Testosterone và yếu sinh lý phái nam

low-testosterone

Trong việc chữa trị hiếm muộn, gần như 40% trường hợp, tôi phải giải quyết là chuyện yếu sinh lý trong phái nam, là một trong những nguyên nhân đưa đến vô sinh. Câu hỏi thường xuyên của bệnh nhân là làm cách nào, chữa trị thuốc như thế nào, ăn uống ra sao, thay đổi nề nếp sống làm sao để tình trạng được cải thiện hơn.
Qua những bài viết trước, BS. Minh đã viết về tình trạng yếu sinh lý vì “liệt dương”, cũng như một trong những lý do của yếu sinh lý là tình trạng “xuống cấp”, thấp hormone nam giới testosterone. Bạn đọc có thể tìm đọc thêm những bài viết trên đây để tìm hiểu thêm.
Bài viết nầy sẽ trình bày về điểm lợi và hại trong việc dùng hormone nam giới testosterone để chữa trị bệnh yếu sinh lý.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu vào năm 2007, con số đàn ông bị tình trạng yếu sinh lý ngày càng tăng, có phải chăng vì bị stress do phải đương đầu với những khó khăn về kinh tế đưa đến? Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy lượng testosterone trung bình và số lượng cũng như chất lượng tinh trùng trung bình của đàn ông trên toàn thế giới bị tụt giảm trong vòng 3 thập niên vừa qua, và, dường như sau khi kinh tế thoái hoá toàn cầu bắt đầu, tình trạng yếu sinh lý của đàn ông ngày càng nhiều. Bằng chứng cụ thể, một nghiên cứu năm 2007 đăng trên tờ báo y khoa Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism, cho thấy lượng testosterone trung bình của đàn ông trên 45 tuổi, giảm từ 501 đơn vị ng/nl trong thập niên 1980s, xuống 435 ng/dl trong năm 1990s và 391 ng/dl trong năm 2000s. Nên biết, nếu lượng testosterone dưới 320 đơn vị ng/dl, người đàn ông đó được kể là… “thấp”, là yếu sinh lý. Ngoài stress, nguyên nhân có thể vì ô nhiễm môi trường và chế độ ẩm thực không tốt.

Gần đây, rất nhiều quảng cáo thương mại, khuyến mãi nhiều loại thuốc khác nhau từ dược thảo đến thuốc tây, nhắm vào những người có triệu chứng yếu sinh lý, gọi là “Low T”, tức là “thấp testosterone”. Dĩ nhiên có nhiều lý do làm cho yếu sinh lý, tình trạng thấp testosterone là một trong những lý do đó. Cho dù có nhiều loại thuốc quảng cáo là có thể làm tăng lượng testosterone một cách “tự nhiên”, trên thực tế chỉ có hai loại thuốc có thể làm tăng lượng testosterone: một là chính hormone testosterone qua dạng thuốc chích hay kem thoa, hai là thuốc chích hormone HCG.

Hormone testosterone có thể làm tăng khối lượng cơ bắp và giảm mỡ, nhất là mỡ bụng bằng cách giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng được hữu hiệu hơn, cụ thể là giảm bớt nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Testosterone cũng làm cho xương cốt cứng cáp hơn, không bị giòn và dễ gãy. Và, dĩ nhiên, testosterone còn làm tăng ham muốn tình dục cũng như sự dẻo dai trong quan hệ tình dục. Ngoài ra những người dùng testosterone ít bị phiền muộn, yêu đời, và dễ chú tâm vào công việc làm hơn.

Điểm bất lợi của testosterone là làm giảm lượng cholesterol tốt HDL, và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ tim nhất là khi người dùng thuốc thuộc diện “cao tuổi”. Nguy cơ bị đột quỵ tim theo nghiên cứu, xảy ra cho người dùng thuốc testosterone lớn tuổi, độ tuổi trên 60, hay thậm chí trên 70. Nghiên cứu cũng cho thấy là khoảng 50% những người dùng thuốc thật ra không cần dùng vì lượng hormone của họ hoàn toàn bình thường. Trong khi đó, nếu những người có lượng testosterone quá thấp, thì testosterone lại giảm bớt nguy cơ bị đột quỵ tim.

Điểm bất lợi khác của testosterone là làm giảm số lượng tinh trùng được sản xuất ra. Vì thế đối với bệnh nhân của BS. Minh, thuốc HCG, được điều chế có cấu trúc giống như hormone sản xuất ra từ nhau thai, dùng để kích thích tinh hoàn sản xuất ra testosterone một cách tự nhiên hơn. Thuốc HCG lại làm tăng số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng, tuỳ theo một số trường hợp yếu sinh lý và vô sinh.

Nói chung, nếu không có triệu chứng yếu sinh lý thì không nên dùng thuốc testosterone. Và cho dù có triệu chứng đi nữa thì cũng phải yêu cầu bác sĩ thử máu xem lượng testosterone trong máu có thấp hay không. Hơn thế nữa, tình trạng yếu sinh lý bao gồm nhiều lý do, không đơn thuần chỉ riêng yếu tố thấp testosterone trong máu mà thôi.

Thật ra tôi không biết ăn tôm hùm, hay sò oyster, hoặc thịt bò tái có làm tăng ham muốn tình dục hay không. Nhưng một số thay đổi về nếp sống có thể cải thiện tình trạng yếu sinh lý của nam giới.

1. Để ý những thứ thuốc bạn đang uống:
Một số thuốc an thần, chống phiền muộn, thuốc trị “cao máu”, thuốc giảm cholesterol có thể gây ra yếu sinh lý. Tuy nhiên, loại thuốc thông dụng nhất mà ít người để ý tới đó là thuốc “trị cảm cúm”, những thuốc như Sudafed hay các loại tương tự có thể làm cho người đàn ông… mất hứng.
2. Không nên mang công việc làm từ sở về nhà, cho dù chỉ trong trí óc:
Stress gây ra bởi công ăn việc làm là lý do hàng đầu đưa đến chuyện yếu sinh lý. Ngoài chuyện ảnh hưởng thần kinh không được thoải mái, khi bạn lo công ăn việc làm quá, bạn sẽ mất ngủ, không tập thể dục thường xuyên lại làm ảnh hưởng đến chuyện ham muốn tình dục.
3. Ngủ nghê đầy đủ:

Người đàn ông ngủ dưới 5 giờ mỗi ngày sẽ có lượng testosterone thấp. Ngoài ra thiếu ngủ sẽ làm thay đổi cán cân của hai loại hormone trong não là dopamine và serotonine, làm giảm sự ham muốn… chuyện ấy. Nên ngủ 7 đến 8 giờ mỗi đêm.

4. Vệ sinh răng miệng:
Ngoài việc có hơi thở thơm tho sẽ dễ quyến rủ bạn tình, những người bi nhiễm trùng răng, lợi kinh niên sẽ dễ bị viêm xoang mạch máu. Ngoài việc dễ bị nghẽn mạch máu gây ra quỵ tim, mạch máu dẫn nhập đến bộ phận sinh dục cũng bị nghẽn gây ra hiện tượng liệt dương.
5. Không uống rượu:

Một số bệnh nhân của tôi đưa ra nhận xét, là đàn ông Việt Nam uống rượu nhiều và dễ có con hơn. Xin miễn bàn, vì tôi không có bằng chứng khoa học. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2013 đăng trên tờ Journal of Sexual Medicine cho thấy đàn ông nghiện rượu dễ bị yếu sinh lý hơn. Rượu chính nó là một loại thuốc an thần nên uống rượu kinh niên sẽ làm thần kinh dễ bị… xụi. Tuy nhiên, một vài ly rượu đỏ lại làm tinh thần hưng phấn, giúp người ta thoải mái, cởi mở và dễ dàng với… chuyện ấy hơn.
6. Không ôm laptop vô giường:
Ôm laptop mà không ôm bạn tình là có chuyện lớn. Khi ôm laptop nhất là để gần… chỗ ấy, có thể làm giảm tinh trùng, và giảm lượng hormone testosterone sản xuất ra vì bị hâm nóng.
7. Không hút thuốc:
Tương tự như nghiện rượu, nghiện thuốc lá sẽ làm nghẽn mạch máu và giảm lượng máu cung cấp cho… chỗ ấy khi cần. Nghiên cứu năm 2011 đăng trên tờ British Journal of Urology International cho thấy người cai thuốc lá sau 8 tuần sẽ cương cứng nhanh hơn, lâu hơn, và… to hơn là người hút thuốc. Không những khói thuốc mà chính chất nicotine có trong thuốc lá cũng làm giảm độ đàn hồi của mạch máu cung cấp cho… chỗ cần thiết.

Tóm lại, nếu chưa cần thì không nên dùng thuốc hormone testosterone một cách bừa bãi. Nên để ý, giải quyết những yếu tố liên quan trước và nên tham khảo với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

 

Comments

comments