, người Việt hiện có mặt trong tất cả các ngành nghề ở Mỹ, rất khó có thể đưa ra một lời khuyên chung cho mọi người để tránh bớt các mối hiểm họa. Tuy nhiên có một nghề mà dường như người Việt chúng ta hoàn toàn độc quyền, đó là “nghề làm nail”; làm móng tay. Nói chung chung, một trong những nguy cơ sau đây cần lưu tâm đến khi muốn có con hay khi đang mang thai:

1. Bức xạ, radiation, có thể phát ra từ những máy phát quang cho đến các dụng cụ văn phòng như máy fax, máy copy, các màn hình computer, nhất là loại xưa cũ. Radiation cũng tăng khi máy bay lên ở độ cao.

2. Ô nhiễm không khí, ô nhiễm hóa chất, hay thiếu oxigen do không thoáng khí vì hệ thống điều hòa không khí dơ dáy.

3. Tiếp cận với các loại hóa chất, từ những chất dùng cho máy in, máy copy, thuốc diệt sâu, các loại sơn, các loại nước hoa, keo xịt tóc cho đến các loại hóa chất được dùng trong các hảng xưởng chế biến những sản phẫm hay dụng cụ này.

4. Môi trường nhiệt độ cao, có tác động tai hại đến sự sản xuất tinh trùng, như tiệm nướng bánh, bếp núc nhà hàng và các công xưởng.

5. Môi trường có áp suất không khí tăng hoặc giảm hơn bình thường, tiêu biểu là nghề tiếp viên hàng không hay những ngành nghề phải đi máy bay nhiều, có thể làm phụ nữ sẩy thai hay sanh sớm, và làm tinh trùng có khuyết tật.

Tùy theo loại nguy cơ, mức độ và thời gian tiếp cận, bạn có thể bị một số vấn đề như: khó khăn trong việc cấn thai, kinh nguyệt bất thường và trứng rụng không đều, dễ bị sẩy thai và sanh con tàn tật, không thích chuyện chăn gối. Ngoài ra, một số hóa chất còn tiết ra trong sữa mẹ, còn có thể ảnh hưởng lâu dài sau khi sanh em bé.

Về phía đàn ông, một số vấn đề có thể xảy ra như: giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, liệt dương và không thích chuyện gần gủi đàn bà.

Trong số các yếu tố nguy cơ, hóa chất là mối đe dọa lớn nhất. Trong các sản phẫm làm móng tay, bộ ba formaldehyde, toluene, và dibutyl phthalate là những chất nguy hiểm. Thuốc ướp formaldehyde dùng trong thuốc làm móng tay có thể gây ra ung thư, hen suyễn, dị ứng da và làm cho kinh nguyệt và sự rụng trứng bất thường. Toluene làm cho sơn móng tay được mượt mà bóng láng, có thể gây ra chứng nhức đầu kinh niên, chóng mặt, buồn nôn, mất trí nhớ, và nhất là đưa đến sẩy thai, sanh con có khuyết tật. Hóa chất dibutyl phthalate, được chứng minh có hệ lụy đến vô sinh, hiếm muộn và thai nhi bất bình thường cho dù ở liều lượng rất thấp.

Ngoài ra, những hóa chất liệt kê sau đây đều có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và sự rụng trứng:

Arsenic, boron, butadiene, cadmium, carbon disulfide, chloroprene, epichlorodrin, ethylene oxide, glycol ethers, lead (chì), manganese dioxide, nickel, carbon tetra chloride, benzene, mercury (thủy ngân), nitrosamine, các loại thuôc diệt trừ sâu bọ, polyvinyl chloride (PVC).

Hầu hết các hóa chất kể trên đều hiện diện trong các loại sơn, sơn dầu, mỹ phẫm, keo xịt tóc v.v. Vì thế quý bạn cần tìm hiểu và kiểm tra về những sản phẫm thường dùng cho công việc làm để đề phòng.

Nói chung, ngành nghề nào cũng có những nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến khả năng sanh sản, nhưng không nhất thiết là mọi người trong nghề đều bị hệ quả tai hại. Tuy nhiên đề phòng và tránh vẫn tốt hơn. Trước hết, nên nói chuyện và trao đổi thông tin với các bạn đồng nghiệp trong nghành nghề nhất là khi có những triệu chứng nghi ngại bất thường. Nên trình bày với chủ hay cấp trên về những lo ngại để họ có thể cải thiện môi trường làm việc. Nếu cần, luật lệ lao động cho phép bạn có quyền được nghỉ ngắn hạn để điều chỉnh hay điều trị những thay đổi bất thường, chẳng hạn khi mới cấn thai, mang thai, và sau khi sanh nở.

Comments

comments