Sẩy Thai

Sẩy thai hay hư thai (spontaneous abortion, miscarriage)  thường xảy ra trong khoảng từ 15% đến 20% trong tất cả những lần cấn thai. Trên thực tế từ khi rụng trứng cho tới khi ẳm bồng được một em bé trong tay, có khoảng 70% lần cấn thai đã bị sẩy mà phụ nữ không hay biết vì xảy ra quá sớm và bị hiểu lầm là một chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Gần 90% trường hợp sẩy thai xảy ra trước 7 tuần từ khi cấn thai, và, sau khi nhịp tim thai được phát hiện bằng siêu âm, nguy cơ bị sẩy thai sẽ giảm xuống dưới 2%.

Khi người mẹ và người cha càng lớn tuổi, nhất là khi trên 40, thì sác xuất sẩy thai có thể tăng lên dến 40-50%. Sẩy thai có thể xảy ra liên tục từ 2 lần trở lên gọi là sẩy thai tái phát (recurrent pregnancy loss). Nguy cơ sẩy thai có thể tái phát sau 2,3,4 lần sẩy thai theo thứ tự là 24%, 30%, và 40%. Có nghĩa là, sau hai lần sẩy thai liên tiếp phụ nữ nên tìm gặp bác sĩ để truy tìm nguyên nhân trước khi bị sẩy thai thêm một lần nữa.

Có bốn nguyên nhân chính gây ra sự sẩy thai tái phát:

Yếu Tố Di Truyền:

Khoảng 70% sự sẩy thai là do những sai sót về cấu trúc di truyền của phôi thai. Toàn bộ mật mã di truyền của con người được chứa trong 23 cặp nhiễm sắc thể, nói cho dễ hiểu là như một bó đủa có 23 đôi chứa nhân di truyền. Bình thường một cái phôi thành hình là do sự kết tinh của một cái trứng và một con tinh trùng. Mỗi bên cha mẹ chỉ đóng góp 22 chiếc đủa nhiễm sắc thể và một nhiễm sắc thể giới tính. Kết hợp lại một con người cần 23 đôi đủa di truyền toàn hảo mới có thể sống còn. Một đôi khi, có ba chiếc đủa thay vì một đôi, thí dụ như hội chứng Down (Down syndrome), khi em bé có ba nhiễm sắc thể trong “đôi” số 21. Đa số những bộ ba của những “đôi” khác cũng dễ làm cho thai bị hư hỏng. Một số trường hợp, phôi thai lại thiếu hụt đi một chiếc đủa nhiễm sắc thể, thay vì một “đôi”, cũng bị loại bỏ. Sư kiện dư thừa hay thiếu hụt những chiếc đủa nhiễm sắc thể này thường xảy ra khi người mẹ càng lớn tuổi. Một số nhỏ tình trạng khác, khoảng 4%, bất kể tuổi tác của cha hay mẹ, là do chính cha hay mẹ có vấn đề trong tổ hợp 23 cặp đủa nhiễm sắc thể của họ. Trong trường hơp này người cha hay mẹ có một đoạn của chiếc đủa này bi gãy và được chắp nối qua chiếc đủa nhiễm sắc khác (balanced translocation). Người cha hay mẹ vì vẫn có đủ tổng số mật mã nhân di truyền nên vẫn “sống” bình thường, nhưng khi truyền qua cho phôi thai, vì mỗi bên chỉ cho được 23 chiếc nên có khi bào thai chỉ nhận được một chiếc đủa nhiễm sắc hoặc bị thiếu hay dư thừa từ cha hay mẹ. Những phôi thai này sẽ bị tạo hóa đào thải, hủy bỏ. Cuối cùng một số thai hư khác là do những bệnh tật di truyền hiếm có.

Những trường hợp hư thai tái phát vì lý do di truyền có thể vượt qua bằng phương pháp PGD (Pre-implantation Genetic Diagnosis) khi làm cấy thai trong ống nghiệm (IVF), khi những khuyết tật được phát hiện khi các phôi chỉ có 3 ngày tuổi. Phương pháp PGD còn dùng để lựa chọn trai gái, khi “phát hiện” đôi nhiễm sắc thể giới tính với độ chính xác 100%.

Yếu Tố Tử Cung:

Những dị tật bẫm sinh hay u nang của tử cũng có thể làm bị hư thai. Khi còn trong bụng mẹ, tử cung của một bé gái thực ra được kết hợp từ hai mảnh tử cung: trái và phải, sau đó sẽ nhập lại làm một. Khi sự kết hợp có vấn đề, bé gái chào đời có thể có ½ tử cung (unicornuate uterus), hai tử cung (bicornuate uterus), hay tử cung có vách ngăn đôi  (septate uterus). Những phụ nữ có tử cung dị dạng có thể dễ bị sẩy thay hay sanh thiếu tháng. Một số trường hợp u xơ tử cung, nhất là khi bướu nằm bên trong tử cung cũng gây ra sự hư thai tái phát.

Yếu Tố Bệnh Nội Tiết:

Các bệnh về nội tiết như suy tuyến giáp trạng (hypothyroidism), cương tuyến giáp (hyperthyroidism), tiểu đường, buồng trứng đa nang, nếu không được chữa trị đều có thể gây ra sự sẩy thai. Một số khác, khi thiếu chất hormone progesterone cũng làm cho hư thai.

Yếu Tố Kháng Thể:

Trong một vài trường hợp, cơ thể người mẹ có thể sản xuất ra những kháng thể (antibody) làm cho máu đông lại (antiphospholipid antibodies) trên mức bình thường. Những kháng thể này làm cho những mạch máu non trong nhau thai bị đông và nghẽn lại. Thiếu máu tiếp liệu, thai sẽ bị chết. Một số nhỏ trường hợp khác, người mẹ tiết ra nhiều tế bào thể “NK killer” cells. Những tế bào “killer” này thường chỉ đi “giết” những vi trùng hay những tế bào ung thư nhằm bảo vệ cơ thể, ở đây, chúng đi giết lầm phôi thai vì chúng nghĩ phôi thai là “kẻ thù” đang xâm chiếm cơ thể người mẹ!

Hiện tượng hư thai chẳng qua là một tiến trình kiểm tra chất lượng (quality control) của tạo hóa nhằm bảo đảm sự toàn vẹn của loài người chúng ta. Khi sự sẩy thai chỉ xảy ra một đôi lần, nên  tự an ủi là trong cái rủi có thể có cái may vì cái thai này có thể bị khuyết tật. Nếu sự sẩy thai tái phát liên tục từ 3 lần trở lên, người phụ nữ nên tư vấn với bác sĩ để tìm hiểu nguyên do. Những hiểu biết của ngành y khoa về tình trạng sẩy thai tái phát liên tục ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, hiện nay 90% trường hợp bệnh, có thể điều chỉnh, điều trị hay vượt qua để cho người phụ nữ có cơ hội “mẹ tròn, con vuông” theo ý muốn.

Comments

comments