Từ nước uống cho đến nhang

nhang

Bài viết kỳ này nhằm ôn lại, bổ sung, và cập nhật hoá cho những đề tài được yêu thích mà tôi đã viết trong năm vừa rồi.

1. Yêu nước:

Trong những ngày của Tháng Tám vừa qua, thời tiết California chúng ta rất nóng, nóng đến kinh người. Trong cơn hạn hán đó, nhu cầu nước cho cơ thể tăng cao nhất là cho người già và em bé. Có một luật là, chúng ta “phải” uống 8 ly nước đầy mỗi ngày. Luật này dựa trên lời khuyên của cơ quan Food and Nutrition Board vào năm một ngàn chín trăm… Bảo Đại, 1945”.

Thật ra lời khuyên nầy đúng, nhưng không chính xác vì cơ thể trung bình cần khoảng 2.5 lít nước mỗi ngày, trong tình trạng bình thường. Thể tích nước nầy, BS. Minh có đề cập là phải trừ hao nước trà, cà phê, phở, canh chua, bún bò… Điều đó không có nghĩa là bạn phải dàn hàng ngang 8 ly nước trên bàn để uống cho hết vì cơ thể bạn biết sẽ tự điều chỉnh mức độ nước trong cơ thể. Nói như vậy cũng không có nghĩa là để cho cơ thể bị khát, bị hạn hán mới đi uống nước, mà, nên uống từ từ nhâm nhi suốt ngày. Mà thật, cuối cùng thì tổng số thể tích nước uống mỗi ngày cũng tròm trèm 2.5 lít nước! Thật ra uống trên mức độ nầy cũng không có lợi thêm, không chữa được bệnh tật, và cũng chẳng có gây ra bệnh tật gì tai hại gì cả, nhưng uống nước đầy đủ có thể tránh bớt bệnh tật.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác mới đây từ trường Đại Học University of Birmingham đăng trên tờ Obesity, cho thấy nếu bạn uống 16 ounce nước, tức khoảng 2 ly nước đầy trước bữa ăn, bạn có thể giảm cân 9 pounds, tức 4.3 kg, sau 12 tuần! Uống no thì bớt đói: uống nước trừ cơm!

Như thế luật 8 ly nước cũng không trật cho lắm, chỉ cần đổi lại là nên ăn và uống sao cho đủ 8 ly nước mỗi ngày. Biết đủ là đủ.

Hy vọng Mùa Đông này El Nino sẽ đem thật nhiều nước về cho con dân xứ California, để khỏi nhịn khát, bạn nhé.

2. Nhịn đói và tập thể dục, cái nào làm bạn giảm cân nhanh hơn?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tập thể dục không làm bạn giảm cân mà trái lại còn làm bạn tăng cân, vì khi tập xong, bạn sẽ đói nhiều hơn. Chủ yếu, là bạn phải cắt giảm lượng calories vào trong người. Một thí dụ đơn giản nhé, một miếng bánh ngọt sẽ cho bạn khoảng 300 đến 500 calories, trong khi giới hạn calories trung bình mỗi ngày là 2500 calories, và bạn có biết khi bạn chạy bộ hộc gạch, hộc xì dầu, trong vòng 40 phút, bạn đốt ra bao nhiêu calories không? Xin thưa, 100 calories. Cứ làm con tính nhé.

Nói như thế không có nghĩ là tôi khuyên bạn ngồi ù lì không tập thể dục, vì tập thể dục lại làm thông mạch máu, giảm cholesterol xấu, tang HDL, và kéo dài tuổi thọ. Sẽ nói thêm ở dưới.

Tôi thường khuyên ăn gì cũng được, nhưng ăn ít lại mà không nói cụ thể. Hiện tại, tôi chủ trương ăn giảm calories xuống 50%, 5 ngày mỗi tháng, và bữa ăn cuối cùng trong ngày phải trước 8 giờ tối. Khi ăn thì tôi lấy đồ ăn ra dĩa: một tí cơm gạo lứt, một tí rau, một tí đồ ăn. Ăn hết một đĩa là kể xong bữa ăn. Nếu còn đói thì chiêu thêm một ly nước lạnh và ăn thêm tí rau. Khi ăn, tôi dùng đũa để ăn với dĩa, và “gắp cơm” bằng đầu đũa, không lùa cơm vào miệng như khi dùng chén bát.

3. Nói thêm về lợi ích của việc tập thể dục:
Một nghiên cứu mới của người Đức trình bày tuần rồi ở hội nghị của Hội Tim Mạch Âu Châu, European Society of Cardiology, cho thấy chỉ cần đi bộ 25 phút mỗi ngày con người có thể tăng tuổi thọ lên 7 năm. Người trên 50 tuổi, đi bộ thường xuyên sẽ giảm nguy cơ bị đột quỵ cơ tim còn 50%. Đi bộ làm giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL.

Cá nhân vợ chồng tôi, sau 6 năm đi bộ trung bình 3 giờ mỗi tuần, lượng HDL tăng đến mức làm cho nguy cơ bị bệnh tim mạch… “không đáng kể” so với lượng HDL gần đất xa trời của chúng tôi, 7 năm về trước.

Không những thế, đi bộ và tập thể dục thể thao làm cho DNA, nhiễm sắc thể ít bị hao mòn vì thế các tế bào lúc nào cũng… trẻ. Nghiên cứu cũng cho thấy, tập thể dục, cho dù trễ, cho dù ít vẫn có lợi. Chỉ cần 30 phút mỗi tuần cũng giảm khả năng bị đột tử… “bất đắc kỳ tử”. “Có còn hơn không, có còn hơn không!”

4. Uống thuốc bổ nồng độ cao, chả có lợi lộc gì cả:

Rất nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy uống thuốc bổ vitamin các loại với nồng độ cao chẳng có lợi gì cả, từ Calcium, vitamin A, B, C, D, E và mới đây là thuốc dầu cá. Nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều cá, chứa nhiều chấtt omega-3 giúp bổ não và chống oxide hoá. Bạn cần ăn khoảng 400 hay khoảng 1 pound cá mỗi ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy so sánh với ăn cá thật, khi uống những viên dầu cá, ăn cá thật vẫn tốt hơn nhiều lần. Ra chợ hải sản thường xuyên, bạn nhé.

5. Khói nhang có thể làm hư hại DNA:

Mẫu tin nầy tôi đọc thấy có liên quan đến nền văn hoá của người Việt chúng ta. Một nghiên cứu của trường Đại Học South China University of Technology bên… Tàu cho thấy khói nhang có thể làm hư hại DNA trong thú vật. Các nhà nghiên cứu tuy không dám khẳng định là khói nhang có độc hơn thuốc lá hay không, vì hơi khói vào phổi chúng ta khác nhau vả lại nồng độ khói nhang dùng đê hun khói thú vật cao hơn bình thường (tội nghiệp mấy con thú). Tuy nhiên một nghiên cứu khác bên Thái Lan cho thấy khói nhang có thể làm tăng khả năng bị ung thư phổi, ung thư máu, và ung thư não.

Vì thế khi thắp nhang cúng ông bà, nên mở cửa cho thoáng, và lòng thành là chính, không cần phải thắp nhiều mới tỏ lòng tôn kính, hiếu để đến các cụ. Hãy tôn kính và thương các cụ khi các cụ còn sống, nhất là trong mùa Vu Lan nầy. Bạn nhé.

Comments

comments