Tăng chiều cao

 

Nguồn: dulichbiendanang.net

Chiều cao của mỗi người đóng góp nhiều vào cá tánh và có khi vào cả sự thành công hay thất bại của cá nhân đó, hoặc vì mặc cảm tự ti hay vì sự tự tin trong giao tiếp xã hội.

Hoàng Đế Napoleon thường được miêu tả là đa nghi và khó tính vì ông ta… lùn. Trên thực tế với chiều cao 5 feet 6 (167 cm), Napoleon cao hơn rất nhiều người cùng thời của ông. Ở nước ta, vua Tự Đức được cho là “nhỏ người” vì trong lăng của ông, các tượng quan hầu đều lùn như những bé con vì không ai có thể cao hơn ông. Nếu chiều cao trung bình của người Việt thời đó vào khoảng 155 cm thì vua Tự Đức có lẽ thấp hơn 1m50. Cách đây ít năm có một tường thuật về việc khai quật lăng mộ Hoàng Tử Cảnh, cho biết, chiều cao của ông hoàng này cũng vào khoảng 167 cm. Cũng không ngạc nhiên lắm, vì từ thuở bé Hoàng Tử Cảnh đã được nuôi lớn lên bên Tây nên cao như…Tây là phải. Với chiều cao đó vị hoàng tử trẻ nầy có thể là niềm đố kỵ cho nhiều người thời đó, đưa đến giả thuyết là ông chết vì bị đầu độc chứ không phải vì bệnh đậu mùa. (Có nhiều giả thuyết, nghi vấn về cái chết của Hoàng Tử Cảnh. Có thể vì tranh giành ngôi vua, hoặc vì không thể để một “ông Tây con” theo đạo Thiên Chúa là vua được!)

Một nghiên cứu vào năm ngoái của nhà kinh tế học Tim Harton bên Anh Quốc đã thu thập dữ kiện về chiều cao trung bình của thanh niên Âu Châu từ năm 1860 đến năm 1980 cho thấy chiều cao của đàn ông Âu Châu tăng… cao 11cm trong vòng 100 năm.

Trong khi đó năm 2004 tại Việt Nam, một nghiên cứu cho biết chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam hiện nay là 165 cm đối với nam và 153 cm đối với nữ. Báo cáo cũng cho biết, trong vòng 25 năm sau chiến tranh, chiều cao trung bình của người Việt Nam đã tăng 6.14 cm ở nam và 4.88 cm ở nữ. Ngoài ra, kết quả điều tra của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam năm 1985 cho thấy, từ năm 1938-1985, chiều cao trung bình của người Việt Nam trưởng thành không thay đổi, và phần lớn chiều cao tăng được là sau năm 1985 khi Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận và Việt Nam mở cửa giao thương với bên ngoài.

Trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tuy không có con số thống kê chính xác, nhưng ai cũng nhận xét là đám thanh niên sanh ra và lớn lên ở Mỹ cao lớn không thua gì người bản xứ. Có người cho là tại đồ ăn Mỹ có chứa nhiều hormone. Đúng hay sai?

Dựa trên các nghiên cứu nêu trên, yếu tố di truyền có thể đóng góp khoảng 80% vào thước tấc trung bình của mỗi người nhưng không hoàn toàn đúng hẳn cho một dân tộc. Thí dụ, cậu John Nguyễn cao hơn cậu Joe Trần vì cha mẹ của cậu Nguyễn cao hơn cậu Trần. Nhưng người Mỹ cao hơn người Việt Nam vì tùy thuộc vào yếu tố môi trường như vệ sinh, dinh dưỡng, lối sống lành mạnh hơn là yếu tố di truyền.

Hiện nay người Hà Lan là người cao nhất thế giới, đàn ông cao 6 feet (183 cm), và đàn bà là 5 feet 7 (170 cm) so với chiều cao trung bình của người Mỹ hơn 5 feet 9 inch (176.4 cm) cho đàn ông và 5 feet 4 (162.5 cm) cho đàn bà. Như thế người Mỹ có vẻ như hết cao, và… phình chiều ngang nhiều hơn, một phần do chất lượng y tế không bằng các xứ Bắc Âu, phần khác do ăn nhiều junk food, phần còn lại do lượng người nhập cư… thiếu thước tấc từ những xứ khác.

Điều kiện môi trường và dinh dưỡng của trẻ em có thể làm tăng thêm hay giảm đi chiều cao ở tuổi thành niên vào khoảng từ 7.6 đến 11 cm (3 đến 4 inch). Thiếu dinh dưỡng, nhất là thiếu vệ sinh, dễ bệnh tật làm cho trẻ em chậm lớn. Nghiên cứu cho thấy thanh niên Bắc Hàn lùn hơn thanh niên Nam Hàn khoảng 5 cm (2 inch). Điều này cũng được nhận xét một cách chung chung ở Việt Nam sau năm 1975.

Tiến Sĩ Tim Hatton còn nhận xét:

Người thuộc thành phần làm việc văn phòng thường cao hơn cánh lao động. Lý do nhờ vào nguồn tài chánh và điều kiện sống thoải mái hơn.

Nhà càng đông con, trẻ lớn lên kém chiều cao. Đông con có thể làm thiếu nguồn dinh dưỡng, nhưng đông người trong nhà cũng dễ gây ra bệnh hoạn vì thiếu vệ sinh, dễ lây lan.

Con của người mẹ biết chữ sẽ cao hơn con của người mẹ mù chữ. Khi biết đọc, biết viết, các bà mẹ hiểu thêm về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ con.

Người sống trong những khu đô thị chật hẹp sẽ thiếu chiều cao so với người lớn lên ở nông thôn.

Làm thế nào để cao hơn?

Những lời khuyên sau đây dành riêng cho các bạn thanh niên đang tuổi lớn.

1. Chiều cao của mỗi cá nhân sẽ tùy thuộc vào chiều cao của bố mẹ hay của những người trong họ hàng. Để biết được chiều cao lý tưởng, lấy tổng số chiều cao của cha và mẹ, cộng thêm 5cm cho con trai, hay trừ đi 5 cm cho con gái, rồi chia đôi. Tuy nhiên kết quả nầy cũng có thể bị thay đổi trong vòng 10 cm tùy theo tình trạng dinh dưỡng.

2. Tránh các thực phẩm hay yếu tố làm cho chậm lớn. Ma túy, thuốc lá và rượu sẽ làm giảm sức lớn, một phần vì khi nghiện thì không ăn uống hấp thụ được đồ bổ dưỡng. Những loại thuốc steroid sẽ làm cho con nít chậm lớn vì gây ra loãng xương và làm cho xương sụn lão hóa sớm. Cà phê không làm cho bạn trẻ lùn đi, nhưng uống nhiều quá thì mất ngủ, mà hầu hết chiều cao của thanh niên lại tăng trưởng trong khi ngủ.

3. Ngủ đầy đủ. Thanh niên cần ngủ trung bình khoảng 9, 10 tiếng mỗi đêm. Human Growth Hormone được sản xuất ra trong khi ngủ làm tăng trưởng chiều cao. Một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể chích thêm thuốc Human Growth Hormone để làm tăng chiều cao cho thanh niên có hội chứng lùn di truyền.

4. Ăn uống đúng cách. Ăn đều ngày 3 bữa cộng thêm chút ăn nhẹ giữa bữa. Đang trong tuổi lớn nên ăn nhiều tinh bột nhưng tránh ăn đường. Tinh bột là nguồn calories nhanh chóng cho tuổi lớn. Nên ăn nhiều protein có nguồn từ thịt cá, sữa, đậu phụ, hay các loại đậu. Nên uống nhiều calcium và vitamin D để giúp xương tăng trưởng. Uống 500mg Niacin khi bụng đói mỗi ngày giúp tăng lượng Human Growth Hormone tiết ra. Cuối cùng nên uống một viên đa sinh tố có chứa chất kẽm, mỗi ngày.

5. Giữ cho hệ miễn nhiễm tốt để chống bệnh. Nên ăn nhiều rau quả chứa nhiều sinh tố và các chất chống oxide hóa (antioxidant).

6. Tập thể dục thể thao. Nếu còn trong tuổi thanh niên, bơi lội, chạy bộ, đi xe đạp, tập yoga có thể làm cho bạn cao hơn. Một phần thể thao kích thích tăng trưởng trực tiếp lên các mô xương, phần khác trong khi tập thể thao, chất Human Growth Hormone tiết ra nhiều hơn. Sau khi đã hết tuổi lớn (21 đến 25 tuổi), có tập gì đi nữa thì bạn cũng không thể cao hơn, mặc cho nhiều bài thuốc hay phương cách tập luyện được quảng bá trên mạng internet.

7. Nên đi đứng nhiều hơn là ngồi vì khi ngồi bạn rất khó ngồi thẳng, về lâu về dài xương lưng sẽ khòm xuống.

8. Tư vấn với bác sĩ nếu thấy độ tăng tưởng chiều cao của mình chậm hơn người cùng lứa tuổi. Có thể bạn có một số vấn đề liên hệ đến hệ thống nội tiết, hormone cần phải điều chỉnh.

Những lời khuyên trên đây tuy dành riêng cho thanh niên, thanh nữ nhưng phần nhiều vẫn đúng cho người lớn tuổi để tránh tình trạng mất xương hay rỗng xương làm cho mình ngày càng… lùn xuống.

Cuối cùng, nếu mình không cao bằng người khác thì cũng chẳng sao, nên gạt bỏ tất cả mặc cảm tự ti vô cớ. Có nhiều sự thành công trong đời mà mình gặt hái được sẽ mang lại nhiều sự hãnh diện cao hơn cả… chiều cao!

Comments

comments