Vô Sinh Nam

Những tiến bộ mới nhất trong việc chữa trị hiếm muộn không bao gồm đơn thuần những khám phá khoa học mới lạ, mà còn là việc thừa nhận một thực tế, vô sinh nam, hiếm muộn vì quý ông, chiếm đến 50% trường hợp.

Ngày xưa, khi một cặp vợ chồng hiếm hoi, phần thiệt bao giờ cũng về phía người phụ nữ. Quan niệm ấy vẫn còn tồn tại không ít trong cộng đồng Việt Nam chúng ta. Ngày nay một cặp vợ chồng cần phải biết về những kiến thức cơ bản liên quan đến chuyện tình dục, sinh lý của nam lẫn nữ, nhất là các ông nên tránh những nhạy cảm và cần phải can đảm nhận lãnh phần trách nhiệm của mình khi việc xảy ra không như ý muốn.

Cơ bản về sinh lý của quý ông:

Tương tự như người phụ nữ, trong cơ thể người đàn ông, hai loại hormone FSH và LH kích thích sự phát triển của tinh trùng. Chỉ khác, thay vì lên xuống theo mỗi chu kỳ kinh nguyệt để kích thích trứng rụng, ở người nam bình thường, hai loại hormone này lúc nào cũng cao. Hai vị FSH và LH kích thích tinh hoàn tiết ra hormone nam testosterone và tinh trùng được sản xuất đều đặn 24 giờ mỗi ngày. Khi một cặp vợ chồng “gần nhau”, tinh trùng được bơm từ tinh hoàn lên trên một bầu chứa (seminal vesicle) nằm sau tuyến tiền liệt hay còn gọi là nhiếp hộ tuyến (prostate gland). Lúc người đàn ông xuất tinh, tinh trùng sẽ được trộn với chất nhờn tiết ra từ tuyến tiền liệt trước khi xuất vào trong âm đạo của người đàn bà.

Những điều cần biết về tinh trùng:

1. Bất kể bao nhiêu lần xuất tinh trong ngày hay trong tuần, số lượng tinh trùng không bao giờ xuống cạn đến số không, zero, cả. Trùng bình cứ 4 ngày hàm lượng sẽ trở lại 100%. Vì thế, “giữ lâu” chỉ tăng số tinh trùng già cỗi mà thôi.
2. Chất lượng tinh trùng không bao giờ bảo đảm 100% cả. Trung bình chỉ có 50% tinh trùng được coi làm tạm tạm được, nếu khám nghiệm kỹ, chỉ dưới 10% là hoàn hảo. Vì thế tổng số lượng xuất ra phải cao để đảm bảo cho một số tối thiểu đạt được mục đích cuối cùng.
3. Cho dù chỉ cần một con tinh trùng có thể “tạo ra mùa xuân”, người đàn ông phải xuất ra từ 20 đến 200 triệu con mỗi lần để khoảng dưới 100, vâng, một trăm con, còn sống sót để đến gặp được cái trứng vì sự thất thoát dọc đường.
4. “Cảm tưởng” về “tinh trùng loãng” hay “tinh trùng đặc” thực ra không đúng vì chỉ dựa trên nhận xét về thể tích của chất nhờn tinh dịch tiết ra, không có tỉ lệ thuận với số lượng và nồng độ thật của tinh trùng. Thể tích tinh dịch có thể từ vài giọt cho đến cả chục phân khối (cc, ml), với thể tích trung bình từ 2.5 đến 5 cc (một muỗng cà phê là 5.5 cc).
5. Có khi, nhiều tinh trùng, trên 100 triệu,  chưa chắc là sẽ có con dễ dàng, ngược lại, có người tinh trùng dưới mức tối thiểu, 10 triệu,  nhưng vẫn có con bình thường, nhờ vào sự giúp đỡ và bù đắp của người phụ nữ mắn con.

Những mối đe dọa đưa đến vô sinh nam:

1. Bệnh quai bị, sưng hạch cằm. Bệnh này có thể tấn công vào tinh hoàn. Tuy nhiên, nếu bệnh xảy ra trước tuổi đậy thì, đa số không gây ảnh hưởng lâu dài. Chỉ khi nào bệnh xảy ra ở tuổi thành niên về sau, những tinh trùng non sẽ bị hủy diệt.

2. Chơi thể thao, đá banh, tập võ, là những món thể thao có thể gây thương tích đến tinh hoàn. Những loại thể dục “aerobics”, quá độ, cũng làm tăng nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến tinh trùng. Nghiên cứu của trường đại học y khoa USC (University of California School of Medicine) cho biết, những người đi xe đạp đường trường có thể bị hiếm muộn vì liệt dương và ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

3. Tắm hơi, tắm nước nóng, ngâm mình trong nước nóng cũng tạo ra những nguy hiểm đến tinh trùng.
4. Áp lực đời sống, stress, làm giảm lượng FSH và LH, lẫn hormone nam testosterone đưa đến liệt dương, không thích “chuyện ấy”, và làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.
5. Cao mỡ, cao máu, cao đường. Những người có lượng mỡ cholesterol tốt HDL thấp, thường bị “yếu sinh lý”. Cao mỡ còn làm tắt nghẽn những động mạch của vùng dưới, cao đường làm hệ thống thần kinh suy yếu, gây ảnh ưởng đến việc “cương cứng” của người đàn ông. Thêm vào đó, những thuốc trị cao mỡ cao máu đều có phản ứng phụ gây ra chuyện liệt dương trong nam giới.
6. Chế độ ăn uống không tốt, thiếu dinh dưỡng. Các loại vitamin A, B complex, B6, C, D, E và chất khoáng calcium, kẽm rất cần thiết cho sức khỏe của tinh trùng. Tuy nhiên, nghiên cứu còn cho biết các chất trên nếu được hấp thụ từ thức ăn có nhiều rau cải, vẫn tốt hơn là từ các lọai thuốc bổ.

Những hiểu biết về vô sinh nam vẫn còn phôi thai, vì từ lâu người ta chú trọng và quy trách nhiệm, lỗi lầm cho người phụ nữ. Những phát hiện mới cho thấy trong vấn đề vô sinh, quý ông cũng phạm nhiều lỗi lầm to lớn. Một thực tế phũ phàng cho biết, trong vòng 20 năm qua, số lượng và chất lượng tinh trùng của đàn ông trên quả địa cầu này, ngày càng tuột dốc thê thảm. Các lý do bao gồm từ áp lực đời sống, bệnh tậtt liên quan đến tình dục, rượu, thuốc lá, thuốc kích thích, bức xạ (radiation) cho đến các độc tố hóa chất ô nhiễm đến từ môi trường.

Đã đến lúc quý ông cần phải hiểu trách nhiệm của mình trong việc chăn gối và sanh con cái, và nhất, phải biết rằng cho dù quý bà có yêu thương, kính nể mình đến đâu đi nữa, mình không phải là người sắt, “Iron Man”, hay  người thép, “Man of Steel”!

Comments

comments