Vai trò của đường và mỡ đối với bệnh ung thư

(Hình minh họa: Getty Images)

1.Mối liên hệ của đường và ung thư:

Phân tử đường glucose có mặt trong các loại đường ăn, có thể có vai trò then chốt trong việc phòng chống bệnh ung thư và các bệnh viêm kinh niên (inflammatory disease).

Các khoa học gia vừa khám phá ra một vai trò mới của phân tử đường glucose qua tác dụng kích thích các tế bào miễn nhiễm trong việc phòng chống bệnh tật và ung thư.

Như ta đã biết, glucose hiện diện trong hầu hết các thức ăn, là nguồn nhiên liệu quan trọng bật nhất cho các tế bào trong cơ thể, sử dụng nó làm năng lượng hoạt động và để tăng trưởng, bảo trì. Giống như các tế bào thường, các tế bào ung thư lại cần đến đường nhiều hơn gấp bội. Một nghiên cứu mới bên Anh Quốc, đăng trên báo Nature Communications  cho thấy một điều trái ngược, là khi thiếu đường, cơ thể lại sản xuất ra tế bào miễn nhiễm T cells nhiều hơn. Dựa trên khám phá nầy, người ta hy vọng có thể kiểm soát lượng đường trong máu chỉ vừa đủ để “nuôi quân” ta, nhưng những tế bào ung thư sẽ thiếu đường mà lăn ra chết. Tương tự như trong các phim Tàu thời Tam Quốc, theo chiến lược dụng binh, lương thực là quan trọng, cho cả địch lẫn ta. Mất kho lương là thua trận. Bài học thực tiễn ở đây là nên bớt ăn đường càng nhiều càng tốt.

2.Thức ăn có nhiều chất béo có liên hệ đến 80% trường hợp ung thư ruột già và hậu môn:

Ở Mỹ, ung thư ruột già và hậu môn là loại ung thư đứng hàng thứ ba với 130,000 ca mới mỗi năm. Trong vài năm gần đây, số bệnh nhân bị ung thư dưới 55 tuổi tăng vọt.

Theo một nghiên cứu mới từ Cleveland Clinic, thực phẩm có nhiều chất béo cả dầu lẫn mỡ, là một trong những lý do chính gây ra ung thư cho 80% trường hợp ung ruột già và hậu môn (colorectal cancers). Các nghiên cứu gia đã tìm thấy chứng cớ là đồ ăn béo kích thích các tế bào ung thư tăng trưởng nhanh hơn. Chất béo ở đây kể luôn cả những nguồn chất béo được cho là tốt như dầu dừa, bơ avocado, nếu ăn nhiều cũng không tốt.

Gần đây các “ngôi sao” như Kim Kardashian, Megan Fox, Adriana Lima và Gwyneth Paltrow cổ xúy phong trào ăn nhiều “chất béo tốt” như các loại đậu, dầu dừa, avocado, các loại dầu… Tuy nhiên, theo nghiên cứu nầy của hai Bác Sĩ Justin Lathia và Matthew Kalady thì ăn nhiều chất béo kể cá “chất béo tốt” sẽ kích thích các tế bào ung thư trong ruột già tăng trưởng nhanh hơn. Lý do, các chất béo nầy đều được biến ra vitamin A và chính nhiều vitamin A sẽ mở cửa cho con đường dẫn đến ung thư! Bài học rút tỉa ở đây, ăn nhiều đồ bổ béo, uống nhiều thuốc bổ chưa hẳn là bổ!

3.Thuốc trị nhiếp hộ tuyến bị lớn, finasteride có thể gây ra liệt dương dài hạn:

Thuốc finasteride và thuốc tương cận dutasteride được dùng để trị tuyến tiền liệt bị lớn hay bị ung thư. Thuốc còn được sử dụng để trị bệnh hói tóc. Hai thuốc nầy chận đứng tác dụng của hormone đàn ông testosterone. Trước đây người ta đã biết bệnh nhân khi sử dụng thuốc sẽ mất khả năng cương cứng bình thường và các loại thuốc như Viagra cũng không có tác dụng hổ trợ. Thật ra tác dụng làm yếu sinh lý của thuốc finasteride và thuốc dutasteride còn mạnh ơn cả các nguyên nhân khác như cao máu, tiểu đường, hút thuốc lá… Người ta cũng cho rằng sau khi ngưng sử dụng thuốc, khả năng sinh lý sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, theo nhiên cứu mới  từ trường Đại Học Northwestern, tình trạng yếu sinh lý có thể kéo dài rất nhiều năm sau khi ngưng thuốc.

4.Muốn sanh con trai thì nên ăn nhiều chuối:

Hồ Ngọc Minh có viết một bài y khoa chỉ dẫn cách sanh trai hay gái theo phương pháp tự nhiên. Một trong những phương thức là muốn sanh trai thì người mẹ nên ăn nhiều thức ăn có chất kiềm. Một nghiên cứu trong năm 2008 đăng trên tờ báo Proceedings of the Royal Society, cho thấy 56% phụ nữ ăn nhiều chuối có chứa nhiều chất potassium sẽ sanh con trai so với 45% sanh con gái nếu không ăn chuối. Không riêng gì chuối mà tất cả các loại thức ăn khác có chứa chất kiềm như calcium, và sodium cũng có tác dụng tương tự. Dĩ nhiên cán cân có nghiêng qua 56% nhưng sẽ không là 100%. Muốn sanh trai hay gái tùy theo ý muốn, phải cần đến phương pháp Thử Nghiệm Tiền Cấy Phôi với kỹ thuật Trình Tự Gene (Pre-Implantation Genetic Diagnosis, Gene Sequencing)

5.Sản phụ chuyển bụng sanh càng lâu thì sẽ sanh con trai:

Theo các bà mụ ngày xưa, chuyển bụng sanh càng lâu thì càng dễ có cơ hội sanh con trai mà không có lý do giải thích rõ ràng. Một nghiên cứu năm 2003 ở xứ Ái Nhĩ Lan (Ireland) khi phân tích kết quả sanh của hơn 8000 em bé, cho thấy bé trai cần thời gian chuyển bụng và lâm bồn trên 6 tiếng, còn cho bé gái thì dưới 6 tiếng. Khả năng sanh mổ với bé trai cũng cao hơn bé gái. Lý do có thể trung bình bé trai nặng cân hơn bé gái, có thể vì bé trai đòi hỏi nhu cầu nhiều hơn khi còn trong bụng mẹ, khiến người mẹ phải ăn nhiều hơn. Hiện nay đa số sản phụ có thể biết trước giới tính của em bé với sự giúp đỡ của máy siêu âm ultrasound. Tuy nhiên, muốn sanh con dễ dàng hơn, cho dù trai hay gái, nên giữ cân nặng vừa phải  trong khi mang thai.

Comments

comments