Phụ Nữ và Bệnh Tim Mạch

Một số liệu thống kê mới nhất cho thấy, ở Mỹ: đàn ông sau khi lập gia đình, nguy cơ bị bệnh tim mạch giảm đi, trong khi đó tử vong vì bệnh tim mạch tăng cao sau khi người đàn bà lấy chồng.

Tuy nhiên, đây không phải là điều mới lạ. Bệnh tim mạch là lý do hàng đầu gây ra tử vong cho phụ nữ ở Mỹ. Hằng năm, cứ trong 100 người chết vì bệnh tim, có 53 người là phụ nữ. Từ năm 2003 đến nay, mỗi năm có khoảng nửa triệu người phụ nữ chết vì bệnh tim mạch so với 70 ngàn người vì bệnh ung thư phổi và 40 ngàn vì ung thư vú. Tuy chứng bệnh ung thư vú nghe ra có vẻ khiếp sợ, nhất là sau khi chuyện cô tài tử Angelina Jolie, trên thực tế  số phụ nữ bị bệnh tim mạch cao gấp 5 lần so với số bị bệnh ung thư vú. Tệ hơn nữa, trong khi con số đàn ông chết vì bệnh tim mạch giảm đi trong vòng 30 năm qua, con số phụ nữ chết vì bệnh tim mạch lại không thay đổi.

body

Ở Mỹ ngoài công ăn việc làm, người phụ nữ còn gánh vác thêm trách nhiệm lo cho chồng, cho con. Nhưng đây không phải là lý do duy nhất gây ra đột quỵ vì bệnh tim mạch. Khi một người phụ nữ bị đột quỵ cơ tim, khả năng bị tử vong cao hơn người đàn ông, nhất là khi bệnh xảy ra ở tuổi trên 55. Lý do là do việc chẩn đoán và điều trị bệnh bị chậm trễ và thiếu chính xác. Một phần do sự thiên vị của bác sĩ và nhân viên y tế. Nghiên cứu cho thấy, đàn ông da trắng có số tử vong vì bệnh tim thấp nhất vì được ưu tiên cấp kỳ chữa trị so với đàn bà của các sắc dân khác. Phần khác, những triệu chứng đau tim của phụ nữ không rõ rệt như của đàn ông, nên thường bị bác sĩ hay chính bệnh nhân xem thường, bỏ qua. Thí dụ, chỉ có 23% phụ nữ bị đau hay tức ngực khi bị nhồi máu cơ tim so với đàn ông là 55%. Thường thường, khi có đột quỵ vì nghẽn mạch máu vành tim, người phụ nữ chỉ cảm thấy buồn nôn, mệt xâm xoàng, đau lưng, đau cổ, đau dưới cằm và hơi khó thở chút đỉnh. Ngoài ra, thử ngiệm điện tâm đồ EKG có khi lại rất bình thường không cho thấy những thay đổi đáng ngại tiêu biểu so với bệnh nhân đàn ông. Mặc khác, tai biến nghẽn tim ở phụ nữ lại xảy ra trong khi ngủ hay khi bị căng thẳng tinh thần vì áp lực đời sống thay vì trong khi hoạt động cơ thể như chơi thể thao, chạy bộ  ở quý ông. Cuối cùng quan trọng hơn hết, đa số phụ nữ không biết là mình bị bệnh tim, hay xem thường, cho rằng bệnh tim là bệnh của cánh đàn ông, không phải là “bệnh của phe mình”!

Khác với đàn ông, khi bệnh tim thường được phát hiện và tử vong bắt đầu ở tuổi 45 trở lên, bệnh tim của phụ nữ tường phát tác ở tuổi trên 60 và mức độ tử vong cao hơn đàn ông cùng độ tuổi.  Để chẩn đoán bệnh, “stress test” vẫn là thử nghiệm đầu tiên. Bệnh nhân sẽ được cho đi bộ trên máy…đi bộ treadmill, sau đó điện tâm đồ EKG sẽ được đo cùng với siêu âm trái tim (stress echocardiogram). Như đã trình bày, những thử nghiệm này đa số không chính xác khi áp dụng cho phụ nữ. Vì thế, thử nghiệm chính xác nhất hiện nay vẫn là soi thông tim (cardiac catheterization). Một số thử nghiệm khác có thể được bác sĩ sử dụng để truy tầm bệnh tim cho bệnh nhân phụ nữ bao gồm: chụp hình thẩm định độ đóng vôi ở động mạch vành tim (coronary calcium score), chụp hình hệ thống động mạch vành tim (coronary CT angiography), và chụp hình tim MRI (cardiac MRI).

Để phòng chống bệnh tim mạch, người phụ nữ cần biết những yếu tố nguy cơ để tránh. Nên giữ cân lượng ở mức lý tưởng. Nên ăn uống điều độ, và năng vận động, tập thể dục tối thiểu 150 phút mỗi tuần. Bạn cần phải biết chỉ số cholesterol của mình và tìm cách điều chỉnh nếu cao hơn mức bình thường. Phụ nữ trên 55 tuổi nên uống aspirin 81mg mỗi ngày. Nếu bị cao huyết áp hay tiểu đường, cần tuân theo lời dặn của bác sĩ về chế độ thuốc men. Cuối cùng và quan trọng nhất, nên để ý những triệu chứng bất thường liệt kê ở trên, không nên xem thường, vì, đàn bà dễ bị bệnh tim và chết vì tai biến nghẽn mạch tim hơn cả đàn ông.

Comments

comments