Những điều nên biết khi làm đẹp bằng Botox

nguồn: nguoi-viet.com

Theo ước tính của Hội Bác Sĩ Thẫm Mỹ Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 7 triệu người tiêm botox vào da mặt để làm đẹp. Nhu cầu làm đẹp bằng thuốc botox hiện đang gia tăng với cấp số nhân.

Thuốc tiêm botox, theo định nghĩa là một loại thuốc… độc, khống chế đường dây thần kinh (neurotoxin), gọi là botulinum toxin, có tác dụng làm làm tê liệt những bắp thịt mặt nằm trong vùng kiểm soát của dây thần kinh mặt. Khi nói về sự hết hạn của thực phẩm, tôi có khuyên bạn đọc, nếu thấy đồ ăn đóng hộp bị phồng lên thì phải quăng ngay. Lý do là hầu hết thực phẩm bị độc do một loại vi khuẩn tiết ra chất… độc botulinum toxin nầy, gây ra bệnh tê liệt toàn phần cơ thể, gọi là botulism.

Thuốc tiêm botox có công dụng chính làm căng những vết nhăn trên da mặt, xóa bớt những “vết bụi của thời gian”. Tiêm “chất độc” botulinum toxin sẽ khống chế một số tín hiệu truyền dẫn trong dây thần kinh, làm cho bắp thịt bị tê liệt, không co bóp được. Những ứng dụng chính của thuốc là làm giảm những vết nhăn, thí dụ như những “vết hằn trên trán”, “vết chân chim” ở đuôi mắt. Thật ra công dụng của thuốc botox còn được dùng để chữa trị những bệnh tật khác như bệnh tê cứng cổ, bệnh bọng đái cương cứng bất thường, bệnh đổ mồ hôi quá độ, hoặc là bệnh nhức đầu kinh kiên migraine headache. Tuy nhiên, lợi nhuận chính vẫn là áp dụng để làm đẹp.

Tuy thuốc tiêm botox tương đối an toàn, có lợi điểm làm căng da mặt trong thời gian ngắn hạn giúp cho người tiêu thụ khỏi phải đi qua những cuộc giải phẫu để “căng và cắt” đau đớn, nhưng thuốc cũng có một số phản ứng phụ như:

 • Đau, sưng phù, và bị bầm tím
 • Nhức đầu và có triệu chứng như bị cảm cúm
 • Bị xệ mí mắt hay bị méo lông mày
 • Cười bị méo miệng và chảy nước miếng vì miệng đóng không chặt
 • Tròng mắt bị khô, đỏ, hay bị chảy nước mắt thường xuyên

Một đôi khi, chất độc truyền đi những nơi khác trong cơ thể, gây ra những phản ứng tương tự như bị ngộ độc thực phẫm. Bạn phải gọi bác sĩ ngay nếu có những triệu chứng sau đây:

 • Bắp thịt toàn thân bị xụi hay cứng đờ
 • Khó khăn về thị giác, nhìn không rõ
 • Nói không được, nuốt đồ ăn không trôi
 • Khó thở
 • Són tiểu hay tiểu không được

Dĩ nhiên các bà khi mang thai, tuyệt đối không được dùng botox!

Hiệu ứng của botox kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Một khi các bắp thịt từ từ phục hồi chức năng, vết nhăn trên da mặt sẽ tái xuất hiện và người tiêu thụ phải trở lại để được tiêm thuốc. Sau nhiền lần, các bắp thịt nầy sẽ teo lại và… xụi lần thì không cần tiêm nhiều nữa. Tuy nhiên, da mặt lúc đó sẽ “xuống cấp”, nói chung, sẽ bớt vẻ linh động.

Trong trường hợp bạn muốn tiêm botox, những điều sau đây cần phải lưu ý:

 1. Để có kết quả tốt, cần phải có bác sĩ kinh nghiệm. Tôi thường nói với bệnh nhân, chữa trị hiếm muộn không nhờ vào thuốc hay thuốc tốt vì chỉ có chừng ấy thuốc, nhưng sự thành công nhờ vào kinh nghiệm của bác sĩ. Đại khái như muốn có mái tóc đẹp không phải nhờ dao kéo “có hiệu” mà nhờ vào kinh nghiệm và sự khéo tay của người hớt tóc. Tiêm botox tuy đơn giản, nhưng nếu tiêm không đúng chỗ sẽ gây ra những phản ứng phụ nguy hiểm. Cách hay nhất là hỏi thăm những bạn bè và người thân để được giới thiệu.
 2. Vấn đề “đầu tiên”, bạn phải xem xét “túi tiền” vì tiền nào của đó. Nếu tiêm botox đi kèm với tiêm chất sụn hyaluronic acid, gọi là filler, sẽ tốn kém hơn. Khi ta có tuổi, chất sụn dưới da mặt sẽ mất đi làm cho da nhăn nheo, má hóp. Bằng cách tiêm thêm chất filler, da mặt sẽ đầy hơn. Vì thế, “của rẻ” có khi là “của hôi”. Một số clinic có thể dùng “thuốc nhái” sản xuất bên Trung Quốc.
 3. Nên bớt… mơ mộng. Không nên ganh đua hay làm cho giống những người tài tử như Angelina Jolie chẳng hạn, có khi sẽ mất tự nhiên, và trở thành lố bịch. Có những nếp nhăn không cần phải… ủi cho thẳng lắm, một ít thôi cũng đủ đẹp tự nhiên. Thí dụ bạn nên so sánh với chính mình khoảng 10 hay tối đa là 20 năm về trước là vừa phải. Nên thực tế, xác định một giới hạn trẻ trung cho chính mình trước khi vào cuộc.
 4. Nên tìm hiểu thêm về các loại thuốc khác nhau. Tuy “botox” là tên thông dụng nhưng thực ra có nhiều nhãn hiệu khác nhau, hiệu nghiệm cũng tùy theo túi tiền. Có khi bác sĩ sẽ kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau. Nên tư vấn cặn kẽ với bác sĩ.
 5. Bạn không cần phải chuẩn bị gì trước khi đến để được tiêm thuốc. Sau khi tiêm thuốc thì không được tập thể dục thể thao, và tránh cúi đầu xuống trong vòng 4 giờ đồng hồ. Thật ra, không nên chườm nước đá, vì có thể làm cho thuốc không thấm. Trong trường hợp phải tiêm filler, mặt có thể bị sưng và bầm tím. Nên tránh không được đi chữa răng trước và sau khi đi tiêm filler, vì vi trùng răng miệng có thể truyền ra toàn mặt, và tránh uống các loại thuốc giảm đau như aspirin, Aleve, Advil, Motrin, và dầu cá.
 6. Thông thường thuốc botox sẽ kéo dài được từ 3 đến 6 tháng, còn filler có thể từ 6 đến 18 tháng. Một khi bạn đã dùng phương pháp tiêm botox để làm đẹp, nên chuẩn bị tinh thần, sẽ phải trở lại thăm bác sĩ thường xuyên nhiều lần sau đó. Trong trường hợp không như ý muốn, thuốc filler có thuốc giải, còn botox thì không, phải chờ 3 đến 6 tháng để thuốc… mãn hạn.

Nói chung, sử dụng botox để làm đẹp cũng tương đối an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên nên giới hạn và không nên lạm dụng quá độ. Có rất nhiều mỹ phẩm và các phương pháp tự nhiên để giữ cho da mặt được tươi trẻ. Đơn giản nhất vẫn là ăn uống cẩn thận, nhiều rau cải, và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cho ta được trẻ trung so với tuổi tác. Cuối cùng, thực tế, ai cũng già hơn theo năm tháng, và già cũng có cái đẹp của… già!

Nguồn: nguoi-viet.com

Comments

comments