Phôi đông lạnh hay phôi tươi?

Khuynh hướng mới trong việc cấy thai nhân tạo ở Mỹ hiện nay là chuyển phôi đông lạnh, sau khi được “xả đá” thay vì dùng thai tươi. Lý do? Kết quả thành công cao hơn khi dùng phôi đông lạnh thay vì dùng phôi tươi.

Chuyện lạ đời phải không?

Xưa nay ai cũng nghĩ là đồ ăn bỏ tủ lạnh đông đá, làm sao ngon bằng đồ tươi, đúng không? Nhưng đối với khoa chữa trị hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, thực tế hoàn toàn trái ngược. Theo thống kê mới nhất năm 2013, trong số tất cả những người phụ nữ dưới 35 tuổi đi qua các chương trình cấy thai, 40% thành công khi dùng thai tươi, và 44% thành công khu dùng phôi đông lạnh. Đối với phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi, dùng phôi tươi thành công 31% so với 40% khi dùng phôi đông lạnh. Trong nhóm phụ nữ từ 38-40 tuổi, chỉ có 21% thành công khi dùng phôi tươi và 35% khi dùng phôi đông lạnh. Cuối cùng ngay cả phụ nữ trên 40, con số là 11% so với 31%. Nếu biết trên tổng số 174,962 ca cấy thai trong năm 2013 tại Mỹ, sự khác biệt là những phần trăm đáng chú ý.

Tại sao lại như vậy được?

Bạn có thể thắc mắc. Trong những bài viết trước, tôi có giải thích về kỹ thuật đông lạnh trứng và phôi thai để bảo quản lâu dài. Khi dùng phương pháp vitrification với kỹ thuật ngày càng tiến bộ, phôi thai được giữ ở biên giới của thể lỏng và thể đặc. Đại khái hơi giống như miếng thạch đông sương, nhưng cứng như thuỷ tinh. Tất cả sự sống bên trong vẫn sống, nhưng sống chậm lại thôi. Trên lý thuyết một khi đông lạnh theo kỹ thuật mới, phôi sẽ “sống” vĩnh viễn, miễn là môi trường giữ lạnh được duy trì 10, 20, 50 năm… Kế đến, với kỹ thuật thử nghiệm khuyết tật trên phôi khi mới 3 đến 5 ngày tuổi, những phôi thai tốt, khoẻ, không bệnh tật sẽ được chọn ra để bảo quản. Một lý do khác, giải thích cho việc dùng phôi đông lạnh dễ cấn bầu hơn, vì khi dùng phôi tươi, do việc kích thích buồng trứng, lượng hormone nữ estrogen trong máu tăng quá cao, làm cho tử cung không nhận cái phôi bám vào. Ngoài ra, người mẹ đã phải nhọc nhằn cơ thể mỏi mệt qua việc chữa chị trong khi dùng thai tươi. Trong khi đó, khi dùng phôi đông lạnh, môi trường, tình trạng của người mẹ, gần giống với chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Cũng theo con số thống kê mới được tuyên bố, trong năm 2013, ở Mỹ có 63,286 em bé chào đời bằng phương pháp thụ thai trong ống nghiệm, chiếm trên 1.5% tổng số em bé ra đời ở Mỹ.

Con số sanh đôi, sanh ba, hay sanh nhiều em bé cũng tuột giảm so với những năm trước vì năm ngoái trung bình chỉ có 1.8 phôi chuyển vào cho mỗi lần cấy mà vẫn không làm giảm xác xuất thành công.

Vấn đề khó khăn ở đây là yếu tố tâm lý, rất khó cho những bác sĩ như tôi, có thể thuyết phục bệnh nhân đem “bỏ tủ lạnh” hết tất cả các phôi tươi mới cấy. Khó khăn thứ hai, không riêng gì trong cộng đồng người Việt, là chỉ giới hạn chuyển tối đa 2 phôi, và nếu được, chỉ chuyển một phôi duy nhất, khi mà ai cũng thích “mua một tặng một”. So với cách đây 5 năm, bây giờ cực chẳng đã, tôi mới chuyển vào 3 cái phôi, và rất hiếm khi.

Dĩ nhiên, nói như vậy không có nghĩa là một ngày nào đó tất cả mọi em bé sẽ được cấy, cất để dành trong tủ lạnh. Tuy nhiên một thực tế phải thừa nhận là tiến bộ của khoa học đã giúp giải quyết những vấn đề khó khăn trong việc duy trì nòi giống. Trong tương lai gần, một phụ nữ có thể muốn có con trong bất kỳ thời điểm nào của cuộc đời mình chẳng hạn.

Comments

comments