Yếu Sinh Lý Phụ Nữ

 

pink_butterfly

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ xưa đến nay, người ta thường quan tâm đến việc yếu sinh lý của quý ông nhiều hơn. Gần đây, Viện Hàn Lâm Ngành Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ (American College of OB/GYN) và Hội Đồng Giám Định Ngành Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ (American Board of OB/GYN) thường xuyên nhắc nhở các bác sĩ thành viên của mình, phải quan tâm và lưu ý đến vấn đề “Yếu Sinh Lý của Phụ Nữ”, hay “Low Sex Drive in Women”, tạm dịch cho danh từ y khoa về tình trạng “Hyposexual Desire Disorder”.

Nhu cầu sinh lý của người phụ nữ có thể thay đổi theo năm tháng, tuổi tác hay theo từng hoàn cảnh như chu kỳ kinh nguyệt, thai nghén, đau ốm, thay đổi bạn đời v.v… Một số thuốc men trị bệnh phiền muộn, bệnh tâm thần, hay thuốc chống bệnh kinh phong cũng có thể làm bệnh nhân không thích chuyện gối chăn. Nhưng nếu tình trạng kéo dài, không có một nguyên cớ nào rõ rệt thì bạn có thể bị chứng yếu sinh lý của phụ nữ, “Hyposexual Desire Disorder”.

Triệu chứng:

Thường thì triệu chứng cũng không rõ ràng cho lắm tùy theo sự phán đoán của mỗi cá nhân. Không có một thước đo nào để đo lường được mức độ yếu sinh lý của mỗi người một cách tuyệt đối và chính xác cả.  Nếu bạn cảm thấy mình không ham muốn “chuyện ấy” bằng người phối ngẫu của mình, và nếu vấn đề này gây ra sự phiền muộn, tuyệt vọng, hay tạo áp lực vào cuộc sống của mình thì có thể bạn có vấn đề. Bạn nên tham khảo với bác sĩ ngay. Có khi chỉ cần thay đổi một số thuốc men đang dùng, hay thêm vào một hai thứ thuốc khác trong thời gian ngắn.

Nguyên Nhân:

Sư ham muốn sinh lý của người phụ nữ có thể chịu ảnh hưởng của của nhiều tác động đến quan hệ tình dục của hai người bao gồm sức khỏe tổng quát, sức khỏe tinh thần, tín ngưỡng, đạo đức, lối sống và tình cảm giữa hai người.

Một số các bệnh tật, và thuốc men có thể làm giảm mức độ ham muốn sinh lý của người phụ nữ. Có thể bạn bị đau đớn hay không cảm thấy được thỏa mản hoàn toàn khi gần người bạn của mình. Một số bệnh như phong thấp, ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh về hệ thống thần kinh cũng gây ra yếu sinh lý. Các loại thuốc an thần, thuốc trị kinh phong được biết chắc chắn có phản ứng phụ làm yếu sinh lý. Thêm vào đó, rượu, thuốc lá, ma túy cũng ảnh hưởng đến mức độ ham muốn. Sau khi giải phẫu nâng ngực hay bộ phận sinh dục, người phụ nữ cũng có những khó chịu tạm thời. Cuối cùng, trong cộng đồng Việt Nam ta, đa số phụ nữ phải “gánh nặng” hai đầu, một bên là lo cho cha mẹ già, một bên là cho chồng và con. Việc này tạo áp lực không ít đến quan hệ sinh lý của nhiều cặp vợ chồng.

Các nguyên nhân yếu sinh lý khác bao gồm:

  • Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, thai nghén, hay cho con bú sẽ có những thay đổi về lượng hormone nữ và nam trong người.
  • Các bệnh phiền muộn,bệnh trầm cảm, bệnh tâm thần, các áp lực đời sống (stress), tự ti, mặc cảm về sắc đẹp về cơ thể của mình hay từng bị sách nhiễu tình dục.
  • Có vấn đề thông cảm, hiểu biết giữa đôi vợ chồng, hay chồng ngoại tình v.v…

Chữa trị:

Trước khi tham khảo với bác sĩ, nên “tư vấn” với chính mình, liệt kê rõ những triệu chứng, thuốc men, những thay đổi bất thường trong đời sống. Để cho việc chữa trị được hữu hiệu, bạn cần phải hỏi và nói rõ những quan tâm với bác sĩ. Bác sĩ có khi chỉ cần thay đổi một số thuốc men để ít gây ra phản ứng phụ đến tình trạng sinh lý. Có khi bác sĩ sẽ cho bạn thêm thuốc hormone nữ, estrogen dưới dạng kem bôi, thuốc uống, hay thuốc dán. Hormone đàn ông, testosterone, với liều lượng thấp, có thể dùng để làm tăng sư ham muốn về sinh lý cho phụ nữ.

Ngoài ra, bác sĩ có thể gửi bạn đi tham khảo với các bác sĩ chuyên môn khác nếu cần.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể là thầy thuốc của chính mình, bằng cách thay đổi ngay những lề lối sống có thể làm ảnh hưởng đến vấn đề sinh lý của mình. Bạn phải yêu chính mình trước thì mới yêu người khác và được người ta yêu mình được. Nên hoạt động tập thể dục thể thao nhiều hơn, song song với việc điều chỉnh chế độ ăn uống để đạt được sức nặng lý tưởng. Nên tìm cách loại trừ tất cả các nguyên nhân có thể gây ra stress hay phiền muộn vô ích. Nên nói chuyện, tâm sự với người bạn đời của mình những điều cả hai thích hay không thích và tạo điều kiện lẫn thời gian cho nhau. Vì nên nhớ “it takes two to tango”,  có hai người thì mới khiêu vũ tango được, một người “yếu” thì người kia cũng “xìu” luôn.

Comments

comments