Tin Tức Y Khoa

BS. Hồ Ngoc Minh

Đàn ông là phái yếu: Một nghiên cứu đăng trên báo y học Proceedings of National Academy of Sciences, cho biết chích ngừa cảm cúm không có hiệu quả trong cánh đàn ông. Điều này giải thích tại sao đàn ông dễ bị bệnh cảm cúm lặc vặt hơn đàn bà. Sự khác biệt có lẽ do ảnh hưởng của kích tố nam testosterone. Tuy nhiên, cũng nhờ kích tố testosterone mà đàn ông lại mau lành khi bị những thương tích so với đàn bà. Suy ra, rất nhiều đoàn quân viễn chinh đến Việt Nam đều thua trận, có lẽ vì lính không chịu nổi những bệnh tật của miền nhiệt đới.

Đàn bà thông minh và thâm trầm hơn đàn ông: Nghiên cứu mới cho thấy sự hoạt động của não bộ đàn bà khác hẳn của đàn ông. Như ta đã biết bộ não con người ta có 2 phần, trái và phải. Khi phải đối phó hay giải quyết một vấn đề gì khó khăn, phụ nữ sử dụng cả hai bên của bộ não trong khi đàn ông chỉ sử dụng có một bên mà thôi. Có thể so với các ông, đàn bà sanh ra để lo và quán xuyến nhiều việc khác nhau trong gia đình. Vì thế, khi có vấn đề cần giải quyết, quý ông nên tham khảo tư vấn với quý bà vì các bà có thể nhìn vấn đề một cách toàn diện hơn, bao gồm góc nhìn 360 độ!

Ăn tối thiểu 7 gram chất sợi (fiber) mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch: Trong những năm gần đây, bệnh tim mạch đang giảm lần ở nước Mỹ, tuy nhiên tỉ số tử vong vì bệnh tim mạch tại Mỹ vẫn chiếm 48% trong tổng số các nguyên do gây ra tử vong. Một nghiên cứu đăng trên báo British Medical Journal cho thấy chỉ cần ăn tối thiểu 7 gram chất sợi mỗi ngày, có thể làm giảm đi nguy cơ bị bệnh tim mạch rất nhiều. Để ăn 7 gram chất sợi, bạn chỉ cần ăn 4 phần rau mỗi ngày, mỗi phần khoảng bằng nắm tay là đủ. Không thích rau thì có thể thay mỗi phần rau bằng một quả táo, quả cam cũng được.

Thiếu dưỡng khí oxygen làm tăng khả năng ung thư vú di căn: Một nghiên cứu từ trường đại học Y Khoa John Hopkins cho thấy khi bướu ung thư vú bị “nghẹt thở”, nó không chết mà trái lại tìm cách chống chọi bằng cách tiết ra những chất protein đặc biệt RhoA và ROCK1, làm tăng khả năng di căn của tế bào ung thư, chạy lan ra những chỗ khác trong cơ thể. Khám phá nầy có thể được áp dụng vào việc chữa trị ung thư vú nói riêng và các loại ung thư khác cho hứu hiệu hơn. Bệnh nhân có ung thư vú hay các loại ung thư khác, vì thế nên tăng cường thể dục thể thao để tiếp liệu nguồn dưỡng khí cho cơ thể chống lại bệnh.

Điện thoại di động có thể gây ra ung thư não, tuy nhiên, con số còn qua nhỏ để có đủ bằng chứng: Vấn đề này đã gây tranh cãi trong nhiều năm qua. Nghiên cứu mới cho thấy người bi ung thư não có dùng điện thoại di động trên 25 năm, cao gấp 3 lần người không dùng điện thoại di động. Nói cho dễ hiểu là trong 4 người bị ung thư não thì có 3 người đã từng dùng điện thoại di động. Tuy nhiên con số người bị ung thư não đã từng dùng điện thoại di động hiện nay là 30 người. Với con số này thì chưa đủ chứng cớ để kết luận là điện thoại di động có làm tăng nguy cơ bị ung thư não. Tuy nhiên, lấy thí dụ về ung thư phổi gây ra do ảnh hưởng tai hại của việc hút thuốc lá, những năm 1940-1950 người ta cũng nói là không đủ chứng cớ. Tùy bạn suy nghĩ, có khi giảm bớt dùng điện thoại di động để sát bên tai, nên dùng “text” hay sử dụng thiết bị nghe “headset” kết nối qua Bluetooth.

Ăn các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân, hạt dẻ…trong khi có thai có không ảnh hưởng gì đến em bé: Trước đây người ta thường cho rằng, em bé bị dị ứng với các loại hạt, nhất là hạt đậu phộng là do người mẹ ăn các loại hạt này trong khi mang thai. Một nghiên cứu mới đăng trên báo JAMA Nhi Khoa của Hoa Kỳ cho biết trong số 8000 em bé ở Mỹ, nếu người mẹ không bị dị ứng với các loại hạt, và ăn các loại hạt nầy 5 lần mỗi tuần, bé sanh ra lại ít bị dị ứng với các loại hạt nhất là đậu phộng.
Nghiên cứu cũng cho biết hầu hết các trẻ em chỉ bị dị ứng với các loại hạt sau khi sanh nhất là khi tiếp cận với các loại hạt nầy qua làn da. Tuy nhiên bác sĩ cũng khuyên những sản phụ bị các chứng bệnh dị ứng khác như hen suyển, dị ứng da, nên hạn chế hay tránh ăn các loại hạt nầy trong khi có thai.

Các trung tâm chữa trị ung thư không quan tâm đến việc bảo quản khả năng sanh con cái của bệnh nhân: Trong một nghiên cứu đăng trên Journal of the National Comprehensive Cancer Network, bác sĩ Clayman cho biết hầu hết các trung tâm, bệnh viện chữa trị ung thư ở Hoa Kỳ không để ý hay tư vấn với bệnh nhân về khả năng bảo tồn chuyện sanh con cái về sau. Càng ngày khả năng sống còn (survival rate) sau khi chữa trị ung thư càng tăng, cho nên ước muốn được có con là chuyện cần thiết nhất là khi mà hiệu năng của kỹ thuật bảo quản và đông lạnh trứng, tinh trùng ngày càng tốt. Vì thế, bệnh nhân nên tham khảo với bác sĩ trước khi bắt đầu việc chữa trị ung thư.

Comments

comments