Tăng khả năng có thai một cách tự nhiên

Câu hỏi mà bệnh nhân thường hay hỏi là, có cách gì làm tăng khả năng cấn thai một cách tự nhiên hay không? Liên quan đến khả năng cấn thai, bài viết này nhằm mục đích giải thích một số thắc mắc, điều chỉnh những tin tưởng không đúng, hay những kiến thức khoa học không còn chính xác nữa. Bài viết cũng lượt qua về hiệu năng của một số phương pháp ngừa thai tự nhiên.

1. Khả năng cấn thai và tuổi tác

Khả năng cấn thai trung bình cho mỗi chu kỳ kinh nguyệt vào khoảng 20%. Thường thường một người đàn bà có kinh nguyệt điều hòa, khả năng có thai cao nhất ngay trong tháng đầu tiên, sau khi “thả,” không ngăn ngừa. Sau đó xác suất sẽ giảm lần. Sau 6 tháng không kiêng cử, 80% sẽ cấn bầu, với tỉ số cao nhất trong 3 tháng đầu tiên.

Khả năng cấn thai của người đàn bà giảm lần với tuổi tác vì chất lượng của trứng bị giảm đi theo năm tháng. Khả năng có thai cao nhất ở lứa tuổi 25, đỉnh cao vào khoảng 70%, sau đó bắt đầu tuột dốc, với tốc độ tuột cao nhất sau tuổi 35, đại khái như rơi tự do xuống thác nước. Một phụ nữ tuổi 30 sẽ có khả năng cấn thai giảm còn một nửa so với người 20 tuổi, và giảm còn 25% ở tuổi 40 tức là dưới 15%.

Chất lượng tinh trùng cũng giảm đi sau 35 tuổi, nhưng khả năng cấn thai không giảm cho đến khi người đàn ông trên 50 tuổi.

2. Khả năng cấn thai và số lần giao hợp

Khác với lời khuyên của Đông Y, “bế tinh” trên 5 ngày sẽ làm giảm chất lượng lẫn số lượng của tinh trùng và có thể giảm luôn sức khỏe sinh lý của người đàn ông. Trung bình sau khi xuất tinh trong vòng hai ngày, số lượng tinh trùng đã trở lại bình thường. Một nghiên cứu mới đây cho biết, để gọi là… khoẻ, người đàn ông cần xuất tinh 250 lần trong năm. Một nghiên cứu trên 10,000 mẫu tinh trùng cho thấy đàn ông bình thường xuất tinh mỗi ngày, chất lượng và số lượng tinh trùng vẫn bình thường. Ngay cả những người có số lượng tinh trùng thấp, khi xuất tinh mỗi ngày, số lượng và chất lượng tinh trùng lại cao hơn.

Giao hợp mỗi ngày, vì thế trên lý thuyết, tăng khả năng cấn thai, nhưng lại tạo ra stress không cần thiết, trừ khi cả hai bên đều thích chuyện ấy. Một nghiên cứu cho thấy khả năng cấn thai trong tháng đầu tiên là 37% khi giao hợp mỗi ngày, và 33% cho… một ngày làm, một ngày nghỉ. Tuy nhiên khả năng ấy giảm còn 15% nếu mỗi tuần, một lần.

Một người đàn bà có chu kỳ kinh nguyệt điều hòa, thời điểm dễ cấn thai sẽ là 6 ngày trước khi, và trong ngày rụng trứng, với xác suất cao nhất ở 2 ngày trước khi rụng trứng khi chất nhờn âm đạo nhiều nhất. Xác suất cấn thai tăng dần từ ngày kinh thứ 8 là 3.2%, 9.4% ở ngày kinh thứ 12, sau đó giảm lần dưới 2% cho mỗi ngày. Vì thế, có thể bắt đầu giao hợp khi kinh vừa sạch cho đến khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt để tăng khả năng cấn thai.

3. Khả năng cấn thai và dấu hiệu của sự rụng trứng

Dấu hiệu của sự rụng trứng thay đổi thường xuyên cho dù kinh nguyệt rất điều hòa. Trong số các phụ nữ theo dõi dấu hiệu của sự rụng trứng dựa vào chất nhờn âm đạo, đau bụng dưới, tâm tính thay đổi, hay mức độ thích gần gũi, chỉ có 50% là đúng.

Chất nhờn âm đạo bắt đầu tăng khoảng 5 ngày trước và cao nhất khoảng 2 ngày trước rụng trứng. Giao hợp vào “ngày đỉnh” của chất nhờn khả năng cấn thai là 38% sau đó giảm còn 15% cho dù là đúng ngày rụng trứng.

Các loại thử nước tiểu để biết ngày rụng trứng cũng không chính xác lắm. Chúng chỉ cho biết phỏng chừng 2 ngày trước rụng trứng, và có thể trật khoảng 7%. Nghiên cứu cho thấy theo dõi chất nhờn âm đạo có khi còn chính xác hơn các loại que thử này. Vì thế nên kết hợp cả hai, nhưng cũng không nên tuyệt đối canh ngày, vì có thể trật.

4. Tư thế khi giao hợp và khả năng cấn thai

Nhiều phụ nữ cho rằng sau khi giao hợp phải nằm ngửa và kê gối dưới mông để tránh cho tinh dịch đổ tháo ra ngoài, và để tăng khả năng có thai. Thật ra niềm tin nầy không có cơ sở khoa học nào chứng minh cả. Ngược lại, nhiều cặp đôi, trong đó có cả những người có trình độ đại học 7 năm, tin rằng khi giao hợp ở tư thế đứng, và súc rửa âm đạo sau đó, sẽ tránh có thai!

Bất kể vị trí hay tư thế nào khi giao hợp, tinh trùng chỉ tốn dưới 5 giây để vào bên trong tử cung, tốn 15 phút để chạy từ âm đạo lên đến gần buồng trứng, và dưới 2 phút vào thời điểm chất nhờn cao nhất cho những con tinh trùng đầu tiên bơi đến đích. Thêm vào đó, khi người đàn bà “lên đỉnh,” tử cung co thắt, sẽ đẩy tinh trùng bơi nhanh hơn. Chuyện “lên đỉnh,” vị trí và tư thế khi giao hợp cũng không ảnh hưởng gì đến xác suất sanh em bé trai hay gái cả.

Ngoài ra, một số thương hiệu chất nhờn nhân tạo dùng để làm trơn có thể giảm khả năng bơi lội của tinh trùng. Một số cặp đôi sử dụng dầu nấu ăn hay nước miếng, cũng làm cho tinh trùng bơi chậm lại.

5. Chế độ ăn uống, nề nếp sống và khả năng cấn thai

Khả năng cấn thai thường giảm khi người đàn bà quá ốm hay quá trên cân, tuy nhiên không có đủ bằng chứng, chế độ ẩm thực làm ảnh hưởng đến khả năng cấn bầu. Cho dù, nói chung nếu có nếp sống lành mạnh thì dễ có thai hơn, nhưng những lối ăn cử diet như ăn chay, ăn ít chất béo, uống nhiều vitamin, uống thuốc dược thảo, giải độc này nọ, không làm ảnh hưởng đến khả năng có thai, và có em bé theo giới tính như ý muốn. Phụ nữ ăn nhiều đồ biển seafood nhiễm thủy ngân, sẽ khó có con hơn. Cho dù nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân nên uống thuốc bổ thai khi muốn có em bé, nhưng, chỉ có folic acid, 400mg mỗi ngày là vitamin duy nhất cần thiết để giảm khuyết tật về não cho em bé.

Đàn bà hút thuốc lá không những làm giảm khả năng cấn thai mà còn tăng khả năng bị sẩy thai. Thuốc lá có thể làm giảm chất lượng và số lượng của tinh trùng, nhưng nếu một người đàn ông có lượng tinh trùng bình thường thì khả năng có thai vẫn không giảm. Tuy nhiên nên tránh hút thuốc lá vẫn tốt hơn.

Uống rượu nhẹ hay lâu lâu uống tí thì không ảnh hưởng đến khả năng có bầu. Tuy nhiên phụ nữ uống rượu mạnh hay nghiện rượu, khả năng có thai sẽ giảm và có nguy cơ gây ra khuyết tật cho em bé. Một lần nữa, uống rượu chút ít không ảnh hưởng đến tinh trùng của đàn ông.

Tương tự, uống cà phê một vài tách mỗi ngày không có hại đến khả năng cấn thai cũng như thai nhi. Tuy nhiên nếu uống trên 5 tách cà phê, thì sẽ có ảnh hưởng. Nên nhớ, loại cà phê ở đây, là kiểu cà phê Mỹ, Americano, tức là cà phê pha loãng như nước trà chứ không phải cà phê phin đậm đặc.

Tóm lại, thời khoảng dễ cấn bầu nhất là 6 ngày trước ngày rụng trứng, nên giao hợp từ 1 đến 2 ngày một lần trong khoảng thời gian nầy, thay vì canh ngày này nọ, nếu muốn có thai. Tư thế và vị trí khi giao hợp không ảnh hưởng đến khả năng cấn thai. Nếu muốn canh ngày, khi không thể giao hợp thường xuyên, có thể kết hợp các dụng cụ theo dõi chu kỳ rụng trứng, que thử nước tiểu, cũng như mức độ chất nhờn âm đạo. Cuối cùng, nên sống khoẻ, bớt stress, tránh hút thuốc, uống rượu, và ma túy.

Comments

comments