Thèm Muối

Nguồn: Wiki

Đứng ngang hàng với hai thủ phạm: mỡ và đường, muối là một nhu yếu phẩm gắn liền với nền văn minh của nhân loại từ thuở hồng hoang cho đến nay. Ngàn năm trước, muối có khi được tôn lên hàng “thuốc thánh” của trời ban cho. Trong vòng một thế kỷ vừa qua, cho dù người ta coi muối như là một kẻ thù không đội trời chung nhưng lại thèm muối và không thể sống thiếu nó được.

Muối và sức khỏe:

Cơ thể chúng ta chỉ là một bịch muối pha loãng. Các cơ quan ngũ tạng, bắp thịt, hệ thần kinh cần muối để hoạt động. Nồng độ muối trong máu còn góp phần vào việc duy trì áp suất máu và được giữ ở mức bảo hòa cho cơ thể do chức năng lọc muối và nước của hai quả thận. Ngoài ra, trong mỗi tế bào của cơ thể đều được trang bị với những máy bơm muối nhỏ để duy trì độ chênh lệch lý tưởng của muối bên trong và bên ngoài tế bào. Những thay đổi rất nhỏ về nồng độ muối của hai bên trong và ngoài tế bào sẽ tạo ra những tín hiệu điện như những cục pin li ti làm cho bắp thịt có thể co bóp, hay những thông tin được truyền đi từ não bộ đến các cơ phận của cơ thể v.v…. Như thế dễ hiểu là nếu thiếu muối, cơ thể chúng ta sẽ yếu xìu, bắp thịt sẽ xuội lơ không còn sức lực. Khi cơ thể vận động nhiều, như khi chơi thể thao chẳng hạn, chúng ta mất nhiều muối qua mồ hôi, vì thế các loại “nước uống thể thao” (sport drinks) đều có muối trong đó. Và đó cũng là lý do tại sao ở những vùng cao hay trong sa mạc, xa đất liền, có khi muối còn quý hơn vàng.

Trong những năm gần đây, muối được xem là tội đồ gây ra bệnh cao máu, đau tim và tai biến não. Hội Tim Mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo dân Mỹ phải cắt muối ăn xuống dưới 1500 mg sodium, tương đương khoảng 3/4 muỗng cà phê muối, và không được quá 1 muỗng cà phê muối mỗi ngày. Trên thực tế người Mỹ mỗi ngày tiêu thụ khoảng 5 muỗng muối và 75% đến từ thức ăn chế biến được đóng bì, đóng bao.

Những gì xảy ra khi chúng ta ăn nhiều muối?

Thường thì khi lượng muối trong máu tăng cao, làm cho chúng ta thấy khát, uống thêm nước vào, kéo theo việc ứ nước, tăng thể tích máu và làm tăng huyết áp tạm thời. Sau đó hai trái thận phải làm việc gấp đôi, gấp ba để mau chóng đem nồng độ muối trở lại mức quân bình và bình thường hóa áp suất máu. Một số nghiên cứu y khoa lại cho rằng ăn nhiều muối trong khoảng từ 3000 mg tới 7000 mg tức là từ 1.5 dến 3.5 muỗng cà phê muối cũng không có hại gì. Hoặc giả, cả chục ngàn năm nay, nhân loại ăn rất nhiều muối mà vẫn tồn tại vì “có chết thằng con nào đâu”! Tuy nhiên theo nhiều bác sĩ, lập luận như thế là nói bừa vì chúng ta may phước và ỷ lại là nhờ có hai trái thận đã cứu thoát chúng ta trong mỗi khoảnh khắc khi lượng muối tăng cao. May phước là khoảng 80% chúng ta có hai trái thận khỏe mạnh có thể chịu đựng nổi nồng độ muối cao cho đến khi thận suy yếu lúc tuổi già bóng xế. Một số người khác không được may mắn và nhạy cảm với muối sẽ bị bệnh tim mạch về lâu về dài vì không thể thải muối ra khỏi cơ thể được hữu hiệu. Thực vậy, khi nồng độ muối trong nước tiểu giảm xuống quá thấp, bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn là người có nước tiểu… mặn như muối!

Thèm muối ở mức độ nào mới đúng theo sách vở?

Đúng là ăn đủ muối thì bắp thịt mới mạnh nhưng ăn quá nhiều muối thì không làm cho bắp thịt chắc hơn đâu. Dĩ nhiên là chúng ta không cần phải cân đo lượng muối hằng ngày sao cho dưới một muỗng cà phê nhưng cũng không nên ăn bừa bãi, không lưu tâm để ý.

1. Tránh ăn thực phẫm đóng hộp, đóng bao.

Hầu như 90% những loại thực phẫm nầy đều có muối đưới dạng sodium trong đó không ít thì nhiều. Lý do là, muối ngoài việc làm cho thức ăn thấy ngon miệng hơn mà còn giữ cho đồ ăn lâu hư. Bạn để ý, trong ba thứ thèm của con người: mỡ, đường, muối, nếu một loại đồ ăn nào được quảng cáo là ít mỡ thì chắc chắn sẽ có nhiều muối hay nhiều đường trong đó, hoặc nếu ít đường thì sẽ nhiều hai vị kia. Vì nếu mất hết cả ba thì còn gì là hương vị của cuộc đời, và các hảng đồ ăn, các nhà hàng sẽ ế ẩm, sập tiệm.

2. Nên nhẹ tay khi nấu nướng.

Bớt mắm, bớt muối. Có thể lúc đầu bạn không quen nhưng cái gì cũng có thói quen của nó, từ từ rồi sẽ quen. Tôi bảo đãm với bạn sau một thời gian ngắn bạn sẽ “thấy” những đồ ăn trước đây bạn từng ăn hay nấu nướng là…mặn chát.

3. Nếu phải đi ăn ngoài thì có thể yêu cầu nhà hàng bớt muối, hay đơn giản là, ăn ít lại.

Thí dụ khi ăn phở hay hủ tiếu thì gọi tô nhỏ hay hai người chia một phần ăn, càng tình tứ nếu “chia” với ông xã hay bà xã của mình. Chọn nước chấm là nước mắm pha thay vì mắm nêm và chỉ chấm sơ qua cho có vị chứ không ngâm… muối trong nước chấm.

4. Mỗi lần muốn với tay lấy hủ muối, chai nước mắm, hay chai xì dầu thì nên nghĩ tội nghiệp cho hai trái thận của bạn, tránh “thêm mắm, thêm muối”, và tự bạn sẽ nghĩ ra cách bớt mắm, bớt muối về lâu về dài.

Thật ra bạn cũng không nên tạo ra những áp lực không cần thiết là phải kiêng cử muối một cách tuyệt đối, hay thấy đầy dẫy tội lỗi khi lỡ ăn nhiều muối quá, trừ trường hợp đang bị cao huyết áp, bị thận suy hay có lời khuyên tuyệt đối cữ muối của bác sĩ. Nếu một đôi khi thấy thèm một chút xoài xanh chấm nước mắm đường chẳng hạn, thì cứ ăn, cứ hưởng hương vị của cuộc đời, miễn là đừng ăn mỗi ngày thì cũng “chẳng chết thằng Tây” nào cả.

Comments

comments