Tuổi đời là những con số

missing_the_sun-wallpaper-1920x1080

Tháng năm ơi theo nhau vội vàng

Chân ngại ngùng nhìn cuối đời sau

Lắng yên nghe thiên thu gọi về

Trên đường đời ai còn đợi nhau?” (Xót Xa- Vũ Thư Nguyên)
Chúng ta ai cũng được trời ban cho một cuộc sống với một thời lượng giới hạn trên cuộc đời này. Hiện nay tuổi thọ trung bình của đàn ông Mỹ là 78.8 tuổi, còn của quý bà thì thêm vài ba tuổi. Sự lão hoá là một tiến trình không thể cưỡng lại. Trên thực tế, sau tuổi trưởng thành, sự lão hoá bắt đầu và dần dần tăng tốc độ như chiếc xe xuống dốc.

Tuy nhiên, đừng nên bi quan xem sự lão hoá như một bản án tử hình bắt đầu có hiệu lực từ tuổi 25, 35 hay 45 và những năm về sau nữa. Nghiên cứu cho thấy tốc độ già cỗi thay đổi theo từng cá nhân, một phần do yếu tố di truyền, một phần do nếp sống và điều kiện sống. Vì thế tốc độ lão hoá có thể làm chậm lại với những chọn lựa, quyết định, và hành động mà con người ta có thể kiểm soát được, như một người lái xe có thể lèo lái được chiếc xe đổ dốc chậm và an toàn. Những quyết định và hành động để thay đổi sự lão hoá, phải do chính bạn lựa chọn và thực thi mỗi ngày, càng sớm càng tốt. Vì lẽ, những quyết định và lựa chọn liều lĩnh, trễ nải cuối cùng sẽ làm hại cho chính bạn mà thôi.

Bạn không thể ngồi một chỗ tối ngày, vì càng ngồi nhiều càng mau chết sớm. Cho mỗi một phút ngồi không của bạn, bạn sẽ tổn thọ thêm 23 giây nữa. Đó là ngồi làm việc, chưa kể đến kiểu ngồi ù lì, xem ti vi, lướt mạng Internet chỉ tạo thêm những nguồn stress vô căn cứ. Chưa kể đến chuyện ăn thức ăn nhiều chất đường, rượu bia, thuốc lá, thức khuya dậy sớm, không tập thể dục, hận đời, hận gia đình, “hận kẻ bạc tình” và nguyền rủa cả chính mình. Những điều nêu ra ở đây là những “vị thuốc” giúp bạn chóng già, chóng bệnh, và chóng chết, tuỳ theo bạn chọn lựa nhiều hay ít, bạn nhé.

Ngược lại, cho đến nay cũng không có một vị thuốc tiên nào có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ thêm hơn. Sự già cỗi không bắt đầu một cách toàn diện, bất thình lình mà bắt đầu từ những tế bào nho nhỏ trong cơ thể. Bạn cần phải biết nâng niu từng tế bào đó thì sự lão hoá cũng sẽ chậm lại.

Trước hết, mỗi tế bào cần có nước để sống, chẳng hạn như để chuyển vận những “chất sống”, chất bổ vào trong và thải chất độc ra ngoài. Thiếu nước, tế bào sẽ teo lại, không thể làm những chuyện cần làm được hữu hiệu, làm việc nhiều với hiệu năng thấp và cuối cùng cũng “oải”, lăn đùng ra mà chết. Cái chết của cơ thể chỉ là một tổng hợp của những cái chết nho nhỏ như thế.

Nên nhớ, cơ thể của bạn là một guồng máy rất thông minh, mềm dẽo và có thể đáp ứng với hầu hết mọi tình huống khắc nghiệt để cho bạn được sống. Nhưng nếu bạn “xài xể” nó quá mực thì cái bộ máy ấy cũng: “buồn ơi ta xin chào mi, khi người yêu đã bỏ ta đi” mà thôi.

Kế đến hãy nói về thực phẩm. Những thứ mà bạn cho là thực phẩm hay chất bổ để ăn vào, cần phải được phán xét và định nghĩa cho đúng. Kể hết tất cả những thứ được hấp thụ không nhất thiết qua đường ruột mà thôi, mà còn qua hai lá phổi, qua làn da của bạn.

Tất cả những loại thức ăn được biến chế, đóng hộp, đóng bì đều là những thứ “ngụy thực phẩm” vì chúng có chứa nhiều hóa chất, thậm chí chất độc làm cho cơ thể chúng ta phải chống cự lại, tìm cách giải độc. Những biến chứng lúc đầu như khó tiêu, ợ chua, sình ruột, nhức đầu có vẻ rất nhẹ và ngắn hạn và thường bị bỏ qua vì cơ thể còn sức để tự vệ và giải độc cho bạn. Nhưng về lâu về dài, cơ thể ấy dù mạnh cách nào cũng đành “good bye my love”.

Thêm vào đó sự bình an của tâm thần cũng rất quan trọng. Bạn phải tìm cách kìm chế những nóng giận vô cớ, học cách đối xử với những tình huống xảy ra không như ý muốn trong cuộc sống. Nói chung quy là tìm cách giảm stress.

Cuối cùng, nên năng vận động. Sự vận động của cơ thể giúp cho đầu óc, tâm thần của bạn được sáng suốt, bớt nguy cơ lú lẫn vì bệnh mất trí nhớ.

Tóm tắt, để chống lại và giảm bớt tốc độ của sự lão hoá, bạn cần biết:

1. Coi như pha. “Tuổi đời chỉ là những con số nối đuôi nhau trên hành trình của năm tháng – (Xót Xa-Vũ Thư Nguyên).”

2. Để ý những điều bạn có thể chọn lựa một cách đúng đắn, có lợi cho nếp sống, như đã trình bày trên đây.

3. Uống nước và yêu nước một cách tuyệt đối.

4. Bớt ăn thịt nhất là thịt đỏ, bớt ăn ngọt và tinh bột, ăn nhiều rau với một ít trái cây. Tuyệt đối không ăn đồ ăn biến chế mà ăn thức ăn tươi tự nấu lấy.

5. Bạn có thể uống thêm một viên đa sinh tố (multivitamin) mỗi ngày. Có thể thêm dầu cá, glucosamine nếu cần.

6. Ngủ cho được 8 tiếng mỗi đêm.

7. Tập thể dục thể thao, đi bộ, học khiêu vũ, học đánh cờ, học ngoại ngữ, đọc sách, nghe nhạc.

8. Tập thiền, yoga. Hãy ra ngoài trời ngắm nhìn bông hoa, cây cảnh, nghe chim hót, xem cá lội. Hãy sống hồn nhiên và ngây ngô như một đứa trẻ con, càng nhiều càng tốt

9. Sống yêu đời, sống có mục đích. Cười trừ trước mọi tình huống xấu. Có lúc cần phải buông đừng níu kéo tất cả.

Tuổi đời chỉ là con số. Bạn không nên lười biếng cho rằng đời đã tàn và cho nó tàn lụi theo năm tháng, theo kiểu “mùa thu đã chết… cho chết luôn”. Ý tưởng cho là mình đã già sẽ làm cho mình ù lì như “nghiện ma tuý” và dễ bỏ cuộc. Ngược lại, những ý tưởng đẹp, những quyết định đúng, và những hành động thực thể sẽ làm chậm bước tiến của tuổi già.

Hãy cùng tôi hát to lên cho đến phút cuối, “Không, tôi vẫn còn yêu em lắm, em ơi”! Bạn nhé.

 

Comments

comments